Bệnh Sởi - Dấu hiệu nhận biết bệnh chuyển nặng và khi nào cần đưa trẻ nhập viện (Phần 2)

Như đã đề cập ở phần 1 thì bố mẹ đã biết cách nhận biết bệnh sởi ở trẻ nhỏ và những dấu hiệu bệnh trở nặng cần cho đi viện ngay. Ngoài các dấu hiệu trở nặng vừa nêu thì vẫn còn nhiều trường hợp khác nếu con mắc phải sởi cũng không nên chủ quan và phải theo dõi sát sao.

Tìm hiểu kỹ các dấu hiệu của sởi để biết khi nào cần đưa con đi bệnh viện ngay lập tức nhằm giảm thiếu các biến chứng nghiêm trọng về sau.

Trường hợp bé mắc sởi cần cho đi viện điều trị ngay

Về cơ bản thì bệnh sởi là tương đối lành tính và tỉ lệ bệnh nhân nặng cũng tương đối thấp. Và đa phần khi bé bị mắc bệnh sởi thì các trẻ đều theo đúng diễn tiến bệnh kể trên và khỏi hẳn bệnh. Tuy nhiên cũng có những trường hợp ngoại lệ khiến bệnh trở nặng nghiêm trọng mà bố mẹ cần lưu ý cần đưa con đến bệnh viện sớm.

soi-dau-hieu-nhan-biet-benh-chuyen-nang-va-khi-nao-can-dua-tre-nhap-vien-phan-2

Thứ 1 là đối với trẻ sơ sinh: trẻ sơ sinh do có sức đề kháng yếu nên nếu mắc bệnh sởi sẽ vô cùng nguy hiểm, đặc biệt việc chữa sởi cho bé sơ sinh cũng phức tạp và khó khăn hơn nên nếu bé sơ sinh mắc sởi thì người nhà nên cho con đi viện càng sớm càng tốt.

Những bé có sẵn các bệnh lý tiềm tàng từ trước, ví dụ như bệnh tim, bệnh phổi, suy thận, suy dinh dưỡng… nếu bị sởi thì nguy cơ diễn biến nặng sẽ cao hơn nên cũng cần đưa đến bệnh viện chữa trị kịp thời.

Bất cứ bé bị sởi nào có chuyển biến nặng, ví dụ như sốt quá cao không kiểm soát được, viêm phổi nặng khó thở, nôn nhiều, tiêu chảy nhiều, mất nước, kiệt sức, có biểu hiện rối loạn tri giác như lờ đờ, mệt lả, nói sảng…

Có nên đưa con đi thẳng bệnh viện tuyến trên?

Khi con mắc sởi và mẹ thấy biểu hiện con nặng dần thì tốt nhất là nên đưa con đến bệnh viện gần nhà nhất. Tại đây, các bác sĩ sẽ đánh giá xem trường hợp này có cần đưa lên bệnh viện tuyến trên hay không. Và với các trường hợp nặng cần chuyển tuyến trên thì tốt nhất cũng nên được di chuyển bằng xe cứu thương và có các bác sĩ, phương tiện hỗ trợ đi cùng mới đảm bảo an toàn tính mạng của bé.

Khi con đã bị mắc sởi, bố mẹ cần lưu ý kỹ điều này

Lưu ý thứ nhất là bố mẹ phải đảm bảo việc cách ly, bởi bệnh từ trẻ có thể lây lan sang những người khác, nhất là trẻ khác trong gia đình.

Đảm bảo việc hạ sốt cho con: môi trường cần thông thoáng, tránh ủ ấm bé quá mức. Một số quan niệm cho rằng khi con bị sởi thì phải kiêng nước kiêng gió nên nhiều bà mẹ ủ ấm con quá mức khiến bé sốt quá cao, dễ dẫn đến co giật.

soi-dau-hieu-nhan-biet-benh-chuyen-nang-va-khi-nao-can-dua-tre-nhap-vien-phan-2

Thứ 3 là đảm bảo vệ sinh thân thể và răng miệng cho con.

Thứ 4 là bảo đảm dinh dưỡng cho con, tăng cường bổ sung nước, đối với trẻ còn bú thì nên bú mẹ nhiều hơn để tăng sức đề kháng cho trẻ.

Thứ 5, bố mẹ không được tự ý sử dụng thuốc Đông y để trị cho con hoặc sử dụng các loại lá để tắm cho trẻ tại nhà.

Thứ 6, khi thấy con có diễn biến bệnh nặng kể trên thì cần cho con đi viện điều trị ngay, đừng chủ quan điều trị tại nhà sẽ làm tăng nguy cơ biến chứng cho trẻ.

Mẹ có thể xem phần 1 của bài viết tại đây.

  • 892 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?