Sự thật thú vị về những cú đạp của bé trong bụng mẹ

Mẹ đang mang bầu và đã cảm nhận được những chuyển động của thai nhi? Khi thai được 8 tuần tuổi đã bắt đầu có cử động nhưng do những cử động này nhẹ và khối lượng thai quá nhỏ nên mẹ chưa thể cảm nhận được.

Mẹ chỉ cảm nhận được những cử động đầu tiên của bé ở khoảng 18 - 25 tuần tuổi. Cũng tùy vào đối tượng mà thời gian thai máy khác nhau, đối với mẹ mang con so thời điểm bắt đầu là khoảng 18-20 tuần tuổi, còn con rạ thì sớm hơn 16-18 tuần tuổi. Mỗi cử động ấy đều ẩn chứa những điều thú vị mà mẹ sẽ được biết ngay qua thông tin dưới đây.

Đạp là dấu hiệu bé đang phát triển

Hiện tượng thai máy, tức bé đạp trong bụng mẹ không chỉ là cơ hội để mẹ cảm nhận sự sống của bé, thắt chặt thêm tình mẫu tử mà còn là dấu hiệu cho biết sức khỏe của bé. Trên thực tế thì bé không chỉ đạp mà còn có rất nhiều hoạt động khác như: nấc, quơ tay, quay người, lộn nhào…

Tuy nhiên, mẹ cần nên theo dõi số lần thai máy để xem bé có phát triển bình thường hay không. Nếu số lần cử động của thai trong 2 giờ từ 10 lần trở lên là bình thường, còn dưới 10 lần là bất thường. Số cử động trung bình mỗi giờ là 16 - 45 lần, khoảng cách tối đa ghi nhận giữa các cử động là 50 - 75 phút. Có thể không cảm nhận được cử động trong khoảng thời gian thai nhi ngủ thường kéo dài 20 - 40 phút, hiếm khi quá 90 phút.

su-that-thu-vi-ve-nhung-cu-dap-cua-be-trong-bung-me

Bé đạp để phản ứng với các kích thích bên ngoài

Trong tuần thai thứ 20, bé sẽ bắt đầu nghe được những âm thấp và dần dần sẽ nghe được những âm cao. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nhịp tim của bé sẽ tăng lên khi nghe thấy giọng nói của mẹ và cũng sẽ bình tĩnh hơn hơn nghe mẹ nói. Vì vậy, mẹ nên lặp đi lặp lại các hoạt động như: đọc truyện, trò chuyện và hát trong thai kỳ để vừa giúp bé nhận biết giọng nói của mẹ vừa giúp tinh thần của bé ổn định hơn. Những cử động khi nghe thấy những âm thanh của mẹ là cách để bé đáp lại, cho thấy bé đang phát triển bình thường. Hoặc ngược lại khi mẹ ở nơi có quá nhiều tiếng ồn, ánh sáng hay mẹ ăn các loại thực phẩm mạnh cũng là nguyên nhân kích thích bé đạp và di chuyển.

Bé đạp nhiều hơn khi mẹ nằm nghiêng bên trái

Các nghiên cứu cho thấy rằng nằm nghiêng khi ngủ là tư thế ngủ tốt nhất cho tất cả các giai đoạn của thai kỳ, đặc biệt là nằm nghiêng sang trái. Tư thế này giúp giảm áp lực lên tĩnh mạch chân, hạn chế tình trạng phù nề cho mẹ, tăng lượng cung cấp máu cho tim, giảm hội chứng huyết áp thấp, đồng thời có lợi cho việc cải thiện tuần hoàn máu huyết của nhau thai.

Khi mẹ nằm tư thế lý tưởng này sẽ cảm thấy bé đạp nhiều hơn bình thường. Nguyên nhân là do khi nằm nghiêng bên trái khi mang thai sẽ làm tăng lượng máu và dinh dưỡng cung cấp cho bé. Từ đó, bé sẽ phải hoạt động tích cực hơn để thích ứng với sự trao đổi này nên mẹ không cần lo lắng quá. Tuy nhiên, nằm nghiêng sang trái một bên suốt cũng không phải là điều hay, mẹ nên thay đổi tư thế sao cho cơ thể cảm thấy thoải mái nhất là được.

Bé đạp nhiều hơn vào ban đêm

Mặc dù bé luôn chuyển động trong bụng mẹ đều đặn cả ngày lẫn đêm nhưng mẹ sẽ dễ dàng cảm nhận được nhiều hơn vào ban đêm khi nằm ổn định với không gian yên tĩnh vì ban ngày mẹ phải di chuyển, tập trung làm việc nên không để ý đến hoạt động của bé. Lý do giải thích cho việc bé đạp nhiều vào ban đêm là do ban ngày mẹ chuyển động nhiều, mà những hoạt động của mẹ cũng là một cách để ru bé ngủ dễ dàng. Trong khi vào ban đêm, mẹ phải nghỉ ngơi và ngủ nên điều này khiến bé vô cùng lạ lẫm và đạp nhiều hơn so với ban ngày.

su-that-thu-vi-ve-nhung-cu-dap-cua-be-trong-bung-me

Bé đạp ít vào giai đoạn cuối của thai kỳ

Bé luôn cử động trong suốt thai kì nhưng sau 36 tuần mẹ có thể nhận ra bé vận động ít hơn trong bụng mình. Điều này là do bé đã phát triển hoàn thiện, trọng lượng quá lớn khiến bụng mẹ trở nên chật hẹp, bé không cử động được nhiều. Đôi khi, việc đạp ít còn cho biết bé cần được nghỉ ngơi, miễn là thời gian đó không vượt quá 40 -50 phút thì mẹ không cần phải lo lắng.

Lưu ý quan trọng, nếu mẹ nhận thấy hiện tượng bé đạp dữ dội, thai máy yếu hoặc thai máy mất đi trong vài ngày cần phải đến khám ngay tại các bệnh viện để được theo dõi và tìm ra nguyên nhân mẹ nhé!

  • 8.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?