Sự phát triển của thai nhi trong tuần thai thứ 18

Não của bé ở tuần 18 đã bắt đầu phân chia “chuyên môn hóa”. Bạn luôn muốn giao tiếp, chuyện trò với con thì nay thật mừng vì cuối cùng bé cũng đã nghe thấy giọng nói yêu thương của bạn. Nhưng bạn đã nghĩ ra được cái tên đáng yêu nào để gọi bé mỗi khi thủ thỉ chưa?

Em bé của bạn phát triển như thế nào?

Giác quan của bé đang phát triển mạnh mẽ! Não bé đã bắt đầu phân chia các khu vực chuyên biệt cho khứu giác, vị giác, thính giác, thị giác, và xúc giác. Một số nghiên cứu cho thấy rằng lúc này bé đã có thể nghe được giọng nói của bạn, do đó đừng ngại đọc sách thành tiếng, nói chuyện với con, hoặc ngâm nga một giai điệu vui tươi khi cao hứng.

 

 

Con bây giờ nặng khoảng 240g, từ đầu đến chân dài hơn 15cm. Cánh tay và chân của bé đã cân đối so với phần còn lại của cơ thể. Thận của bé tiếp tục sản xuất ra nước tiểu và tóc bé bắt đầu mọc ra. Một lớp phủ bảo vệ như sáp gọi là chất gây đang hình thành trên da bé để bảo vệ làn da “bị” ngâm trong nước ối.

Cuộc sống của bạn thay đổi thế nào?

Bạn nghĩ thân hình mình thế đã vĩ đại lắm rồi ư? Trong những tuần tới bạn sẽ còn phát tướng nhanh hơn nữa. Kết quả là, bạn có thể cảm thấy hơi đau vùng bụng dưới, thậm chí gặp những cơn đau nhói thoáng qua không thường xuyên ở một hoặc cả hai bên – đặc biệt khi bạn thay đổi vị trí hoặc sau một ngày hoạt động nhiều. Nhiều khả năng đây là chứng đau dây chằng tròn, do các dây chằng nâng đỡ tử cung của bạn đang bị kéo giãn để chịu đựng trọng lượng ngày càng tăng của nó. Điều này là không có gì đáng lo, nhưng hãy gọi bác sĩ nếu cơn đau vẫn tiếp tục cả khi bạn đang nghỉ ngơi hoặc càng lúc càng trầm trọng hơn.

Bạn cũng có thể nhận thấy một số thay đổi trên da mình. Lòng bàn tay chuyển sang màu đỏ ư? Không có gì phải lo lắng – đó là do sự gia tăng estrogen. Các mảng da sẫm màu cũng có thể xuất hiện do sự gia tăng hắc sắc tố tạm thời; khi các mảng này xuất hiện ở môi trên, má, và trán bạn, chúng được gọi là nám da, hoặc “mặt nạ khi mang thai.” Bạn cũng có thể nhận thấy núm vú, tàn nhang, sẹo, nách, đùi, và vùng kín bị thâm. Đường thâm chạy từ rốn đến xương mu của bạn được gọi là linea nigra, hay “đường tối.”

Những đốm thâm nám có thể sẽ mờ dần sau khi sinh xong. Trong lúc này, bạn nên tự bảo vệ mình khỏi ánh nắng mặt trời, vốn làm trầm trọng hơn những thay đổi sắc tố, hãy tự che chắn, đội mũ rộng vành và sử dụng kem chống nắng khi ra ngoài. Và nếu bạn thấy ngượng ngùng vì lớp “mặt nạ”, một chút kem che khuyết điểm có thể làm nên điều kỳ diệu.

Lịch xét nghiệm thai kỳ - Tuần thai thứ 18

Các xét nghiệm thông thường: Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ; Siêu âm Doppler; Ký sinh trùng Toxoplasmcist; Siêu âm thai.

Xét nghiệm các bất thường của thai nhi:

Xét nghiệm chính xác trong tuần này: Xét nghiệm AFP (protein do thai nhi sản xuất).

Xét nghiệm lặp lại: Xét nghiệm tầm soát trước sinh; Nội soi thai; Sinh thiết nhau thai.

Hoạt động cho bạn tuần này

Bắt đầu tìm kiếm dịch vụ chăm sóc và giữ trẻ. Bắt đầu bây giờ có vẻ còn sớm quá, nhưng những trung tâm tốt thường có những danh sách đợi rất dài, và sẽ dễ dàng để bạn đi tham quan hơn nếu em bé vẫn còn đang trong bụng. Hãy xem xét các ưu và nhược điểm của từng trung tâm, phương án nhờ người thân giữ bé; hãy ghi cả tên của bạn vào danh sách kể cả khi bạn không chắc mình sẽ làm điều đó. Khi đến lúc, bạn sẽ mừng vì sự chuẩn bị này.

  • 189.3k lượt xem259 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?