Bệnh Sởi - Dấu hiệu nhận biết bệnh chuyển nặng và khi nào cần đưa trẻ nhập viện (Phần 1)

Trước tình hình bệnh sởi bùng phát cũng như mức độ nguy hiểm khó lường của căn bệnh này nên rất nhiều bậc cha mẹ cảm thấy vô cùng lo lắng đưa con đến bệnh viện tuyến trên ngay khi vừa xuất hiện triệu chứng. Điều này đã góp phần gây quá tải ở bệnh viện là tăng nguy cơ lây nhiễm chéo cao hơn cho con.

Tìm hiểu kỹ các dấu hiệu của sởi để biết khi nào cần đưa con đi bệnh viện ngay lập tức nhằm giảm thiếu các biến chứng nghiêm trọng về sau. Vì vậy, để nhận biết mức độ nguy hiểm của bệnh sởi cũng như bệnh diễn biến đến mức độ nào mới cần phải đưa bé đi bệnh viện tuyến trung ương, các mẹ cũng tham khảo các thông tin bổ ích sau đây.

Nhận biết bệnh sởi qua nhiều dấu hiệu

Diễn biến của bệnh sởi thường trải qua 4 giai đoạn:

Giai đoạn ủ bệnh: Giai đoạn này bắt đầu từ khi bé tiếp xúc với người bị mắc sởi. Giai đoạn này thường kéo dài trong vòng 10 - 12 ngày và hầu như không có triệu chứng của bệnh sởi gì đáng kể.

soi-dau-hieu-nhan-biet-benh-chuyen-nang-va-khi-nao-can-dua-tre-nhap-vien-phan-1

Giai đoạn khởi phát: Lúc này bé sẽ xuất hiện triệu chứng sốt cao và có triệu chứng như ho, hắt hơi, sổ mũi, một số bé xuất hiện chảy máu cam, xung huyết kết mạc mắt, có thể xuất hiện phù một chút ở mi mắt và ra nhiều gỉ mắt. Một số trường hợp có thể xuất hiện ho nhiều và viêm thanh quản.

Giai đoạn toàn phát: Giai đoạn này kéo dài từ 3 - 4 ngày, lúc này các ban sởi bắt đầu mọc. Khởi đầu các ban sẽ mọc từ vùng chân tóc sau đó lan xuống mặt và lan dần theo trình tự từ mặt xuống cổ, ngực, bụng, chân tay. Và khi các nốt ban xuống đến chân thì ban trên mặt bắt đầu mờ dần và bé cũng đã hết sốt.

Giai đoạn hồi phục: Sai khi các nốt ban biến mất hoàn toàn và bé khỏi sốt thì bé đã bước vào giai đoạn hồi phục và không còn nguy hiểm.

Nhận biết bệnh sởi nặng ở trẻ em

Khi bé bị sởi, theo trình tự thì các nốt ban thường nổi từ đỉnh trán rồi lan dần xuống toàn thân. Ngày thứ nhất, nốt ban nổi đến cổ, ngày thứ 2 lan sang ngực, ngày thứ 3 mọc đến tay, ngày thứ 4 mọc ở chân. Nếu ban không nổi đúng theo nguyên tắc này thì không phải là bệnh sởi.

soi-dau-hieu-nhan-biet-benh-chuyen-nang-va-khi-nao-can-dua-tre-nhap-vien-phan-1

Đặc biệt, nếu sởi nổi ban hết ra ngoài, nổi nhiều, nổi dày thì có nghĩa là sởi nhẹ không quá nguy hiểm. Trường hợp này thì các bé sẽ tự khỏi. Ngược lại, nếu các nốt sởi chỉ mọc lưa thưa, mọc nửa người mà không lan xuống chân thì đó lại là biểu hiện đáng lo. Lúc này bố mẹ cần đưa trẻ đi khám xem có bị sốt cao hay không, có vấn đề gì về phổi không. 

Ngoài ra, nếu sau 5 ngày trẻ đã hạ sốt mà bỗng nhiên sốt trở lại thì sẽ rơi vào trường hợp viêm tai hoặc viêm phổi và chắc chắn có biến chứng nặng nên bố mẹ cũng cần lưu ý cho con đi bệnh viên ngay.

Mẹ có thể xem phần 2 của bài viết tại đây.

  • 809 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?