Sự phát triển của trẻ 4 tháng tuổi

Khả năng vận động cơ thể của bé được phát triển thêm một bước tiến dài. Bé đã có thể lật từ nằm ngửa sang nằm sắp, có thể kéo chân lên miệng để "gặm" ngón chân cái một cách "ngon lành". Khi được mẹ đỡ dậy, bé có thế ngồi được 30 phút với tư thế đầu và cột sống thẳng và sẽ ngồi được trên 5 giây nếu không vịn. Lúc này, nếu mẹ đưa lục lạc vào tay bé, bé đã biết cầm chơi bằng một hoặc hai tay.

Bé đã biết dùng những âm thanh có tiết tấu khác nhau. Khi nhìn thấy sự vật quen thuộc, bé có thể phát ra âm thanh giống như đang "nói chuyện". Khi nghe thấy âm thanh, bé cũng biết phản ứng lại và quay đầu để tìm ra nơi phát ra âm thanh đó.

Khi soi gương, bé có thể phân biệt được mình và mẹ trong gương, mỉm cười và trò chuyện với hình ảnh trong gương. Bé đã biết cười và dùng âm thanh để biểu lộ tình cảm cũng như giao lưu với người khác; biết đưa tay ra đòi người lớn bế và có thể bắt chước biểu hiện của người lớn, phân biệt được người quen, người lạ.

Bé đã có thể bắt đầu lật để nằm sấp. Khi bé lăn, mẹ có thể nhận thấy bé vận động chân và bập bênh. Chỉ vài tháng nữa là bé đã sẵn sàng để bò và vận động nhanh! Nhưng hãy nhớ, khi bé chuẩn bị lật, không bao giờ bỏ bé trên giường hoặc bề mặt cao, vì bé có thể lật, té xuống đất và bị thương.

Khả năng nắm bắt của bé đã mạnh mẽ hơn. Bé có thể kéo các đối tượng gần hơn, nhặt chúng lên trong lòng bàn tay của mình, sau đó chuyển từ tay này sang tay khác. Bé có thể giữ chai nhựa hoặc một cái ly nhỏ trong tay mình.

Tầm nhìn của bé được tiếp tục cải thiện, bé đã có thể nhìn thấy rõ ở những khoảng cách khác nhau và đôi mắt có thể tập trung nhìn mà không bị lé. Cảm nhận màu sắc của bé đã được cái thiện, bé có thể thấy sự khác biệt giữa hai sắc thái của màu sắc tương tự. Nhưng em bé ở tuổi này vẫn thích màu cơ bản như đỏ, xanh và vàng.

Bé đã bắt đầu hiểu được ý nghĩa của các âm thanh, như tiếng chó sủa hay động cơ xe khởi động. Mặc dù bé chưa hiểu được lời nói nhưng bé đã có thể quay đầu khi nghe ai gọi tên mình.

  • 16.7k lượt xem91 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?