Sự phát triển của trẻ 5 tháng tuổi

Lúc này bé đã có thể thực hiện động tác lật một cách thuần thục. Khi mẹ kéo bé dậy, bé có thể giữ được thăng bằng và có thể tự mình ngồi dậy nếu bị ngã. Khi đỡ lưng bé để đứng dậy, bé có thể nhảy lên nhảy xuống. Những ngón tay của bé lúc này đã có thể làm động tác cầm nắm, có thể vươn một bàn tay đến đồ chơi và cầm gọn đồ chơi trong lòng bàn tay.

Bé đã có thể phát hiện ra mối quan hệ giữa các cử động của bàn tay mình và vật mà mình cầm nắm trong tay. Khi người lớn lấy vật trong tay bé và đặt ở khoảng cách mà bé có thể nhìn thấy, bé biết trườn người để đuổi theo và cầm lấy món đồ chơi trong tay.

Khả năng ngôn ngữ của bé đã có sự phát triển thêm một bước, bé đã bắt đầu kết hợp nguyên âm với khá nhiều phụ âm, độ to nhỏ, cao thấp, nhanh chậm của âm thanh cũng có thay đổi. Bé đã biết biểu đạt sự vui buồn qua âm thanh, có phản ứng khác nhau đối với những giọng nói có ngữ điệu khác nhau và đã có thể xoay đầu lại khi nghe người gọi tên mình. Khi soi gương, bé đã phân biệt được bóng trong gương và mình là khác nhau. Bé đã có thể phân biệt được người lớn và trẻ con, biết vươn tay ra và phát âm để chủ động giao lưu với người khác, biết cười với những bé khác và đưa tay chạm vào chúng.

Thị lực của bé đã phát triển và mắt bé rất tinh tường, có thể nhìn thấy những vật nhỏ xíu trong tầm mắt.

Trong vài tháng đầu đời, em bé tăng cân khá nhanh. Đến bây giờ, nhiều bé đã tăng gấp đôi trọng lượng so với lúc được sinh ra. Nhưng nếu em bé nhà bạn không tăng trọng lượng gấp đôi thì cũng đừng lo lắng. Mỗi bé có một tốc độ phát triển khác nhau. Tại thời điểm 6 tháng, tốc độ tăng trưởng của bé sẽ chậm lại, thay vào đó, các bé sẽ chú ý phát triển những kỹ năng của mình.

Các bé ở tuổi này bắt đầu nhận ra người và những đồ vật xung quanh. Bé sẽ bắt đầu cảm thấy thoải mái với sự xuất hiện quen thuộc của mẹ, bố, bà ngoại, ông nội, cũng như một vài đồ chơi yêu thích của bé. Mẹ có thể thấy những dấu hiệu đầu tiên của sự sợ hãi khi bé gặp người lạ hoặc trong những tình huống mới.

  • 23.6k lượt xem107 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?