Sơ cứu khi bé uống nhầm hóa chất

Tưởng sơn trắng là sữa

Mới mua được nhà, anh chị Nguyên Phong mừng rỡ, trang hoàng lại nhà cửa theo ý mình. Người thì quét lại sơn tường, người thì dán giấy dán tường, người thì lắp đèn. Cả 2 anh chị cứ mải mê làm việc.

Anh chị quên bẵng mất cốc sơn trắng để ngay mặt bàn bếp. Cậu bé 3 tuổi của anh đi chơi ngoài hành lang về, khát nước quá, thấy cố sơn trắng trên bàn bếp tưởng là sữa liên tu một mạch hết 1 cốc (chừng 200ml). Tu hết sạch, cậu bé mới nói với bố mẹ: bố mẹ ơi, sao hôm nay sữa sạn thế hả bố mẹ. Nhìn xuống, anh chị không thấy cốc sơn đâu, thay vào đó là chiếc cốc không đang được giơ ra, miệng thằng bé còn vệt trắng, anh chị nhận ra ngay vấn đề là thằng bé đã tu hết sơn rồi.

Vừa cáu, vừa mệt, vừa giận, vừa lo, anh chị cuống hết cả lên. Người thì mắng con xơi xơi, người thì chạy tung lên tìm điện thoại gọi xe đưa đi cấp cứu. Đến độ chừng 10 phút sau mới ra khỏi nhà được. Đến với chúng tôi, cả bố mẹ và cậu bé xanh mét mặt, hốt hoảng.

Vấn đề được đặt ra, em bé nhà bạn trót uống nhầm cốc sơn thì làm gì?


Ảnh: Internet

Đừng mắng, hãy gây nôn

Bạn đừng mất công mắng mỏ em bé. Vì chỉ làm em bé sợ thêm, không làm thay đổi tình hình. Cốc sơn đã uống vào cũng không ra được.

Bạn hãy gây nôn cho bé càng sớm ngay và luôn theo hướng dẫn của chúng tôi như sau

Cách 1: đặt em bé nằm sấp trên giường, mặt thò ra khỏi giường, hướng mặt xuống đất, dưới đất có sẵn 1 chiếc chậu đựng chất nôn. Bảo bé há miệng, bạn thò ngón tay vào giữa cổ họng, ngoay cổ họng, bé sẽ nôn thốc nôn tháo ngay lập tức.

Cách 2: nếu bé lớn có thể đứng được, bạn cho bé đứng thẳng chân, đầu hơi cúi xuống, một người hứng dụng cụ đựng chất nôn như thau chậu, một người bảo bé há miệng và dùng ngón tay trỏ, chạm vào gốc cuống lưỡi, chọc ngoáy cổ họng là bé sẽ nôn.

Cách 3: một số em bé khó nôn trớ khi làm 2 cách trên, có thể do bạn mắng mỏ, có thể do bé sợ quá hoặc do cổ họng không mẫn cảm, cố ọe mà không nôn được. Bạn có thể cho uống thuốc gây nôn.

Bạn hãy lấy 1 viên biseptol hoặc 2 viên clorosi hoặc 2 viên berberin, loại thuốc chuyên điều trị tiêu chảy. Lấy nước hòa tan ra, cần cho ít nước thôi cho đậm đặc. Sau đó đổ vào bề mặt lưỡi, bảo bé ngửa cổ lên, để thuốc chảy từ từ vào lưỡi. Thuốc chảy hết lưỡi, đắng quá, bé sẽ nôn thốc nôn tháo.

Thuốc điều trị tiêu chảy có đặc điểm rất đắng, đắng đến mức nôn không tưởng và hết nôn rồi vẫn còn đắng.

Cảnh báo: tuyệt đối không dùng đũa chọc hay một số cách như uống mùn cưa hoặc uống mùn thớt như một số người mách bảo. Vì những cách này rất không vệ sinh hoặc có nguy cơ gây tổn thương.

Đừng chần chừ, đưa đi viện ngay

Sau khi gây nôn cho bằng hết, nôn đến khi nào ra nước dịch dạ dày mùi hăng là an toàn.

Bạn cần tiếp tục cho bé đi viện. Ngay cả khi không gây nôn thành công, bạn cũng cần cho bé đi viện.

Tai viện, bé sẽ được đánh giá lại tình hình. Sau đó, có thể bác sỹ sẽ cho nôn thêm hoặc không, bác sỹ sẽ có chỉ định rửa dạ dày hoặc không mục đích thải bỏ chất độc ra ngoài cơ thể.

Không có thuốc chống độc đặc hiệu cho sơn. Bạn chỉ có thể giúp bác sỹ làm được việc trên càng nhanh càng tốt.

Bệnh viện bạn đến cần phải khoa khi bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh trở nên. Hoặc bệnh viện sản nhi của các bệnh viện vùng. Việc dừng lại ở trạm y tế xã, huyện hoặc bệnh viện đa khoa thông thường sẽ không giải quyết được vấn đề gì chỉ làm trì hoãn thời gian điều trị.

Nguồn: webtretho
  • 43.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?