Sự phát triển ngôn ngữ và nhận thức của bé 15 tháng tuổi

Trẻ nhỏ thay đổi theo từng tháng. Bạn sẽ ngạc nhiên vô cùng khi nhận thấy mỗi giai đoạn, bé lại biết thêm nhiều kĩ năng mới: 3 tháng biết cầm nắm, 6 tháng biết với đến những đồ chơi phía xa…Vậy 15 tháng bé đã làm được những gì? Hãy cùng Bé Yêu tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Về ngôn ngữ:

su phat trien ngon ngu va nhan thuc cua be 15 tuoi 01

Đến tháng 15, phần lớn trẻ đã có thể nói được những từ đơn như “mẹ”, “bố”, và một vài danh từ như: bóng, mèo, xe… đặc biệt các bé sẽ thích nói “không”. Tại giai đoạn này bé đã biết làm theo những mệnh lệnh đơn giản của người lớn như: đưa cho mẹ cái thìa, lấy giúp mẹ cốc nước…

Bố mẹ nên làm gì để giúp bé phát triển ngôn ngữ giai đoạn này?

Một trong những cách tốt nhất bạn có thể khuyến khích bé trò chuyện và kiên nhẫn lắng nghe bé, ngay cả khi bạn không hiểu hết những gì bé đang nói hay đang yêu cầu. Hãy nhìn vào mắt bé, ngồi thấp người khi nói chuyện với bé, cố gắng đáp lại những câu hỏi hay cổ vũ những câu trả lời của bé. Điều đó sẽ giúp bé tiếp tục cố gắng nói chuyện nhiều hơn với bạn.

su phat trien ngon ngu va nhan thuc cua be 15 tuoi 02

Ngoài ra, đọc sách cũng là một lựa chọn hoàn hảo cho sự phát triển ngôn ngữ của bé. Khi đọc sách cho bé nghe, bạn đã làm phong phú vốn từ để bé sử dụng trong tương lai. Trí nhớ của trẻ nhỏ dựa trên việc lặp đi lặp lại, vì vậy đọc sách thường xuyên về những chủ đề quen thuộc khiến bé ghi nhớ tốt hơn, và việc kết hợp nhìn hình ảnh và mẹ giải thích đó là gì, bé sẽ hiểu nghĩa của từ. Mẹ nên thay đổi giọng đọc để hấp dẫn bé, tuy nhiên đừng bắt chước giọng ngọng ngịu bé khiến bé nhầm lẫn nhé. Ví dụ bé nói: "con chụôt" khi nhìn ảnh chuột trong sách, thì mẹ hãy sửa cho bé: con chuột, thay vì lặp lại cách nói sau của bé, mặc dù cách đó thực sự rất đáng yêu.

Giai đoạn trước đó, bé sẽ khó có thể ngồi yên một chỗ để xem sách trừ thời gian chuẩn bị đi ngủ. Tuy nhiên, khi bé bắt đầu 15 tháng, bé sẽ quan tâm đến sách với những hình ảnh sinh động, đầy màu sắc. Bé có thể thích thú ngồi lập giở những trang sách trong một thời gian khá lâu và bạn không cần phải cho bé ngồi vào lòng mới đọc cho bé nghe như trước nữa. Bé sẽ chú ý lắng nghe ngay cả khi bé đang chơi đồ chơi trên sàn.

Các kĩ năng khác: khả năng sử dụng đồ vật đúng mục đích và chơi những trò tưởng tượng

su phat trien ngon ngu va nhan thuc của be 15 thang tuoi 03

Bé 12-13 tháng sẽ cho thìa vào miệng nhai, đập vào bàn ăn, hay ném xuống đất, nhưng bé 15 tháng tuổi thì đã hiểu thìa là để xúc thức ăn, và bé sẽ cố gắng sử dụng nó đúng mục đích. Việc hiểu một vật dùng để làm gì là một bước tiến ý nghĩa đối với bé.

Bạn hãy chơi những trò chơi sau với bé để khuyến khích bé phát triển khả năng tưởng tượng:

Đưa cho bé 1 chiếc muỗng, 1 cái chén, và nhờ bé cho bạn gấu ăn, hay cùng bé giả vờ nấu nướng. Bé sẽ được nếm những món ăn tưởng tượng và mẹ hãy sử dụng những câu cảm thán để thu hút bé vào trò chơi này như: Ôi món trứng Cún làm thơm quá, hay rau bạn luộc mềm quá, cho mẹ 1 miếng nào, hoặc mẹ xúc cho Xu một miếng cà rốt nhé, Xu thấy có ngọt không?

Ngay khi trẻ bắt đầu hiểu ý nghĩa của từ ngữ, chứ không phải đơn thuần là lặp lại nó kiểu bắt chước, thì bé đã biết cách giả vờ. Hầu hết trò chơi trí tưởng tượng của bé 15 tháng tuổi đều vô cùng đáng yêu. Bé sẽ giả vờ ngủ và ngáy khò khò như bố, giả vờ uống một cốc nước.. nhưng bạn sẽ nhận thấy khả năng giả vờ này mới dừng lại ở những hành động và hình ảnh thực tế. Những tháng tiếp theo bé sẽ biết giả vờ những điều ngoài ý nghĩa thực sự của sự vật. Ví dụ: bé nhặt một viên sỏi và bảo bạn đó nó một cây kem.

  • 2.5k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?