Cảnh báo stress có thể làm gia tăng tỉ lệ vô sinh ở nam giới

Vẫn còn nhiều người nghĩ rằng, vấn đề vô sinh là “chuyện của phụ nữ”, nhưng bạn có biết trong khoảng 40% các cặp vợ chồng vô sinh thì người đàn ông là nguyên nhân chính, hoặc cũng “góp phần” khiến khả năng thụ thai không thành công.

Lý do có thể là do số lượng tinh trùng thấp, tinh trùng không khỏe mạnh… nhưng điều gì dẫn đến tình trạng này? Sau nhiều nghiên cứu cho thấy, có đến 30% trường hợp vô sinh là do người chồng gặp phải stress.


Ảnh: Getty Images

Trong khi nhiều bác sĩ nói rằng hiện nay vẫn không có đủ thông tin để kết luận về tác hại của stress với tình trạng hiếm muộn, nhưng đó chỉ là về mặt thời gian trước khi chúng tôi có thể kết nối tất cả các dữ liệu trong quá trình nghiên cứu và đưa ra kết luận. Hiện tại đã có khá nhiều phương thức giúp giảm stress được áp dụng cho người chồng và rõ ràng một số phụ nữ đã có thai dù trước đó họ không thể. Các kích thích tố như cortisol hoặc epinephrine sẽ tăng cao trong thời gian bị stress mãn tính và có vai trò quan trọng khiến khả năng thụ thai giảm. Ngoài ra, việc làm giảm căng thẳng ở nữ giới sẽ giúp tăng cường protein và lượng máu lưu thông trong nội mạc tử cung và tác động tốt đến quá trình trứng thụ tinh đến làm tổ.

Nghiên cứu về stress cho thấy gì?

Stress ở mỗi phụ nữ sẽ ảnh hưởng khác nhau, do đó tình trạng căng thẳng tác động đến khả năng sinh sản cũng rất khác nhau. Tuy các bác sĩ chưa thể kết luận chính xác về điều này nhưng đã có nhiều nghiên cứu cho thấy người phụ nữ khi gặp stress sẽ rụng trứng ít hơn 20% so với bình thường. Bên cạnh đó, các cặp vợ chồng thụ tinh thành công khi cuộc sống tinh thần thoải mái và hạnh phúc, và ngược lại những cặp đôi hay gặp lo lắng, căng thẳng thì tỉ lệ này rất thấp.

Liệu stress có đang ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn?

Những tiến bộ y khoa trong việc điều trị vô sinh bằng thuốc và các phương pháp khác có thể cải thiện từ 60% - 70% cơ hội mang thai. Tuy nhiên có đến 40% các cặp vợ chồng không thể tìm được cách chữa trị và tác động của stress là nguyên nhân đáng lo lắng nhất.


Ảnh: Getty Images

Hai mươi năm trước, tỷ lệ hiếm muộn không rõ nguyên nhân chỉ từ 10% - 20%. Nhưng ngày nay đã lên tới 40%. Cơ quan sinh sản của phụ nữ là giống nhau, chỉ có mức độ căng thẳng cùng nhịp sinh học của họ là khác biệt. Và đó có thể là điều khiến cho tình trạng vô sinh tăng cao. Hơn nữa, các bác sĩ cho biết áp lực trong quá trình điều trị hiếm uộn có thể rất cao, dẫn đến thất bại. Trong suốt quá trình điều trị vô sinh khá là mệt mỏi, một phần vì có nhiều chướng ngại cần phải vượt qua ở từng giai đoạn, mặt khác là thời gian không chờ đợi nên có thể dẫn đến áp lực hơn.

Khắc phục tình trạng vô sinh bởi stress như thế nào?

Nếu bạn có vấn đề về stress, hãy tìm cách cải thiện tinh thần của mình ngay bây giờ. Một số nghiên cứu cho thấy, nhiều phụ nữ có kết quả khả quan hơn với phương pháp châm cứu trước và ngay sau khi phôi được chuyển vào tử cung – bước cuối cùng trong quá trình thụ tinh ống nghiệm.

Ngoài ra, việc massage cũng có kết quả rất khả quan. Liệu pháp xoa bóp đã làm giảm các tín hiệu căng thẳng vật lý trên cơ thể, bao gồm sóng nhịp tim và não. Dù vẫn chưa được thử nghiệm trên các trường hợp hiếm muộn nhưng tin chắc rằng nó sẽ tạo sự khác biệt trong quá trình điều trị. Tại Trung tâm y tế đại học New York, bệnh nhân hiếm muộn thường được chăm sóc và hướng dẫn bấm huyệt bàn chân nhằm giảm bớt căng thẳng. Ở đây, các bác sĩ không chỉ nghiên cứu trên lý thuyết mà còn khuyến khích các bệnh nhân áp dụng cách trị liệu này và họ cảm thấy khá hiệu quả. Nếu phương pháp này giúp chất lượng cuộc sống của các bệnh nhân hiếm muộn được cải thiện thì đây là một dấu hiệu rất đáng mừng.

Đừng cố gắng ép buộc mình thư giãn với suy nghĩ “Phải thoải mái để có thể sinh con”, mà bạn phải thật sự tạo ra không gian sống dễ chịu, cải thiện suy nghĩ cũng như tận hưởng những khoảnh khắc vui vẻ để giúp tinh thần của mình hoàn toàn nhẹ nhàng. Bên cạnh đó, kết hợp cùng lời khuyên về sức khỏe, dinh dưỡng cho cả vợ lẫn chồng mới có thể giúp bạn khắc phục được phần nào tình trạng hiếm muộn.

Nguồn: webtretho
  • 1.6k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?