Thông báo

Sự thật về câu nói "phụ nữ mông to dễ sinh đẻ"

Nhiều người già khi chọn con dâu thường chú ý chuyện mông to hay không. Vì theo họ, phụ nữ mông to dễ sinh đẻ. Vậy quan niệm này có thật sự đúng về mặt y học hay không?

Thực hư về quan niệm “phụ nữ mông to dễ sinh đẻ” Phụ nữ mông to được lợi gì? 

Để trả lời cho vấn đề này còn phải phụ thuộc nhiều yếu tố khác chứ không đơn thuần dựa vào độ lớn nhỏ của vòng 3. Nếu nguyên nhân mông to là do xương chậu to thì đích thực là rất có lợi trong quá trình sinh con của phụ nữ. Tuy nhiên, nếu vòng 3 quá khổ chỉ là do mỡ tích tụ ở vị trí này nhiều thì phần mỡ thừa và các cổ chức cơ mềm ở đây ngược lại có thể ảnh hưởng đến sự thuận lợi của ca đẻ.

Chính vì vậy, cách nói “phụ nữ mông to dễ sinh đẻ” khá phiến diện, nó chỉ đúng khi có những điều kiện khác kèm theo. Chẳng hạn như nếu mẹ bầu có xương chậu nhỏ, đầu thai nhi lại quá lớn thì vẫn có nguy cơ khó sinh.

Việc quan sát xương chậu có lớn hay không phải qua máy móc y học, nhìn bên ngoài không thể thấy được, đồng thời cửa của khung chậu phải mở rộng thì mới dễ sinh sản.

Còn chuyện mông hay phần thân dưới của phụ nữ có to cũng chưa chắc là xương chậu to, thậm chí mẹ bầu còn dễ mắc các vấn đề thai kỳ như cao huyết áp, thai nhi quá lớn, khó sinh v.v… nếu như mỡ tích tụ quá nhiều ở mông.

Đâu mới là nhân tố then chốt ảnh hưởng đến quá trình sinh nở của phụ nữ?

Xương chậu

 

Như đã phân tích, chuyện phụ nữ mông to không thể quyết định mức độ thuận lợi cho kỳ sinh nở. Mẹ bầu có thuận lợi sinh con hay không, điều kiện xương chậu vô cùng quan trọng.Thông thường, xương chậu rộng và cạn sẽ càng có lợi khi sinh. Trong thai kỳ, mẹ cần làm các bước kiểm tra để biết tình trạng xương chậu, từ đây các bác sĩ sẽ phán đoán xem bạn có khả năng sinh thường hay không.

Độ lớn nhỏ và hình dạng xương chậu ở mỗi người sẽ khác nhau, nó có thể bị ảnh hưởng bởi mức độ phát triển cơ thể, tình hình dinh dưỡng,yếu tố di truyền v.v… Khi xương chậu có hình thái bình thường nhưng nếu đường kính nhỏ hơn 2cm rất dễ bị tình trạng sinh khó. Ngược lại, dù cho dù khung chậu có chút “dị dạng” nhưng đường kính lại lớn hơn tiêu chuẩn vẫn có thể sinh thường thuận lợi.Thực tế cho thấy, nhiều phụ nữ nhìn bên ngoài mông rất thon gọn nhưng có xương chậu lớn nên hoàn toàn sinh con khỏe mạnh và ít gặp trở ngại trong ca sinh.

Thai nhi

 

Chỉ có điều kiện xương chậu thôi thì chưa đủ, còn phải xem thai nhi như thế nào sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh nở. Ví dụ nếu khi mang bầu, mẹ bồi bổ quá mức khiến cân nặng tăng nhanh, em bé trong bụng phát triển lớn thì càng khó sinh thường, cho dù cửa khung chậu có rộng thì do đầu thai nhi quá to cũng gặp trở ngại không nhỏ.

Ngoài ra, vị trí thai nhi cũng là một nhân tố quan trọng. Nếu vì nguyên nhân gì đó mà thai nhi nằm ngang hoặc không quay đầu lúc chuyển dạ thì mông to do nhiều mỡ càng khiến em bé gặp nguy hiểm vì có thể bị ngạt trong tử cung.

Bên cạnh đó, quan niệm “phụ nữ mông to sinh con thông minh” cũng được các chuyên gia lý giải. Thực tế, trí lực của trẻ từ khi còn trong bụng mẹ cho đến khi sinh ra và trưởng thành phụ thuộc rất nhiều yếu tố, bao gồm chế độ dinh dưỡng, vận động, môi trường giáo dục, các mối quan hệ xã hội v.v…

Mức độ co thắt của tử cung

 

Nếu chỉ dựa vào sức của thai nhi thì rất khó để thuận lợi cho em bé chào đời, nó đòi hỏi sự trợ giúp từ khả năng co thắt tử cung của mẹ. Vì vậy, nếu bình thường mẹ bầu có thói quen sinh hoạt khoa học, tích cực rèn luyện thể chất và ăn uống đủ chất thì càng giúp tử cung có thể co thắt “khỏe” hơn trong ca sinh.

Nguồn: Phụ Nữ Sức Khỏe
  • 9.3k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?