Sự phát triển của bé 3 tuổi 2 tháng - tuần thứ 1

Bạn đừng nghĩ việc chơi đùa với trẻ nhỏ là đơn giản. Thật ra, khi chơi với búp bê, những khối hộp, ô tô đồ chơi hay bất kỳ thứ gì khác, bé có thể giải tỏa những cảm xúc phức tạp của mình. Chẳng hạn như sau chuyến đi bác sỹ về, con có thể lấy hết gấu bông của mình ra để tiêm cho chúng; hoặc nếu bé chứng kiến một vụ đâm xe ngoài đời thật hoặc trên TV, bé có thể liên tục lặp lại việc đâm những chiếc xe đồ chơi với nhau.

Tuy bạn không thích việc này nhưng đừng ngăn cản con ngay lập tức. Con bạn đang “tiêu hóa” những trải nghiệm mới, và vui đùa là cách mà bé có thể làm điều đó an toàn, để bé thoát khỏi nỗi sợ hoặc để cảm thấy rằng mình kiểm soát được tình hình. Tuy nhiên có thể bạn cần tham gia vào trò chơi của con nếu nhận thấy một chủ đề đặc biệt được lặp đi lặp lại. Hãy lên tiếng nhận xét để con suy nghĩ, chẳng hạn như, “Ồ, con tiêm cho các bạn gấu nhiều ghê vậy. Các bạn gấu bị ốm à con? Con nghĩ là các bạn ấy vui hay buồn?”

Nếu nhận thấy con có xu hướng bạo lực khi chơi, hãy xem lại những chương trình TV hay máy tính mà bé thường theo dõi, ngẫm nghĩ lại xem con có tiếp xúc với sự bạo lực trong cuộc sống thực hay không. Vào tuổi này, những phần tin tức thời sự, phim hoạt hình, hoặc phim truyện có thể quá sức với bé.


(Ảnh: Corbis)

Cuộc sống của bạn

Không phải dễ để biết được khi nào có thể cho con bỏ giấc ngủ trưa. Tuy nhiên, nếu thấy rằng vào giờ ngủ trưa con vẫn tỉnh táo và thường xuyên chống cự khi bị bắt đi ngủ thì đó chính là một dấu hiệu, và bạn có thể thay giờ ngủ trưa bằng “nghỉ trưa” - tức con có thể không cần ngủ nhưng vẫn nằm trên giường một lúc, xem sách hoặc chơi với món đồ chơi trong im lặng. Lúc này bạn được nghỉ ngơi và con cũng được nạp lại năng lượng. Nếu con ngủ thì hãy đánh thức bé dậy sau khoảng nửa tiếng, bé có thể cần ngủ, nhưng hai tiếng có thể là quá nhiều.

Nguồn: webtretho
  • 1.9k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?