Sự phát triển của thai nhi trong tuần thai thứ 39

Ngày dự sinh của bạn đã cận kề, và bạn đừng vội hoảng hốt khi thấy các bà mẹ mang thai cùng thời điểm với bạn hình như đã đều đi sinh. Bạn vẫn chưa được xem là sinh muộn đâu, bác sĩ sẽ theo dõi sát sao tình hình để đảm bảo “mẹ tròn con vuông”. Hãy yên tâm nhé!

Em bé của bạn phát triển như thế nào?

Khó mà nói được chắc chắn bây giờ bé đã lớn đến chừng nào, nhưng một trẻ sơ sinh thường có cân nặng trung bình khoảng 3.4kg (một quả bí đỏ) và dài khoảng 51cm. Xương sọ của bé chưa khít lại, cho phép chúng chờm lên nhau một chút để có thể chui lọt qua đường sinh. Hiện tượng thóp trẻ sơ sinh có thể thu hẹp chính là lý do vì sao phần đỉnh đầu của bé mới sinh ra trông hơi giống cái chóp. Hãy yên tâm – tình trạng này là bình thường và chỉ tạm thời thôi.

Hình 39.1. Quá trình phát triển của bé.

 

Hình 39.2. Lớp da ngoài cùng sẽ bong dần để hình thành lớp da mới bên dưới.

 

Hình 39.3. Phổi của bé đã chính thức phát triển phù hợp với giai đoạn hiện tại, chuẩn bị cho thế giới bên ngoài.

Ảnh: Babycenter.

Cuộc sống của bạn thay đổi thế nào?

Sau nhiều tháng hồi hộp, ngày dự sinh của bạn đã cận kề, và bạn… vẫn đang mang bầu. Việc này quả thật là dễ nản và bực bội. Bạn có thể không phải đã muộn như bạn nghĩ đâu, đặc biệt nếu bạn chỉ đang dựa trên ngày dự sinh tính từ ngày cuối cùng của chu kỳ, bởi vì đôi khi người phụ nữ rụng trứng muộn hơn dự kiến. Kể cả với ngày dự sinh được tính đáng tin cậy thì cũng có những phụ nữ mang thai kéo dài hơn mà không có lý do rõ ràng.

Bạn vẫn còn vài tuần nữa trước khi “bị coi” là sinh muộn. Nhưng để chắc chắn rằng bé vẫn khỏe mạnh, bác sĩ sẽ làm vài thử nghiệm để kiểm tra và để quyết định xem có nên để bạn tiếp tục thai kỳ hay không.

Bạn có thể được làm một loạt các xét nghiệm, trong đó bao gồm một siêu âm xem các chuyển động tổng thể của bé, cử động hít thở (chuyển động của các cơ ngực và cơ hoành), trương lực cơ (bé đóng, mở bàn tay hoặc duỗi và gập chân tay lại) cũng như lượng nước ối bao quanh bé (chi tiết này quan trọng vì nó phản ánh nhau thai đang hỗ trợ bé tốt thế nào). Theo dõi nhịp tim thai sẽ được thực hiện – có thể thực hiện riêng lẻ hoặc cùng với các xét nghiệm kể trên.

Nếu xét nghiệm bào thai không tốt lắm – chẳng hạn như mức nước ối quá thấp – bạn sẽ được gây chuyển dạ. Nếu là vấn đề nghiêm trọng và cấp bách, bạn có thể được mổ lấy thai ngay lập tức.

Bác sĩ của bạn cũng sẽ kiểm tra cổ tử cung của bạn xem nó đã sẵn sàng hay chưa. Vị trí của nó, độ mềm, mỏng và giãn nở của nó đều có thể ảnh hưởng đến việc quá trình chuyển dạ của bạn sẽ được kích thích như thế nào và vào lúc nào. Nếu tự cơ thể bạn không bắt đầu quá trình chuyển dạ, bạn sẽ được bác sĩ tác động, thường vào khoảng giữa tuần 41 và 42.

Những việc bạn cần làm

Lịch xét nghiệm thai kỳ - Tuần thai thứ 39

Các xét nghiệm thông thường: Ký sinh trùng Toxoplasmcist; Siêu âm thai.

Đánh giá sức khoẻ thai nhi: Trắc nghiệm sinh học; Kiểm tra cử động thai nhi; Theo dõi hoạt động tử cung tại nhà; Thử nghiệm kích thích núm vú; Đo sức khoẻ thai nhi; Theo dõi thai máy.

Hoạt động cho bạn tuần này

Thư giãn. Thuê vài bộ phim, đọc một cuốn tiểu thuyết, vài tạp chí, nghe một đĩa CD mới, ngủ hoặc chợp mắt bất cứ khi nào có thể. Theo chuyên gia tâm lý Diane Sanford, bạn đang trong giai đoạn cuối cùng của quá trình mang thai và bạn xứng đáng được có những khoảng thời gian tĩnh! Nếu bạn cứ vận động hoài cho đến khi đi đẻ thì bạn sẽ kiệt sức khi sinh con.

  • 215.2k lượt xem214 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?