Sự thật xoay quanh các biểu hiện hàng ngày của bé sơ sinh

Mỗi em bé đều đẹp và đều có vẻ riêng, nên mẹ đừng ngạc nhiên nếu thấy bé không giống với những hình em bé mà mẹ đã thấy trên TV, tạp chí hay quảng cáo. Em bé có thể có cái đầu nhọn và dài. mắt hơi lác, mũi tẹt, cằm ngắn hay là làn da rất khô thậm chí là ứng đỏ. Đừng lo lắng khi bé giật mình khi ngủ, khi bé đi phân hoa cà hoa cải, hay là thở không đều, nấc cụt hoặc đôi khi nôn ói. Đó đều là những đặc điểm bình thường và tạm thời của các bé sơ sinh, trừ khi bé có bệnh lý nào đó mà bác sĩ kết luận. Hãy cùng tìm hiểu về những đặc điểm của trẻ sơ sinh để mẹ sẽ không bị bất ngờ, bối rối nhé.

Làn da của bé

Rất nhiều cha mẹ lần đầu có con đã rất bối rối khi y tá trao em bé cho cha mẹ. Sao mà em bé có làn da ửng đỏ thế này? Sao da bé lại nhăn nheo thế này? Sao da bé nhiều mụn thế này?... Thật chẳng giống những gì cha mẹ đã tưởng tượng.

Màu da

Màu da của các bé sơ sinh có thể khác nhau, từ màu hồng tới trắng hoặc vàng, hoặc là có chỗ màu đỏ. Da bé cũng không phải giữ nguyên như vậy mà sẽ liên tục thay đổi. Tất nhiên da bé vẫn chứa những yếu tố liên quan đến đặc điểm gia đình, di truyền.

Khi bé khóc, màu da bé chuyển sang màu đỏ. Sau những ngày đầu tiên, màu đỏ sẽ giảm bớt đi. Ngoài ra, tay chân bé thì rất lạnh và có màu hơi xanh. Khoảng ngày thứ 3 sau sinh, bé có thể có màu da hơi vàng (vàng da sinh lý). Thường thì không sao nhưng cũng có bé bị vàng da cần được chữa trị.

Nổi mụn

Làn da bé còn rất mỏng và rất nhạy cảm với những tác động từ môi trường. Khi bé khoảng 2 ngày tuổi, bé có thê rbij những vùng mụn hay mẩn đỏ nhưng chúng sẽ nhanh biến mất. Không ai biết chắc nguyên nhân mụn là gì và cũng không cần chữa trị.

Chứng xanh tím đầu chi

Đây là hiện tượng mà đầu ngón tay và ngón chân của bé có màu xanh. Nguyên nhân của hiện tượng này là do máu không lưu thông tới những đầu ngón tay ngón chân của bé và thường xảy ra trong những giờ đầu sau sinh. Hiện tượng này là bình thường và sẽ tự hết. Tuy nhiên, nếu bé bị màu xanh quanh mặt và môi thì lại không hề bình thường, và cần đươc khám ngay lập tức.

Cứt trâu

“Cứt trâu” là những vảy cứng trên da đầu, màu vàng hoặc xám, tập trung thành đám hoặc toàn bộ da đầu, gặp ở bé có độ tuổi vài tuần đến một năm tuổi. Hiện tượng này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà chỉ gây mất thẩm mỹ nhưng nếu không giữ vệ sinh da đầu cho bé thì cứt trâu sẽ có thể dẫn tới những viêm nhiễm nặng hơn.

Để giải quyết hiện tượng “cứt trâu”, các bà, các mẹ không được cố gắng lấy hoặc kỳ cọ mạnh tay vì sẽ làm da bé bị tổn thương, viêm nhiễm. Gội đầu cho trẻ bằng chanh hoặc loại dầu gội có độ pH thấp. Trường hợp nhẹ và vừa sẽ chóng sạch “cứt trâu”. Mẹ hãy chải tóc của bé hàng ngày, gội đầu cho bé thường xuyên.

Đôi chân của bé

Đôi chân của trre sơ sinh thường khá ngắn so với chiều dài toàn thân. Ở một số bé, có hiện tượng chân vòng kiềng nhưng thường là sẽ tự hết.

Thóp của bé

Những điểm mềm trên đầu của bé mà đôi khi mẹ thấy phập phồng được gọi là thóp. Hầu hết các bé có 2 thóp, thóp sau và thóp trước. Đó là những nơi mà xương hộp sọ của bé chưa liền lại.

Xương hộp sọ của bé sẽ đóng lại khi bé lớn lên. Thóp sau thường đóng lại lúc bé được 4 tháng còn thóp trước thì phải sau khi bé 1 tuổi. Đừng quá sợ khi động vào thóp của bé, thực sự là không nguy hiểm như mẹ nghĩ đâu. 

  • 15.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?