Những điều cần biết về Vô Sinh

Vô sinh được xác định là khi hai vợ chồng mong muốn có con, chung sống và sinh hoạt bình thường, không sử dụng một biện pháp ngừa thai nào mà sau một năm vẫn không có thai.

Hiếm muộn không phải hoàn toàn là do nguyên nhân từ phía người phụ nữ. Thống kê cho thấy có khoảng 40% nguyên nhân từ người chồng, khoảng 40% nguyên nhân từ vợ và phần còn lại là do nguyên nhân từ cả hai vợ chồng. Do vậy, việc đi khám và tìm nguyên nhân hiếm muộn cần thiết phải có mặt của cả hai vợ chồng. Nói cách khác, hiếm muộn là vấn đề của một cặp vợ chồng, chứ không phải là của riêng vợ hay chồng.

Các nguyên nhân hiếm muộn thường gặp ở nam giới bao gồm:

Không có tinh trùng

Tinh trùng quá ít

Tinh trùng di động yếu

Tinh trùng bị dị dạng

Các nguyên nhân hiếm muộn thường gặp ở phụ nữ gồm:

Tắc vòi trứng

Không rụng trứng hay rụng trứng không đều

Bệnh lạc nội mạc tử cung

Bệnh u xơ tử cung...

Ngày nay, tỉ lệ hiếm muộn ngày càng gia tăng không riêng ở quốc gia nào. Điều này có thể do nhiều nguyên nhân:

Cả nam giới và phụ nữ đều lập gia đình trễ hơn và muốn có con ở tuổi lớn hơn do muốn giành nhiều thời gian cho sự nghiệp, tự do cá nhân.

Nhiều thống kê trên thế giới cho thấy chất lượng tinh trùng nam giới đang giảm dần, có thể do ảnh hưởng môi trường, hoàn cảnh sinh sống, lối sống nhiều stress.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục xuất hiện với tỷ lệ cao hơn do cuộc sống có nhiều tệ nạn, dẫn đến tắc vòi trứng, giảm chất lượng tinh trùng, rối loạn khả năng sinh sản.

Việc sinh hoạt tình dục sớm và quan hệ với nhiều bạn tình ngày càng phổ biến và càng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và nguy cơ dẫn đến hiếm muộn.

Vô sinh do nạo phá thai. Rất nhiều phụ nữ sau vài lần nạo thai đã bị vô sinh do tắc vòi trứng hoặc viêm dính buồng tử cung.

  • 542 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?