Sự phát triển của trẻ nhỏ

Chỉ trong 5 năm đầu đời, từ một em bé sơ sinh chưa tự ý thức, chưa tự chăm sóc bản thân mình, bé đã lớn bổng lên, thành một "người đàn ông trưởng thành" hay là "một phụ nữ", có những suy nghĩ riêng, có thế giới riêng với những mơ ước, quan điểm, thói quen, tính cách của mình.

Chỉ trong 5 năm đầu đời mà bé đã tập từ những kỹ năng như: biết bò, biết đi, biết nói, biết suy nghĩ, tư duy, tưởng tượng.

Trong 5 năm đầu đời, bé không chỉ tăng trường về chiều cao, cân nặng mà còn phát triển về tư duy, ngôn ngữ, tình cảm. Hiểu được và hỗ trợ bé phát triển về thể chất và tư duy, ngôn ngữ đã khó, hiểu được và hỗ trợ bé phát triển tâm lý còn khó khăn gấp bội, nhưng lại là rất quan trọng trong việc giúp bé trở thành một con người tự lập, giàu cảm xúc và cũng đầy lạc quan.

Để giúp bé một cách hiệu quả nhất, chúng ta cần hiểu được những đặc điểm về sự phát triển ở trẻ nhỏ.

Sự phát triển ở trẻ xảy ra theo từng thời kỳ

Có những giai đoạn sự phát triển diễn ra với tốc độ nhanh, có giai đoạn phát triển chậm chạp hơn (ở lứa tuổi mầm non tốc độ phát triển nhanh có thể tính từng tuần, từng tháng. Tốc độ phát triển đó về sau khó tìm thấy ở giai đoạn khác). Có những giai đoạn mà sẽ thuận lợi để phát triển kỹ năng nhất định, do có sự phát triển tương ứng ở hệ thần kinh. Ví dụ, sự phát triển ngôn ngữ của trẻ diễn ra rất nhanh ở trẻ 2-5 tuổi; những cử động tinh tế của ngón tay thường có ở trẻ 7-8 tuổi. Nếu nắm được những giai đoạn này thì sẽ phối hợp với bé thật tốt, ngược lại, nếu ép bé "phải phát triển" quá sớm thì sẽ có hại cho bé, chẳng hạn ép trẻ tập đi lúc 8 tháng; ép tập đọc, làm tính trước 6 tuổi chẳng những không có kết quả mà còn có hại cho trẻ sau này.

Sự phát triển ở các trẻ là không giống nhau

Các bé đều phải trải qua những giai đoạn phát triển theo một trình tự nhất định, ví dụ như biết ngồi rồi sẽ biết bò, biết đi, nhưng mỗi bé sẽ phát triển theo một cách riêng, có tốc độ khác nhau. Rồi khi lớn lên, trẻ còn có những khuynh hướng khác nhau rõ rệt, bé thì thích vẽ, bé lại thích vận động. Đó là điều hoàn toàn bình thường, các cha mẹ nên tôn trọng khuynh hướng phát triển của con, hỗ trợ con chứ không nên so sánh bé này với bé khác. Nếu bé thích vận động, leo trèo mà ba mẹ cứ khăng khăng "bồi dưỡng năng khiếu" vẽ cho bé thì vừa chẳng có tiến bộ gì, mà bé lại còn bị thui chột khả năng vận động của mình, bé cũng buồn mà ba mẹ thì lại bực mình.

Trong những năm đầu đời, bé vừa tự khám phá bản thân, vừa phát triển và hoàn thiện mình. Cha mẹ hãy là người thầy, người bạn gần gũi nhất với bé nhé. 

  • 1.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?