Sự phát triển thú vị của thai nhi qua các cột mốc quan trọng

Chắc hẳn khi mang thai, mẹ rất tò mò, quan tâm xem thai nhi của mình mỗi ngày trôi qua phát triển như thế nào đúng không ạ? Để giúp mẹ hình dung và yên tâm hơn, Bé Yêu xin mời mẹ đến với những thông tin hữu ích không kém phần thú vị sau.

su phat trien thu vi cua thai nhi qua cac cot moc quan trong
Thai 8 tuần tuổi

Từ tuần thứ 8, thai nhi chính thức chuyển từ giai đoạn “phôi sang thai”. Dù còn rất bé, chỉ độ khoảng dưới 2,5cm nhưng thai đã có gương mặt tương đối hoàn chỉnh với lỗ mũi, môi, miệng và lưỡi. Lúc này, bé trông hệt con nòng nọc, bởi đầu và mặt được bắt đầu từ phần to nhất, uốn cong vào trong về phía đuôi. Các chồi dần dần nhú ra rồi phát triển thành tay chân. Tuy trọng lượng chỉ cỡ bằng trái nho nhưng bé đã biết cử động nhiều, mặc dù phải đợi thêm một thời gian ngắn nữa mẹ mới có thể cảm nhận được các cử động đó.

su phat trien thu vi cua thai nhi qua cac cot moc quan trong

Thai 12 tuần tuổi

Khi tròn 12 tuần tuổi, bé đã có cằm, trán cao và chiếc mũi bé xíu, gương mặt đang được định hình nhanh chóng. Thai nhi bắt đầu máy dù mẹ chưa thể nhận biết, có thể mím môi hoặc nhăn mặt chứng tỏ khả năng điều khiển cơ bắp tiến bộ. Đồng thời, hai tay đã phát triển đầy đủ, biết xòe ra, nắm lại và dây rốn trở thành món đồ chơi vui nhộn của bé.

su phat trien thu vi cua thai nhi qua cac cot moc quan trong

Thai 16 tuần tuổi

Đây là giai đoạn tăng trưởng nhanh, thân hình bé cũng cân đối hơn trước. Bộ phận sinh dục ngoài đã xuất hiện và siêu âm vào thời điểm này là mẹ có thể nhận biết giới tính của bé. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, vị trí của bé nằm trong tử cung rất khó thấy được là trai hay gái.

su phat trien thu vi cua thai nhi qua cac cot moc quan trong

Thai 20 tuần tuổi

Các giác quan của bé đang phát triển nhanh, nhận thức nhiều về môi trường xung quanh. Bé bắt đầu di chuyển tới lui trong tử cung và nghe được tiếng nói từ bên ngoài vọng vào. Lúc này, bé độ khoảng 270g, chiều dài đầu mông tầm 15cm (gần bằng một nửa chiều dài lúc sinh ra) nhưng mẹ có thể yên tâm vì từ thời điểm này trở đi, tốc độ tăng trưởng của bé sẽ tốt hơn và đều đặn hơn.

su ohat trien thu vi cua thai nhi qua cac cot moc quan trong

Thai 24 tuần tuổi

Cuối tuần thai 24, xuất hiện lớp mỡ nâu là nhân tố rất quan trọng giúp bé điều hòa thân nhiệt sau này. Mắt bé mở ra lần đầu tiên, nét mặt đã rõ ràng, mẹ có thể nhìn qua siêu âm để biết con mình như thế nào, mặc dù mặt bé còn xẹp nên trông hai mắt có vẻ lồi. Lưu ý, bé ở thời điểm này đã biết ho và nấc cụt, nguyên nhân có thể là do bé đang “thực tập” các động tác thở.

su-phat-trien-thu-vi-cua-thai-nhi-qua-cac-cot-moc-quan-trong

Thai nhi tuần 28

Trông bé mủm mỉm hơn, đầu trở nên cân đối hơn so với cơ thể và rất giống với lúc sinh. Da vẫn còn nhăn nheo vì lớp mỡ dưới da chưa tích trữ đầy đủ. Toàn bộ cơ thể bé ở tuần thai 28 được bao phủ bằng một lớp gây. Lớp gây này có tác dụng bảo vệ cho làn da bị ngâm suốt trong nước ối.

su-phat-trien-thu-vi-cua-thai-nhi-qua-cac-cot-moc-quan-trong

Thai nhi tuần 32

Ở tuần này, bé liên tục chòi đạp nhưng không mạnh như trước do khoảng trống đã bị thu hẹp, nhờ vậy mà mẹ đã thấy dễ chịu hơn. Làn da bé trước có màu đỏ, nay đã hồng hào, đầy đặn và mất nếp nhăn. Ở thời điểm này, bé có thể đã quay đầu xuống dưới và nếu đúng như vậy thì tư thế này được duy trì cho đến lúc sinh.

su-phat-trien-thu-vi-cua-thai-nhi-qua-cac-cot-moc-quan-trong

Thai nhi tuần 36

Vào thời điểm này, mắt bé đóng mở nhiều và có thể cảm giác được sự thay đổi ánh sáng bên ngoài bụng mẹ. Thận bé đã phát triển hoàn chỉnh, gan cũng có thể xử lý một vài chất thải. Còn lông tơ trên khắp cơ thể bé rụng dần, cho đến lúc sinh thì hoàn toàn biến mất. Đến đây thì khoảng 2 tuần nữa mẹ sẽ được đón bé chào đời.

su-phat-trien-thu-vi-cua-thai-nhi-qua-cac-cot-moc-quan-trong

Thai tuần 40

Vào giai đoạn cuối tuần thai 40, khoảng 97% thai nhi đều đã quay đầu xuống, cân nặng bình thường tầm khoảng 2,5kg đến 4kg, trung bình nặng 3kg và chiều dài là 50cm. Các hoạt động trong cơ thể bé đã có quy củ, hệ thần kinh và phổi, cơ quan trưởng thành trễ nhất cũng đã đi vào hoạt động. Tuy nhiên, hệ miễn dịch của bé vẫn chưa hoàn chỉnh. Vậy nên, sữa mẹ sẽ là nguồn cung cấp kháng thể tốt nhất cho bé sau khi sinh ra.

su-phat-trien-thu-vi-cua-thai-nhi-qua-cac-cot-moc-quan-trong

Trải qua 40 tuần trong bụng thì thai nhi đã sẵn sàng chào đời để gặp mẹ rồi đấy. Hãy giữ gìn sức khỏe để chuẩn bị cho một cuộc “vượt cạn” thuận lợi mẹ nhé!

 

  • 7k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?