Sự thật về các loại nước giải khát vitamin

 Các loại nước vitamin không phải là nước quả tươi mà là loại nước được pha trộn với nhiều hương liệu khác nhau dễ khiến người uống yêu thích nó. Tuy được quảng cáo với rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng sự thật là hàm lượng đường cao trong loại thức uống này sẽ là nguy cơ gây nhiều bệnh tật. Tất nhiên, uống một chai nước vitamin không có hại cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, việc tiêu thụ thường xuyên thì không nên.

Nước vitamin là gì?

Nước vitamin là một loại đồ uống bổ sung vitamin và khoáng chất được quảng cáo trên thị trường với các tác dụng cải thiện tình trạng mất nước, thiếu năng lượng và mệt mỏi về tinh thần của con người.

Nước vitamin không có chứa nước quả tươi mà được pha trộn với rất nhiều loại hương vị phù hợp với sở thích của từng người như là vị chanh, vị trà xanh, vị cam, vị nho, vị việt quất, vị lựu… Các vị này đều được tổng hợp hóa học.

Nước vitamin “zero”

Các công ty sản xuất nước uống vitamin cũng cho ra đời một dòng sản phẩm không chứa đường gọi là nước vitamin “zero”. Loại nước này được làm ngọt từ chiết xuất lá cây cỏ ngọt (stevia leaf extract) hoặc đường hóa học erythritol thay vì sử dụng đường mía.

Erythritol là một loại đường rượu, nó có vị ngọt tương tự đường mía nhưng có chỉ số năng lượng bằng 0. Những loại chất làm ngọt này có thể gây một số tác dụng phụ trên đường tiêu hóa như tiêu chảy, đầy bụng khi tiêu thụ với số lượng lớn.

Nếu bạn bị mẫn cảm với đường rượu hay bị một căn bệnh mãn tính đường tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích, hãy hỏi ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng nước vitamin “zero” chứa erythritol.

Lượng đường trong nước vitamin

Một thìa cà phê đường tương đương với 4 gram đường. Theo các thông tin trên sản phẩm, tất cả các sản phẩm nước vitamin ngoại trừ sản phẩm “zero” đều có chứa từ 31-32 gram đường, tương đương với 7 thìa cà phê đường trong mỗi bình nước.

Để hình dung, một lon Coca hơn 350 ml có chứa khoảng 39 gram đường tức là vào khoảng 9 thìa cà phê đường. Lượng đường có trong nước vitamin thậm chí còn nhiều hơn khi so sánh giữa Coca và các loại soda khác so với nước thông thường. Do vậy, nếu bạn uống nhiều chai nước vitamin một ngày, lượng đường bạn nạp vào cơ thể có thể vượt quá giới hạn cho phép.

Nước vitamin cũng có chứa đường fructose dạng tinh thể được bào chế từ ngô và gần như là 100% fructose. Hàm lượng đường fructose trong nước vitamin cao hơn hẳn so với sirô ngô fructose. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ quá nhiều các loại nước ngọt chứa hàm lượng fructose cao có thể làm gia tăng nguy cơ béo phì và mắc các bệnh tim mạch. Theo các kết quả của nhiều nghiên cứu gần đây, sử dụng nhiều đồ uống có đường có thể làm tăng nguy cơ:

Tiểu đường type 2

Béo phì

Bệnh tim mạch

Bệnh gout

Sâu răng

Các hội chứng rối loạn chuyển hóa

Nguồn: Báo Sức Khỏe và Đời Sống
  • 1.8k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?