Những lưu ý về sức khỏe của trẻ khi con được 7-9 tháng tuổi

Trong năm đầu đời của bé, có rất nhiều vấn đề bố mẹ phải đặc biệt quan tâm, vì đây chính là nền tảng để bé phát triển về thể chất và tâm sinh lý toàn diện về lâu dài. Ngoài những mốc phát triển tâm sinh lý quan trọng, đâu là các vấn để và nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe của bé trong năm đầu đời?

Thời điểm 7 tháng tuổi

Con bạn có thể thở khò khè trong khi ngủ hoặc cả khi thức. Nếu lo lắng, bạn có thể hỏi các chuyên gia tư vấn hoặc bác sĩ gia đình – nhưng nếu bé thường xuyên có biểu hiện này nhưng không khiến bé khó chịu thì có thể đây chỉ là một biểu hiện bình thưởng của đường hô hấp mỏng manh của bé. Nếu bé vẫn bú, ăn, ngủ và phát triển hình thường thì chắc chắn là không có chuyện gì đáng bận tâm, bé sẽ vẫn lớn lên với hơi thở khò khè cho đến khoảng thời gian bé được 18 tháng tuổi.

Việc kiểm tra sức khỏe của bé sẽ được thực hiện khi bé được 7 đến 9 tháng tuổi. Bé sẽ được cân và đo, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra phản xạ thính giác của bé, và có thể hỏi bạn về khả năng nghe và nhìn của bé mà bạn có thể đã cảm nhận được. Đây chính là một cơ hội để bạn có thể trao đổi với bác sĩ về bất kỳ một mối lo lắng nào của các bạn về các vấn đề như tiêm chủng, hay chuyện ăn và ngủ của bé.

Các căn bệnh mùa đông đôi khi chính là một sự rèn luyện hiệu quả cho khả năng miễn dịch của bé: nếu bé bị bệnh mùa đông, bạn nên để ý đến các dấu hiệu của bé. Nổi các vết thâm tím và nôn mửa là những biểu hiện thông thường – nhưng nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào, hãy sớm liên hệ với bác sĩ.

Thời điểm 8 tháng tuổi

Lúc này em bé của bạn có thể bắt đầu tự di chuyển và đưa bất kỳ thứ gì vào miệng, bạn sẽ phải vất vả hơn trong việc bảo vệ bé an toàn trước các mầm bệnh bên ngoài. Mầm bệnh thường có nhiều trong thực phẩm và đồ uống hơn là từ bùn đất và bụi trong môi trường sống, vì vậy, bạn không cần phải tiệt trùng tất cả mọi đồ vật mà bé có thể chạm vào. Và bạn cũng không cần phải khử trùng bình uống nước của bé, nhưng hãy nhớ rửa chúng thật kỹ và thật sạch.

Cảm lạnh và ho là những biểu hiện phổ biến của bé trong những tháng mùa đông. Nếu bé có vẻ ho khan, hãy làm dịu sự xung huyết bằng cách cùng ngồi với bé trong phòng tắm xông hơi nóng. Nếu tình trạng của bé không được cải thiện và bạn có nhiều mối lo ngại, hãy hỏi ý kiến bác sĩ. Có thể bác sĩ sẽ kê toa thuốc kháng sinh nếu bé bị nhiễm khuẩn.

Những chỗ sưng viêm và các vết bầm tím là dấu hiệu thường thấy của các bé trong giai đoạn này, bởi bé đã bắt đầu có thể tự di chuyển. Hãy để bé bò trong khoảng cách gần với bạn và phải chú ý đến mức độ nguy hiểm từ các không gian trong ngôi nhà bạn. Mặc dù cố gắng hạn chế tối đa những mối nguy hiểm này nhưng bạn cũng cần chấp nhận rằng bạn không thể giúp bé không bao giờ té ngã, nhất là trong giai đoạn này.


Thời điểm 9 tháng tuổi

Sổ mũi và hắt hơi là những biểu hiện tương đối phổ biến trong thời kỳ này. Nếu bạn nhận thấy em bé không hề bị cảm lạnh, nguyên nhân có thể là do không khí khô, hoặc khói bụi từ môi trường. Một chiếc máy làm ẩm không khí sẽ giúp ích cho bạn trong trường hợp này, hay bạn cũng có thể nhỏ một vài giọt nước muối vào mũi bé khi bé bị nghẹt mũi.

Bé bắt đầu mọc răng, khuôn mặt bé có thể ửng đỏ, mệt mỏi và bị nhễu nước bọt nhiều hơn. Nước bọt sẽ làm dịu các cơn đau ở nướu, đó là nguyên nhân vì sao bé lại tiết ra nhiều nước bọt vào thời điểm này. Hãy mua cho bé một chiếc vòng ngậm mọc răng để nhai và sử dụng kem giữ ẩm lên má và khuôn mặt nếu da bé bị khô.


Thời gian ngủ vào ban ngày của bé sẽ giảm bớt khoảng 2 tiếng, có thể là bé sẽ bớt những giấc ngủ ngắn và buổi sáng, trưa hoặc chiều tối. Nhưng hãy nhớ rằng thời gian ngủ vào ban ngày giảm có nghĩa là bé cần ngủ nhiều hơn vào ban đêm: thời gian ngủ trung bình của các bé ở độ tuổi này trong một ngày là khoảng 14 đến 15 giờ.

Nguồn: webtretho
  • 7k lượt xem3 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?