Sự vô tâm của người chồng có thể khiến vợ giảm tuổi thọ

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện sự tích tụ căng thẳng, gây ra bởi sự vô tâm của bạn đời có thể khiến người sống cùng có nguy cơ tử vong sớm cao hơn 42%.

Một nhóm các nhà tâm lý học tại Đại học Edinburgh (Anh) đã đánh giá một nhóm khoảng 1.200 người trong độ tuổi từ 25 đến 74, đang sống với bạn đời của họ. Đợt nghiên cứu này diễn ra trong khoảng 20 năm. Những người tham gia được yêu cầu làm bảng đánh giá xem bạn đời của họ hiểu họ hiểu, quan tâm và tôn trọng họ ở mức độ bao nhiêu. 

su-vo-tam-cua-ban-doi-co-the-khien-nguoi-ta-giam-tuoi-tho01

Ngoài ra, những người tham gia thử nghiệm cũng được yêu cầu ghi lại mọi sự kiện căng thẳng hằng ngày, như các vấn đề ở nhà hoặc nơi làm việc, và cảm xúc của họ khi đối phó với các vấn đề đó.

Đặc biệt, họ cũng ghi nhận lại cho biết khi nào họ cảm thấy những cảm xúc tiêu cực như sợ hãi, vô vọng, thất vọng và lo lắng, và khi nào họ cảm thấy những cảm xúc tích cực như vui vẻ, bình tĩnh, hài lòng hoặc tự hào.

Sống chung với người vô tâm sẽ làm tăng nguy cơ tử vong lên 42%

Kết quả cho thấy những người sống chung với bạn đời vô tâm phải vật lộn với căng thẳng hằng ngày trong suốt 10 năm.

Thậm chí, kết quả nghiên cứu cho thấy rằng những người phải chịu đựng sự vô tâm của bạn đời trong suốt 20 năm của nghiên cứu, đã có nguy cơ tử vong cao hơn 42%, do hậu quả của căng thẳng gây ra.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Sarah Stanton, cho biết rằng từ kết quả này có thể suy ra được: nếu người bạn đời của bạn là người biết quan tâm, lo lắng sẽ giúp bạn đối phó tốt hơn với những căng thẳng của cuộc sống hằng ngày.

su-vo-tam-cua-ban-doi-co-the-khien-nguoi-ta-giam-tuoi-tho

 Ngược lại, sống với một bạn đời vô tâm sẽ khiến bạn nóng tính và cũng như có thể rút ngắn tuổi thọ. Những người sống chung với bạn đời không chịu lắng nghe sẽ có sức khỏe xấu hơn và phải đấu tranh để kiểm soát cảm xúc căng thẳng hằng ngày trong thời gian dài.

Căng thẳng là nguyên nhân hàng đầu gây ra nhiều bệnh cho sức khỏe

Căng thẳng mạn tính có liên quan đến 6 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong: bệnh tim, ung thư, bệnh phổi, tai nạn, xơ gan và tự tử, theo Hiệp hội Tâm lý Mỹ.

Căng thẳng mạn tính góp phần gây hại cho cơ thể theo nhiều cách khác nhau. Trước đây căng thẳng đã được chứng minh là làm thay đổi vi khuẩn đường ruột, làm tăng huyết áp và do đó có nguy cơ đột quỵ và dẫn đến nồng độ hoóc môn cortisol cao hơn, đây là hoóc môn làm tăng sản xuất đường và hạn chế tác dụng của insulin, dẫn đến tiên lượng xấu hơn cho bệnh nhân tiểu đường. Căng thẳng cũng kích hoạt sản xuất hoóc môn estrogen, có thể thúc đẩy ung thư vú.

su-vo-tam-cua-ban-doi-co-the-khien-nguoi-ta-giam-tuoi-tho03

 Các nhà nghiên cứu Đan Mạch đã phát hiện ra rằng những cá nhân tranh luận và không bất đồng ý kiến vì những lý do nhỏ nhặt có khả năng chết trẻ cao gấp hai đến ba lần.

Một nghiên cứu của Đại học Minnesota (Mỹ) cảnh báo căng thẳng, thù địch và trầm cảm khiến người già có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn, và căng thẳng mạn tính làm tăng 59% nguy cơ của cơn đột quỵ 'mini', hay là cơn thiếu máu não thoáng qua.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học bang Oregon (Mỹ) vào năm 2011 cho thấy những cá nhân trải qua hai hoặc nhiều sự kiện căng thẳng trong một năm có nguy cơ tử vong cao hơn 50%.

su-vo-tam-cua-ban-doi-co-the-khien-nguoi-ta-giam-tuoi-tho

Nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Lão hóa, theo dõi 1.000 người đàn ông trong khoảng thời gian 18 năm, xem xét các sự kiện căng thẳng thường xảy ra ở độ tuổi trung niên trở lên. Kết quả là các cá nhân trong nhóm có nguy cơ căng thẳng trung bình và cao sẽ có tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều so với các cá nhân trong nhóm có nguy cơ căng thẳng thấp.

Để giảm nhẹ các tác động xấu này, thiền định có thể làm giảm mức độ căng thẳng hơn 50%. Một nghiên cứu cho thấy thiền định, liên quan đến việc tập trung vào hiện tại, làm giảm căng thẳng 51% bằng cách thúc đẩy các vùng não liên quan đến sự tập trung, chức năng và lòng trắc ẩn.

  • 493 lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?