Sự thật về khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh

Có rất nhiều các mẹ, nhất là những mẹ mang thai và sinh con lần đầu rất sợ chứng khóc dạ đề của con.

Và khi con khóc thường được ví von như việc đó có người âm phá bé, có mẹ còn mua vòng dâu tằm cho con đeo hay lấy cây dâu treo trước đầu giường bé để mong con không bị quấy phá con sẽ không khóc. Hãy cùng Bé Yêu tìm hiểu bài viết sau về tiếng khóc của con hay được mọi người nói “con tôi khóc dạ đề”.

Vì sao trẻ sơ sinh hay khóc?

Trẻ sơ sinh khóc là chuyện bình thường, vì con chưa biết nói, con chỉ biết khóc để thể hiện nhu cầu của con. Khóc chính là công cụ giao tiếp của trẻ đến cha mẹ, con có thể khóc khi con đói, con bị ướt tã, con buồn ngủ hoặc có có thể khóc khi cơ thể con cảm thấy không ổn. Hoặc có thể con khóc vì con muốn được mẹ ôm ấp, yêu thương. Vì thế khóc chính là khi con đang có nhu cầu muốn thỏa mãn mà chưa được, mẹ nên tìm hiểu nhu cầu của con là gì.

su-that-ve-khoc-da-de-o-tre-so-sinh

Phân biệt con khóc do con thể hiện nhu cầu với con khóc do con bệnh

Việc phân biệt cơn khóc của con cũng khá khó khăn với các mẹ, nhất là các mẹ lần đầu làm mẹ, vì việc giữ bình tĩnh khi con khóc cũng là một vấn đề đau đầu với các mẹ. Khi con khóc do bệnh tiếng khóc con sẽ khác so với khi con khóc do con làm nũng, các bé nhỏ dưới 6 tháng có thể khóc đều đặn, kéo dài hàng ngày, nếu chú ý có thể sẽ rơi vào những khung giờ gần giống nhau, các mẹ hay gọi đó là cơn “khóc dạ đề”. Tuy nhiên theo khoa học đó là chứng đau bụng ở trẻ sơ sinh hay còn gọi là Colic.

Cơn đau bụng Colic với trẻ em

Bé sơ sinh sẽ có thể khóc thường xuyên và một khung giờ khá giống nhau mỗi ngày, khi khóc con có thể xì hơi, vặn vẹo như thể con đang bị đau bụng, lúc này mẹ cần bình tĩnh, đảm bảo được việc cho con bú khớp ngậm đúng, con được ợ hơi sau khi bú và mẹ hãy ôm ấp con nhiều hơn, đặc biệt mẹ sẽ thấy con dễ chịu hơn khi được mẹ ôm sát vào lòng, mẹ có thể da tiếp da với con để tăng hormone tình yêu, giúp con cảm thấy dễ chịu hơn. Hoặc mẹ có thể đặt bé nằm xấp lên bụng mẹ, nhẹ nhàng xoa lưng, massage cho con để con cảm thấy dễ chịu.

Hãy nhớ không bao giờ được rung lắc con mạnh, có nhiều gia đình khi con khóc đã rung lắc con khá mạnh để nhằm hạn chế con khóc, nhưng điều đó không những không hề mang lại lợi ich cho con mà con vô tình gây hại cho con, rung lắc mạnh có thể dẫn đến các chấn thương não, chấn thương cột sốt của con.

su-that-ve-khoc-da-de-o-tre-so-sinh

Có một cách giúp con dễ chịu hơn là mẹ hãy ở trong phòng, không gian yên tĩnh, nghe các bài nhạc nhẹ nhàng, từ tốn da tiếp da với con và cho con bú mẹ. Khi con bú mẹ, con sẽ tìm được một bình yên trong tâm hồn, từ đó con cũng sẽ bớt khóc và giúp con dịu bớt cơn đau. Hãy học cách kiểm soát bản thân cũng như kiểm soát tinh thần của mình để không vì tiếng khóc của con mà cảm thấy stress, cảm thấy như ngõ cụt. Hãy nhớ rằng con chính là thiên thần nhỏ tìm đến với ta cho chúng ta một cuộc sống vui vẻ hơn, hạnh phúc hơn.

  • 2.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?