Sự phát triển của trẻ 3 tháng tuổi

Não của bé đã có những bước phát triển đáng kể, số lượng tế bào thần kinh được kết nối với nhau nhiều hơn, được hình thành dựa trên những sở thích, khám phá và quá trình bé học hỏi từ thế giới xung quanh.

Đến lúc này, hầu hết các bé đã có thể biết lật người. Lần đầu bé lật thường là từ tư thế nằm sấp lật ra nằm ngửa. Bụng bé tròn nên rất dễ lật từ tư thế nằm sấp. Khi mẹ chạm đồ chơi có tay cầm vào tay bé, bé sẽ chủ động xòe ra để nắm lấy đồ chơi và có thế nắm trong khoảng 1 phút. Nếu có sự hỗ trợ, bé có thể ngồi thẳng được 10-15 phút, đầu đã ổn định, lưng đã chắc chắn.

Khi có vật trong phạm vi tầm nhìn, bé sẽ lập tức nhìn theo; khi nghe thấy tiếng nhạc phát ra từ đồ chơi, bé sẽ lập tức chú ý đến vật phát ra âm thanh. Khi thấy đồ chơi, bé sẽ vung tay lên như muốn bắt nhưng thường là không bắt được.

Bé đã có thể phát ra tiếng cười hoặc phản ứng khi người lớn chơi đùa với bé. Bé cũng đã biết dùng những tiếng cười khác nhau để biểu đạt sự vui thích và biết dùng giọng điệu khác khau để biểu đạt cảm xúc không vui. Khi soi gương, bé có thể cười một cách tự phát và phát ra âm thanh tương đối rõ khi nhìn thấy gương mặt quen thuộc.

Bé đã trở nên khéo léo hơn và bàn tay có thể làm nhiều việc hơn như di chuyển đồ chơi hoặc lắc đồ chơi phát ra tiếng kêu. Trong thực tế, bàn tay bé sẽ lấy bất cứ thứ gì trong tầm tay như thú nhồi bông, mái tóc mẹ và bất kỳ thứ gì nhiều màu sắc hoặc được treo gần đó. Mẹ không nên đeo bông tai hoặc dây chuyền.

Đưa đồ vào miệng để cắn, gặm là một trong những cách bé khám phá thế giới. Điều quan trọng là mẹ không được để các vật dụng nhỏ trong tầm với của bé vì có thể làm bé hóc, nghẹn.

Bây giờ bé đã có khả năng kiểm soát đầu khá tốt, bé có thể giữ đầu và ngực thẳng khi nằm sấp. Bé có thể dùng chân để đá và đẩy, thậm chí còn chuyển từ nằm ngửa sang nằm sấp.

Mốc phát triển trong tháng này:

Trong ba tháng đầu, bé gặp khó khăn trong việc phân biệt màu sắc, đó là lý do tại sao trẻ sơ sinh thích màu sắc tươi sáng và vật có màu trắng đen. Bé ở tuổi này có thể nhận ra sự tương phản màu sắc tinh tế hơn như là một nút màu đỏ trên chiếc áo sơ mi màu đỏ. Bé cũng có thể nhìn thấy khắp phòng nhưng bé vẫn thích nhìn gần hơn.

Đôi mắt của bé cũng có thể nhìn theo đối tượng và những người xung quanh căn phòng. Nếu mẹ thấy bé bị mắt lé hoặc bất kỳ vấn đề gì liên quan đến tầm nhìn khác, hãy cho bé đi khám bác sĩ nhi khoa.

Bé bắt đầu phát hiện ra là những người xung quanh phản ứng với hành động của bé. Khi bé khóc, mẹ đi tới và dỗ dành. Khi đồ vật rớt xuống sàn nhà, mẹ nhặt nó lên. Nhiều bé rất thích thả đồ vật xuống sàn nhà để xem bố mẹ nhặt lên nhiều lần.

Bé ở độ tuổi này đang học cách giao tiếp hiệu quả. Bé biểu hiện ý muốn của bản thân thông qua việc tạo ra các âm thanh, nguyên âm như ô a, tiếng hét chói tai, tiếng sôi bụng và tiếng cười. Mẹ sẽ nhận thấy bé có thể sử dụng các cử chỉ trên khuôn mặt để thể hiện một loạt các cảm xúc, từ nụ cười hạnh phúc rạng rỡ, khuôn mặt giận dữ và mở miệng ngạc nhiên. Bé cũng đang bắt đầu tìm hiểu làm thế nào để đọc được cảm xúc trong giọng nói và nét mặt của cha mẹ.

  • 13.1k lượt xem55 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?