Sử dụng máy hút sữa có thể làm tăng vi khuẩn gây bệnh suyễn Asthma

Nghiên cứu này cho biết rằng các bà mẹ sử dụng máy hút sữa để nuôi con nhỏ có thể khiến bé dễ bị vi khuẩn bệnh suyễn tấn công.

su-dung-may-hut-sua-co-the-lam-tang-vi-khuan-gay-benh-suyen-asthma

Để có kết quả nêu trên, các nhà nghiên cứu đã so sánh những trẻ sơ sinh được bú trực tiếp từ vú mẹ và những trẻ được bú sữa gián tiếp từ sữa đã được hút ra. Kết quả nhận được là những bé bú trực tiếp từ vú mẹ làm phát sinh lợi khuẩn tốt nhiều hơn trong miệng. Trong khi đó, những bé dùng sữa từ máy hút sữa lại tăng vi khuẩn gây hại từ môi trường xung quanh. Và những vi khuẩn này làm tăng nguy cơ mắc hen suyễn ở trẻ sơ sinh.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi Đại học Manitoba, Canada và được tiến hành bởi Tiến sĩ Shirin Moossavi, nghiên cứu sinh vi sinh y học.  Tiến sĩ Shirin Moossavi cho biết: “Mặc dù trước đây được coi là vô trùng, sữa mẹ hiện được biết là có chứa nhiều vi khuẩn phức tạp giúp thiết lập hệ vi sinh đường ruột ở trẻ sơ sinh”.

Và “Nếu quá trình này bị gián đoạn, trẻ sơ sinh có thể phát triển hệ vi sinh vật gây rối loạn sinh lý, gây ra các bệnh mãn tính như dị ứng, hen suyễn và béo phì”.

su-dung-may-hut-sua-co-the-lam-tang-vi-khuan-gay-benh-suyen-asthma

Để xác định xem máy bơm có ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật của em bé hay không, các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm gen của vi khuẩn trong các mẫu sữa mẹ của 393 bà mẹ khỏe mạnh từ ba đến bốn tháng sau khi họ sinh con. Kết quả cho thấy sữa dùng qua máy hút sữa chứa hàm lượng mầm bệnh cao hơn, điển hình như Stenotrophomonas và Pseudomonadaceae.

Vi khuẩn Stenotrophomonas có thể dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu, máu hoặc đường hô hấp. Và loài Pseudomonadaceae có liên quan đến nhiễm trùng vết thương. Trong đó nhiễm trùng đường hô hấp có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ sau này.

su-dung-may-hut-sua-co-the-lam-tang-vi-khuan-gay-benh-suyen-asthma

Ngược lại, nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh bú sữa trực tiếp từ vú mẹ có số lượng lợi khuẩn lớn hơn và đa dạng hơn trong miệng. Một trong số đó là loài Bifidobacterium, có tác dụng giúp tiêu hóa tốt và giảm nguy cơ nhiễm trùng.  

Như vậy, mặc dù máy hút sữa có nhiều công dụng cần sử dụng đến nhưng các nhà khoa học vẫn khuyến khích mẹ cho con bú trực tiếp từ vú mẹ để giảm lượng vi khuẩn gây hại phát sinh. Chỉ trừ trường hợp bé bú không hết sữa, sữa dư thừa quá nhiều thì mới cần dùng máy hút sữa để hút sữa ra, kích thích tạo sữa mới hiệu quả hơn. Nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất cho con, đặc biệt sẽ tốt hơn nữa nếu con được bú trực tiếp các mẹ nhé.

Nguồn: dailymail.co.uk

  • 1.5k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?