So sánh con là thuốc độc với tâm hồn trẻ nhỏ

So sánh tưởng chừng như giúp con cố gắng giỏi hơn nhưng đôi khi lại gây tổn thương cho tâm hồn còn non yếu của các bé.

Từ trong nhà ra ngoài ngõ, chẳng khó để bắt gặp những câu chuyện làm quà trong đó việc lôi những đứa trẻ ra so sánh với nhau là khá phổ biến. Nào thì bé này mập mạp hơn bé kia, rằng bạn này tinh ranh, bạn kia chậm nói… Có vẻ như vì trẻ không có khả năng phản kháng nên không ai ngại ngần để mang trẻ ra so sánh ngay khi bé có mặt ở đó.

Tại sao người lớn lại thích so sánh như vậy? Có phải để thỏa mãn sự ganh đua giữa chính những người bà, người mẹ? hay để mong những đứa trẻ có thêm động lực cố gắng cho bằng bạn bằng em?... Dù là lí do gì, những câu nói vô tình hay hữu ý đó thực sự là thuốc độc với tâm hồn trẻ thơ.

so-sanh-con-la-thuoc-doc-voi-tam-hon-tre-nho

So sánh khiến trẻ ghét người được đem ra so sánh với mình

Mang hai đứa trẻ lên bàn cân chính là cách nhanh nhất để khiến chúng ghét nhau, đặc biệt trong gia đình. Đó hoàn toàn không phải đòn bẩy tốt cho các bé ganh đua, mà chỉ phá vỡ sự thân thiết và gần gũi giữa các bé.

Nếu bạn nói với bé rằng: sao con nhát thế, nhìn anh con xem, anh có bao giờ khóc đâu; hay ăn nhanh lên chứ, em nó chả ăn xong từ đời nào rồi…thì dần dần bé sẽ cảm thấy ganh ghét và khó chịu khi phải đi cùng, chơi cùng hay ăn cùng anh/em mình.

Bé còn có thể nghĩ rằng cha mẹ không yêu thương mình như anh/chị. Với bố mẹ, chỉ có anh/chị là tốt thôi, dù mình có cố gắng thế nào cũng vẫn thua, vẫn không được nhìn nhận. Tình cảm trong sáng, ngây thơ giữa những đứa trẻ vô tình bị chia rẽ vì những lời so sánh của người lớn.

So sánh khiến bé tự ti, khép mình hoặc kiêu căng, tự phụ

so-sanh-con-la-thuoc-doc-voi-tam-hon-tre-nho

So sánh tiêu cực khiến bé thấy mình kém cỏi, nên trở nên tự ti. Dần dần sẽ chọn cách an toàn là tự tạo một cái vỏ óc cho bản thân. Những em bé tự ti thường gặp khó khăn lớn trong giao tiếp, rụt rè khi đưa ra ý kiến, giấu mình trước đám đông.

Ngược lại, những bố mẹ dùng so sánh để ngợi khen con quá mức khi con đạt được thành tích nào đó. Chẳng hạn: “Con giỏi quá, hơn hẳn bạn Xu” hay “Con mẹ múa là đẹp nhất lớp, không bạn nào dẻo bằng con” ….

Khen ngợi chỉ tốt khi nó có tác dụng khuyến khích con tiếp tục cố gắng, và là sự ghi nhận của cha mẹ với con. Nhưng khen bằng cách so sánh dễ khiến trẻ có tâm lí tự phụ, không hòa đồng với bạn bè, anh chị em và có tính hiếu thắng.

So sánh tạo áp lực cho bé

Trẻ sẽ cảm thấy gánh nặng tâm lý nếu liên tục bị cha mẹ, ông bà mang ra so sánh. Muốn cha mẹ hài lòng, muốn đạt được những gì cha mẹ mong muốn, giống anh, giống chị, bé sẽ phải gồng mình và cảm thấy căng thẳng.

Trẻ nhỏ cần được phát triển tự nhiên tâm sinh lí, chứ không phải cố gắng vì bị ép buộc. Căng thẳng rất nguy hiểm đối với trẻ, bởi tâm lý của trẻ rất khó lường và chưa được chín chắn. Trẻ có thể mất tập trung, suy sụp, kém ăn kém ngủ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần và thể chất.

so-sanh-con-la-thuoc-doc-voi-tam-hon-tre-nho

Mỗi đứa trẻ đều có điểm mạnh, điểm yếu cũng như có giai đoạn phát triển riêng. Điều này dễ dàng lý giải khi một đứa trẻ có năng khiếu âm nhạc, còn đứa khác thì không. Đứa trẻ không có năng khiếu âm nhạc có thể giỏi thể thao hoặc ham đọc sách. Chẳng có đứa trẻ nào tốt hơn đứa trẻ khác một cách toàn diện. Hãy để trẻ phát triển sở thích và khả năng của mình và ngừng tạo áp lực cho con vì những kì vọng quá lớn của người lớn.

Rõ ràng so sánh đang làm tổn thương sâu sắc đến con. Cha mẹ cần nhớ rằng chỉ nên so sánh con với chính con, con của hôm nay và con của hôm qua để thấy sự tiến bộ của chính con. Bố mẹ bỏ thói quen so sánh cũng chính là cởi bỏ áp lực cho chính mình, cởi bỏ bệnh thành tích để bình tĩnh sống, bình tĩnh cảm nhận sự phát triển từng ngày của con, nhìn thấy con lớn lên mỗi ngày một chút.

  • 769 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?