Sữa non – Giọt vàng quý giá đối với sự phát triển của trẻ nhỏ

Sữa non là những giọt sữa vàng đầu tiên vô cùng quan trọng đối với trẻ và có nguồn kháng thể gấp khoảng 7-8 lần sữa trưởng thành. Lợi ích là vậy, nhưng thực tế, không ít bà mẹ vẫn còn thiếu hiểu biết về sữa non trong quá trình chăm sóc trẻ.

Sữa non – Món quà vô giá mẹ dành tặng con

Sữa non là những giọt sữa vàng đầu tiên vô cùng quan trọng đối với trẻ và có nguồn kháng thể gấp khoảng 7-8 lần sữa trưởng thành. Lợi ích là vậy, nhưng thực tế, không ít bà mẹ vẫn còn thiếu hiểu biết về sữa non trong quá trình chăm sóc trẻ.

Trong tiếng Anh, sữa đầu tiên được tạo ra trong bầu vú mẹ được gọi là colostrum - sữa vàng đầu tiên. Sữa non thường được tạo ra trong khoảng tuần thứ 16-20 của thai kỳ và được tiết ra để cho con bú trong vòng 72h sau khi sinh.

Sữa non đã có sẵn trong bầu vú mẹ từ trước khi sinh con. Sau khi sinh, các mẹ hãy nên cho bé bú càng sớm, càng nhiều càng tốt, để con hấp thu được lượng sữa non nhiều nhất có thể. Sữa non có chứa kháng thể, yếu tố miễn dịch, yếu tố tăng trưởng và đặc biệt là có hàm lượng protein cao. Đây cũng là loại sữa duy nhất chứa các kháng thể, bạch cầu, vitamin A giúp trẻ giảm các nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm trùng từ môi trường bên ngoài.

Thực tế đã chứng minh, trẻ được bú sữa non của mẹ sau khi sinh sẽ khỏe mạnh và phát triển tốt hơn những trẻ khác, giảm nguy cơ mắc các bệnh sởi, tiêu chảy, viêm phổi… Đồng thời, sữa non được coi như liều "vaccine đầu đời" giúp trẻ miễn dịch với các bệnh nhiễm khuẩn và phát triển toàn diện.

Công dụng tuyệt vời của sữa non với sức khoẻ và sự phát triển của trẻ

tăng cường miễn dịch cho cơ thể

Trong sữa non có chứa đầy đủ các vitamin và khoáng chất, cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Bao gồm kháng thể và các yếu tố tăng trưởng giúp bảo vệ cơ thể chống lại sự tấn công của vi khuẩn, vi rút và mầm bệnh. Kháng thể globulin cùng với yếu tố miễn dịch sẽ thúc đẩy và phát huy tác dụng tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Các hợp chất miễn dịch tự nhiên trong sữa non sẽ mang tới cho trẻ nhỏ sự phát triển đồng đều và đầy đủ nhất. Cụ thể:

 • Lactoferrin: là loại protein đặc biệt vận chuyển sắt trong máu có hoạt tính chống lại các loại vi khuẩn gây bệnh, tế bào ung thư, tăng cường sức khỏe của xương.
 • Cytokine: giúp điều hòa hoạt động của tế bào, tham gia vào các quá trình sinh học trong cơ thể như tạo máu, đáp ứng miễn dịch và kháng viêm.
 • Lysozyme: Có hoạt tính kháng vi khuẩn, virus, có tác dụng kháng viêm

Do đó, sữa non là giải pháp giúp cho việc duy trì hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể chống lại bệnh tật.

Đặc biệt, trong sữa non có chứa kháng thể IgG, IgF, IgA,… giúp bảo vệ đường tiêu hóa của bé và tăng cường hệ miễn dịch cho bé.

Tuy vậy, sữa non có màu vàng đậm, vàng nhạt, hơi hồng, trắng trong… nên rất nhiều mẹ lầm tưởng rằng những giọt sữa đầu tiên này không có chất và vắt bỏ trước khi cho con bú những giọt sữa đầu tiên và chờ tới khi sữa trắng đặc mới cho con ăn.

Đây là sai lầm vô cùng lớn, khiến trẻ vô tình bị mất đi nguồn kháng thể tự nhiên an toàn và tốt nhất.

Nguồn: aFamily
 • 1.1k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?