Sự phát triển của thai nhi trong tuần thai thứ 1

Ở tuần thứ 1, thai nhi đã có kích thước bằng hạt đậu chưa, hình dáng bé ra sao, là điều mà hầu như mẹ bầu nào cũng muốn biết.

su-phat-trien-cua-thai-nhi-trong-tuan-thai-thu-1

Hầu hết khi phát hiện mình đã mang thai thì cũng là lúc thai nhi được 2, 3, 4 thậm chí 5, 6 tuần tuổi. Bởi giai đoạn mang thai đầu tiên ít có sự thay đổi nên mẹ khó cảm nhận được. Tuy nhiên, chắc hẳn mẹ bầu nào cũng tò mò không biết ở tuần đầu tiên bé sẽ phát triển ra sao và như thế nào? Nếu có cùng thắc mắc như thế thì mẹ có thể tham khảo các thông tin sau đây mẹ nhé.

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Trên thực tế, cơ thể bạn sẽ không thể nhận biết được chuyện gì đang xảy ra trong quá trình thụ tinh. Bởi sự thụ thai thường diễn ra âm thầm chẳng có chút biểu hiện nào ra bên ngoài.

su-phat-trien-cua-thai-nhi-trong-tuan-thai-thu-1

Sau khi tách ra khỏi buồng trứng, trong vòng 12 – 24 giờ sau đó, trứng sẽ di chuyển đến ống dẫn trứng. Đây sẽ là nơi trứng và tinh trùng gặp nhau, và mặc dù tinh trùng sống dai hơn trứng nhưng chỉ có tinh trùng khỏe nhất mới có thể băng qua cổ tử cung, tử cung để đến ống dẫn trứng và gặp trứng để thụ tinh.

Sự phát triển của phôi thai tuần đầu tiên

Thật ra, trên thực tế thì ở tuần đầu tiên thai nhi vẫn chưa được hình thành. Bởi giai đoạn này là thời điểm tinh trùng tìm đến trứng để thụ tinh. Do đó, sau khi trứng đã được thụ tinh thì thai nhi 1 tuần tuổi chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy sự rõ ràng về hình dáng hoặc kích cỡ.

Có lẽ vì thế mà khái niệm “tuổi thai” cũng không được chú trọng lắm vào giai đoạn này và tuổi thai dự đoán của bác sĩ cũng không thể chính xác 100%. Trừ khi bạn xác định được chính xác ngày quan hệ để trứng và tinh trùng gặp nhau.

su-phat-trien-cua-thai-nhi-trong-tuan-thai-thu-1

Thai 1 tuần tuổi thật sự chưa có thay đổi gì rõ rệt để mẹ có thể cảm nhận được về thai nhi. Tuy nhiên, chỉ cần mẹ biết rằng lúc này bên trong cơ thể mẹ đang hình thành một mầm sống và không ngừng phát triển qua từng ngày là đã đủ hạnh phúc ngập tràn rồi nhé.

Tuần thai thứ nhất, mẹ cần kiêng gì?

Nếu thực sự cảm nhận được đang có một mầm sống đang hiện diện trong cơ thể mình thì bạn cần tuân thủ các lưu ý sau:

Nên nói “không” với tất cả mọi loại chất kích tích, đồ uống có cồn hay các loại đồ ăn sống.

su-phat-trien-cua-thai-nhi-trong-tuan-thai-thu-1

Khi đang mang thai ở tuần đầu tiên, nên tránh các loại cá chứa nhiều thủy nhân như cá ngừ xanh, cá kiếm, cá thu, … để tránh ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi.

Hạn chế ăn phô mai vì chúng có thể chứa vi khuẩn Listeria monocytogenes gây bệnh cho mẹ và làm tăng nguy cơ sẩy thai.

Hạn chế làm việc nặng, mất sức để không tác động xấu đến phôi thai đang trong giai đoạn hình thành.

Nên uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây và các loại rau xanh vừa giúp đẹp da lại bổ sung thêm vitamin và dưỡng chất cho cơ thể trải qua thai kỳ khỏe mạnh hơn.

Nguồn: Bé Yêu Source
  • 2.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?