Sự phát triển của thai nhi trong tuần thai thứ 24

Bé yêu của bạn đã bắt đầu bụ bẫm lên và ra dáng một em bé sơ sinh hơn rồi. Bé cũng đã mọc tóc, và không chỉ thế, tóc bạn dường như cũng dày hơn, điều này thật thú vị! Bố mẹ đã bắt đầu tìm tên đặt cho con chưa nhỉ?

Em bé phát triển như thế nào?

Từ đầu đến gót chân, em bé của bạn lúc này dài khoảng 34cm. Trọng lượng của bé khoảng 680g – không nặng hơn một củ cải Thụy Điển trung bình, nhưng bào thai không còn gầy nữa mà đã bắt đầu tích mỡ. Vì thế, làn da nhăn nheo dần căng ra và bé dần trở nên giống như trẻ sơ sinh. Bé cũng mọc tóc nhiều hơn – nếu nhìn thấy được, bạn sẽ có thể xác định được màu sắc và dạng tóc.

Hình 24.1. Quá trình phát triển của bé.

 

Hình 24.2. Phổi của bé cùng các nhánh hô hấp đang phát triển.

 

Hình 24.3. Các cơ mặt của bé bắt đầu hoạt đông, việc nhướn lông mày là một ví dụ điển hình. 

Ảnh: Babycenter.

Cuộc sống của bạn thay đổi thế nào?

Em bé của bạn không phải là người duy nhất có nhiều tóc – tóc của chính bạn cũng đang trở nên dày và bóng hơn bao giờ hết. Điều này không phải bạn mọc tóc nhiều hơn, mà là do sự thay đổi hormon khiến tóc ít rụng hơn bình thường. Hãy tận hưởng mái tóc dày trong khi bạn có thể, vì lượng tóc cộng thêm này sẽ rụng bớt sau khi sinh con.

Bạn cũng có thể nhận thấy mình không thể di chuyển dễ dàng như trước đây. Trừ khi bác sĩ khuyến cáo, còn không thì tiếp tục tập thể dục sẽ không ảnh hưởng gì, nhưng bạn hãy nhớ tuân theo một vài quy tắc an toàn: Đừng tập khi đang cảm thấy mệt mỏi quá mức và dừng lại nếu cảm thấy đau, chóng mặt, khó thở; không nên nằm ngửa, tránh những môn thể thao có va chạm cũng như bất kỳ bài tập nào khiến bạn dễ mất thăng bằng. Bên cạnh đó, hãy nhớ uống nhiều nước, và dành thời gian cho cả hai giai đoạn khởi động và thả lỏng.

Khi kiểm tra đường huyết ở tuần thứ 24-28, bác sĩ có thể sẽ lấy thêm một ống máu để xét nghiệm đồng thời xem bạn có bị thiếu máu không. Nếu xét nghiệm máu cho thấy bạn bị chứng thiếu sắt (loại phổ biến nhất của thiếu máu), bác sĩ phụ trách có thể sẽ đề nghị bạn uống thuốc bổ sung sắt.

Các bạn đã bắt đầu tìm tên cho con chưa? Chọn tên đúng là quyết định quan trọng thật, nhưng phải làm cho công việc đó trở nên vui vẻ nữa. Bạn có thể tham khảo tiểu sử gia đình, các địa danh ưa thích, hoặc các nhân vật trong sách, trong bộ phim yêu thích. Các bạn cũng có thể xem qua một vài cuốn sách về tên trẻ em để giúp não có đà vận động.

Những việc bạn cần làm

Các xét nghiệm thông thường: Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ; Siêu âm Doppler; Xét nghiệm dung nạp glucose; Ký sinh trùng Toxoplasmcist.

Dành nhiều thời gian hơn cho chồng trong tuần này. Hãy tặng anh ấy một bất ngờ lãng mạn nào đó, ghi lại tất cả những điểm bạn yêu ở chồng mình, cho anh ấy biết lý do tại sao bạn nghĩ rằng anh ấy sẽ là người cha tuyệt vời, hoặc chỉ cần tay trong tay cùng nhau đi dạo. Dành thời gian để kết nối với nhau cả về thể chất lẫn tình cảm, trân trọng những gì kết nối và khiến hai người yêu thương nhau. Hãy thử làm điều gì đó ít nhất một lần một tuần để chứng minh tầm quan trọng của anh ấy trong cuộc sống của mình.

  • 199.4k lượt xem271 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?