Sữa mẹ thế nào là đủ?

Một trong những nỗi lo lắng của các mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ là "mình có đủ sữa không". Bé chưa biết nói và chưa biết biểu đạt cho mẹ biết rằng mình đã no chưa, đã nhận đủ dinh dưỡng chưa. Do vậy, nếu mẹ thiếu sữa và không nhận thức được điều đó thì có thể gây những ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Vậy, làm sao để biết mình có đủ sữa hay không?

1. Nhận biết đủ sữa hay không

Nếu sữa mẹ dồi dào, khi cho con bú, mẹ sẽ nghe rõ tiếng nuốt của bé. Mẹ cũng có cảm giác xuống sữa rõ rệt, trước khi con bú, bầu vú căng đầy, sau lúc bé bú bầu vú mềm ra, nhẹ nhõm đi. Bé bú xong thể hiện sự thoả mãn, ngủ ngon và lúc dậy thì tươi tắn, vui vẻ. Trong ngày, bé đi tiểu khoảng 6 lần, bé tăng đều. Ngược lại, nếu bé cứ mút mãi mà không chịu nhả vú mẹ, khi mút không có tiếng nuốt sữa, bé quấy khóc không thoả mãn thì có thể mẹ đã không đáp ứng được nhu cầu của bé.

2. Nguyên nhân không đủ sữa

Hầu hết các mẹ đều có đủ sữa cho con, đó là sự lập trình của tạo hoá để có thể duy trì nòi giống. Nhưng trên thực tế thì có nhiều trường hợp mẹ chưa có đủ sữa cho bé. Tuy nhiên, hoàn toàn không phải nguyên nhân "cơ địa" như các mẹ vẫn nói, mà là những nguyên nhân hoàn toàn có thể khắc phục được:

Do yếu tố tinh thần: mẹ có biết rằng trong 6 tuần đầu tiên, sữa sinh ra nhờ tác động của hóc-môn tạo sữa Prolactin và hóc-môn tiết sữa Oxytocin.

Các hóc-môn này được tiết ra khi tinh thần mẹ thoải mái, con tiếp da mẹ nhiều giờ trong ngày, con mút ti mẹ nhiều lần trong ngày. Do vậy, nếu mẹ có tinh thần thoải mái thì sẽ có nhiều sữa. Ngược lại, với những trường hợp mà trong quá trình sinh nở mẹ quá mệt mỏi căng thẳng (khó đẻ), quá lo lắng đến sức khoẻ của con (do đẻ non) và nhiều tác động tâm lí khác (mẹ chồng nàng dâu bất hoà, kinh tế gia đình khó khăn...) thì đều có thể làm mẹ stress, căng thẳng và sẽ không có đủ sữa.

Do mẹ có sức khoẻ kém, mắc bệnh thiếu máu, khí huyết không lưu thông, bầu vú phát triển không tốt... sẽ dẫn tới thiếu sữa.

3. Biện pháp tăng cường sữa

Biết được nguyên nhân khiến mẹ không đủ sữa thì chúng ta sẽ có những biện pháp tăng cường sữa cho mẹ.

Điều chỉnh phù hợp tâm lí cho mẹ: những người thân trong gia đình cần dành thời gian chăm sóc, chia sẻ sự vất vả với mẹ, cần an ủi và giúp mẹ xua đi những nỗi lo lắng, giúp mẹ luôn có trạng thái vui vẻ tự tin, thoải mái để chăm sóc con.

Tạo điều kiện cho mẹ nghỉ ngơi: sau khi bé chào đời người mẹ cần có thời gian nghỉ ngơi đủ, cho con bú ngay sau sinh để bé nhận được đủ 72 giờ sữa non, đồng thời mẹ không bị cương tắc tuyến sữa.

Tăng cường dinh dưỡng cho mẹ: người mẹ nên ăn nhiều thực phẩm loãng, mềm và bổ dưỡng những không nên ăn những món "lợi sữa truyền miệng" như là móng giò hầm, gà hầm. Đặc biệt không nên ăn nhân sâm, ăn cay, chua, quá mặn hay quá ngọt. Mẹ không nên ăn quá nhiều dầu mỡ.

4. Những điểm cần chú ý khi cho con bú

Không nên vừa xem TV, lướt facebook vừa cho con bú. Cho con bú chính là thời gian hai mẹ con kết nối với nhau, gần gũi nhai. Vừa cho con bú vừa trò chuyện với bé sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển não của bé, tăng cường tình cảm giữa mẹ và con. Khi cho con bú, hãy nhìn vào mắt con, mỉm cười với con và kể cho con những chuyện trong ngày của mẹ.

Mẹ không trang điểm, không bôi mỹ phẩm dưỡng da. Các nhà nghiên cứu cho biết, khứu giác là cơ quan cảm giác mẫn cảm nhất ở trẻ sơ sinh. Mùi của người mẹ có tác động tới bé rất nhiều. Khi ngửi thấy mùi sữa mẹ, bé rất vui vẻ, hào hứng muốn ăn, có lợi cho sự phát triển của trẻ. Nếu mẹ trang điểm, dùng nhiều mỹ phẩm có mùi quá đậm, bé sẽ không nhận ra mẹ mình, nảy sinh tâm lí cảnh giác, lo lắng, khóc, khó ngủ,...

Lúc mẹ tức giận không nên cho con bú, bởi phản ứng sinh lí của người mẹ mạnh mẽ, chất bài tiết ra kể cả sữa sẽ mang độc tố rất có hại cho bé.

  • 40.4k lượt xem31 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?