Sự phát triển của thai nhi trong tuần thai thứ 23

Bé lúc này còn khá mảnh mai nhưng bé sẽ sớm bụ bẫm lên thôi bạn ạ! Bụng bạn giờ đã to bằng một quả bóng đá, và bé yêu đang rất hiếu động bên trong. Tuy vậy, nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào cho thấy bé giảm hoạt động hoặc bạn có thể sinh non, hãy gọi ngay cho bác sĩ!

Em bé phát triển như thế nào?

Bé đang lớn dần lên, tăng thêm khoảng 110g kể từ tuần trước, và giờ đã nặng hơn 500g. Do cơ thể dài gần 30cm nên vào thời điểm này, thân hình bé khá ốm và dài, tuy nhiên cơ thể đang từ từ phát triển cân đối và bé sẽ sớm đầy đặn lên. Não bé phát triển nhanh chóng, và các gai vị giác tiếp tục được hình thành. Phổi của bé đang phát triển các “nhánh” của “cây” hô hấp như các tế bào sản xuất surfactant, một chất giúp phổi hít đầy không khí ngay khi bé tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Da của bé vẫn còn mỏng và trong suốt, nhưng chẳng mấy chốc điều đó sẽ bắt đầu thay đổi.

Hình 23.1. Quá trình phát triển của bé.

 

Hình 23.2. Da của bé lúc này đỏ hỏn, bất kể màu da hay sắc tộc. 

 

Hình 23.3. Trong bụng mẹ, bé đang dần làm quen với tiếng động ở thế giới bên ngoài. 

Ảnh: Babycenter

Cuộc sống của bạn thay đổi thế nào?

Trong vài tuần qua, đỉnh tử cung của bạn đã lên đến trên rốn và to cỡ một quả bóng đá.

Đa số phụ nữ đều đi xét nghiệm đường huyết (còn được gọi là GCT) từ bây giờ cho đến lúc thai được 28 tuần. Xét nghiệm này kiểm tra xem thai phụ có bị tiểu đường thai kỳ – có lượng đường trong máu tăng cao trong khi mang thai – hay không. Bệnh tiểu đường không được điều trị làm tăng nguy cơ sinh khó hoặc cần mổ lấy thai do em bé phát triển quá lớn, đặc biệt là phần cơ thể phía trên. Nó cũng làm tăng nguy cơ bé bị các biến chứng khác như hạ đường huyết ngay sau khi sinh. Kết quả GCT dương tính không có nghĩa là bạn mang bệnh tiểu đường thai kỳ, nhưng bạn sẽ cần phải đi xét nghiệm dung nạp glucose (GTT) để tìm hiểu cho chắc chắn.

Cuối cùng, nếu bạn chưa biết cách phát hiện những dấu hiệu sinh non, đã đến lúc tìm hiểu. Hãy liên hệ bác sĩ ngay lập tức nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu được đề cập dưới đây.

Những việc bạn cần làm

Lịch xét nghiệm thai kỳ - Tuần thai thứ 23

Các xét nghiệm thông thường: Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ; Siêu âm Doppler; Ký sinh trùng Toxoplasmcist.

Xét nghiệm các bất thường của thai nhi: Xét nghiệm tầm soát trước sinh.

Hoạt động cho bạn tuần này

Giải quyết các dự án cải thiện nhà cửa của bạn. Hãy ngồi xuống bàn bạc với chồng và lên danh sách những thứ bạn muốn sửa chữa xung quanh nhà trước khi bé ra đời. Sau đó để chồng bạn xử lý. (Bạn không nên leo thang hay tiếp xúc với hóa chất.) Một số thứ nên cho vào danh sách:

Cài đặt và kiểm tra máy dò khói, lắp đặt mỗi tầng một bình cứu hỏa , và lên kế hoạch về lối thoát hiểm khi có hỏa hoạn.

Sửa chữa hoặc loại bỏ bất kỳ đồ đạc hỏng hóc nào.

Sơn phòng trẻ, treo que rèm, lắp ráp đồ nội thất mới.

  • 195.9k lượt xem213 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?