Sử dụng ngôn ngữ tích cực - phép màu giúp con bạn luôn vui tươi và hạnh phúc

Cùng trong một hoàn cảnh nhưng những người có thái độ sống tích cực sẽ nhìn thấy những điều tốt đẹp để tiếp tục phấn đấu, còn những người thiếu lạc quan lại thường lo lắng quá mức và chỉ chú ý đến những điều phiền muộn dẫn đến đánh mất cơ hội hoặc không có động lực cố gắng.

Điều đó có nghĩa thái độ sống tích cực ảnh hưởng rất lớn đến những quyết định cũng như thành công của mỗi người. Vì vậy, ngay từ khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ hãy học cách sử dụng những ngôn từ tích cực để giúp bé có tinh thần lạc quan, tràn đầy sức sống và luôn cảm nhận được hạnh phúc trong cuộc sống.

Thay thế những từ mang ý nghĩa thô tục bằng những từ lịch sự

Cùng trong một hoàn cảnh nhưng những người có thái độ sống tích cực sẽ nhìn thấy những điều tốt đẹp để tiếp tục phấn đấu, còn những người thiếu lạc quan lại thường lo lắng quá mức và chỉ chú ý đến những điều phiền muộn dẫn đến đánh mất cơ hội hoặc không có động lực cố gắng.

Có vô vàn cách để diễn tả nhu cầu cá nhân như: đi vệ sinh, đi giải quyết nỗi buồn, đi WC,...nên đừng quá tự nhiên khi ở nhà dùng những từ ngữ dung tục. Trẻ nhỏ rất hay bắt chước và sẽ nói lại y nguyên những từ ngữ không hay đó.

Hãy cố gắng tạo cho trẻ môi trường được nghe những ngôn từ trong sáng và lịch sự. Nghe là lúc bé tích lũy vốn từ, học cách sử dụng từ, như thế nghĩa là nguyên liệu bạn cung cấp cho bé là những ngôn từ đẹp thì khi nói ra bé sẽ biết dùng những từ ngữ đẹp trong giao tiếp với mọi người xung quanh.

Xưng hô với con và nói về con bằng cách gọi thể hiện sự tôn trọng

thống nhất quan điểm giáo dục

Chúng ta thường nghĩ rằng việc sử dụng những từ như “thằng”, “con”, hay “mày” là vì thân thiết, gần gũi, nhưng thực sự cách gọi này đang hạ thấp con cái của bạn. Thay vào đó hãy dùng những từ thể hiện sự tôn trọng đối với bé như: bé nhà em, cháu nhà chị, bạn nhà mình… Cách xưng hô như vậy sẽ giúp bé hiểu trong giao tiếp cần phải tôn trọng người khác dù là đang nói chuyện trực tiếp hay chỉ nhắc đến họ mà thôi.

Với những gia đình có người lớn tuổi, việc sử dụng cách gọi xuề xòa là rất khó tránh khỏi bởi ông bà cho rằng không cần cầu kì, trẻ chưa hiểu gì, gọi sao cũng được. Tuy nhiên, bạn hãy trao đổi với ông bà để trong gia đình thống nhất quan điểm giáo dục, hoặc giải thích với con để con hiểu nên sử dụng từ xưng hô như thế nào.

Đừng tỏ ra khiêm tốn bằng cách dùng những từ tiêu cực để nói về trẻ

ưu điểm của bé

Trong những cuộc trò chuyện của người lớn, nếu ai đó khen con của bạn nhanh nhẹn, đáng yêu, thông thường chúng ta sẽ đáp lại rằng: bé nhà em bướng lắm, hay ăn vạ lắm, mè nheo lắm,…để thể hiện sự khiêm tốn, và không muốn con nghe thấy được khen sẽ tự phụ. Thực ra quan điểm giáo dục này không hề đúng. Với trẻ, khi nghe cha mẹ nhận xét như vậy về mình sẽ cảm thấy bản thân kém cỏi, thậm chí sẽ tự dán nhãn cho mình đúng là đứa trẻ như cha mẹ nói.

Với tình huống nói chuyện với người khác về con của mình, hãy cố gắng nói về những ưu điểm của bé, không phải để khoe khoang hay tâng bốc bé mà để thể hiện bạn công nhận những điều đó ở con và chẳng có gì sai khi bạn tự hào về bé : “Vâng, bé nhà em rất thích các trò chơi vận động”, hay “ Bé nhà em yêu âm nhạc lắm, có thể thuộc bài hát rất nhanh”. Thậm chí nếu ai đó cố ý nói về nhược điểm của bé, đừng hùa theo hay tỏ ra ngại ngùng, hãy nói về những nhược điểm đó với cách nhìn khác, ví dụ: họ chê con của bạn nhút nhát, bạn chỉ cần nói rằng: “Bạn ấy không nhút nhát đâu ạ. Bạn ấy rất tình cảm, thích lắng nghe và thường trò chuyện sôi nổi khi cảm thấy sẵn sàng”.

Thay cách nói phủ định bằng những câu khẳng định

Tiếng Việt của chúng ta vô cùng phong phú. Cùng một việc, cùng một sự kiện chúng ta hoàn toàn có thể dùng rất nhiều cách để diễn tả. Vậy nên chẳng có lý do gì mà không thể thay thế những câu phủ định bằng những từ mang tính khẳng định để cuộc trò chuyện của bạn tích cực hơn.

Ví dụ, hãy nói với con: “Con để cửa mở cho gió vào phòng nhé” thay cho câu: “Đừng đóng cửa vào, nóng quá đi con”, hoặc: “Đừng hét toáng lên thế, đau hết cả đầu” nên được chuyển thành: “Trưa rồi, chúng ta sẽ nói nhỏ hơn một chút con nhé”.

Luôn có cách để mọi thứ trở nên nhẹ nhàng hơn, không khí bớt căng thẳng hơn và trẻ dễ nghe lời bạn hơn khi tránh những từ ngữ nặng nề, ra lệnh và phủ định.

  • 765 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?