Sức đề kháng ở trẻ em và các vấn đề bố mẹ cần lưu ý kỹ

Sức đề kháng được hiểu là sức chống chọi lại các mầm bệnh phát sinh trong người mà hơn ai hết bản thân mỗi người đều hiểu được tầm quan trọng của nó như thế nào. Đặc biệt, trẻ em là đối tượng có sức đề kháng kém, hệ miễn dịch còn rất yếu nên các bé rất dễ mắc bệnh nặng và có thể dẫn đến tử vong.

Nếu sức đề kháng của bạn yếu, bạn sẽ rất dễ bị lây nhiễm các loại bệnh tật. Do vậy, ai cũng mong muốn mình có sức đề kháng thật tốt. Đặc biệt trẻ em lại càng là đối tượng có sức đề kháng kém nên các bà mẹ thường tìm cách để tăng cường đề kháng cho trẻ để trẻ có thể tự tin vui chơi cùng chúng bạn.

Trẻ em là đối tượng dễ nhiễm bệnh nhất, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi, do cơ thể bé chưa phát triển hoàn thiện nên hệ thống miễn dịch và sức đề kháng của trẻ con non yếu. Nếu cha mẹ không chú ý chăm sóc và theo dõi trẻ cẩn thận, bệnh sẽ nhanh trở nặng và nguy cơ tử vong sẽ cao. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần biết phương pháp chăm sóc trẻ giúp con cải thiện và nâng cao sức đề kháng cho bé tốt hơn.

Biểu hiện của bé có sức đề kháng yếu

suc-de-khang-o-tre-em-va-cac-van-de-bo-me-can-luu-y-ky

Chỉ cần quan sát bé thường xuyên thì cũng không khó để nhận biết ra bé nhà có thiếu sức đề kháng hay không. Đặc biệt đối với nhóm trẻ cứ bị mắc bệnh thường xuyên, tái đi tái lại mà nhân gian hay gọi là ốm vặt. Đặc biệt, nếu bé bị mắc các bệnh như sởi, sốt siêu vi, viêm đường hô hấp cấp tính, nhiễm trùng tiêu hóa thì chính những căn bệnh này càng tàn phá sức đề kháng của các bé nghiêm trọng hơn.

Hoặc bé nhà có thể tạng gầy ốm cũng có thể là một trong những biểu hiện của sức đề kháng suy yếu. Một trong những biểu hiện bên ngoài biểu hiện sự thiếu hụt những vitamin cần thiếu dẫn đến yếu sức đề kháng như: bé bị khô da, tróc da bên ngoài, tróc móng, rụng tóc, khó ngủ, quấy khóc đêm, đổ mồ hôi đầu…

Nguyên nhân khiến trẻ bị thiếu sức đề kháng

Nguyên nhân đầu tiên khiến bé yếu sức đề kháng là do trẻ nhẹ cân, suy dinh dưỡng, lúc này cơ thể bé thiếu hụt trầm trọng những vitamin và khoáng chất cần thiết nên khiến sức đề kháng cũng suy giảm theo.

Nguyên nhân kế đến là vấn đề nuôi con bằng sữa mẹ. Tình trạng hiện nay là tỉ lệ nuôi con bằng sữa mẹ rất thấp trong khi đó nếu con không được nuôi bằng sữa mẹ sẽ là một thiệt thòi rất lớn đối với bé. Bởi theo y học thì sữa mẹ chứa rất nhiều kháng thể cho con mà sữa ngoài không có được, nếu bé không được bú mẹ thì kháng thể này không thể đi vào cơ thể con nên sức đề kháng của con dễ suy yếu hơn.

Biện pháp tăng đề kháng hiệu quả cho con

Chú ý chế độ dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ, đặc biệt ưu tiên nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu vì sữa mẹ chính là nguồn thực phẩm tốt nhất cho trẻ nhỏ. Trong sữa mẹ có rất nhiều kháng thể giúp bé phòng chống được rất nhiều căn bệnh trong những năm tháng đầu đời.

Đối với trẻ lớn đã ăn dặm thì nên cho ăn đủ 4 nhóm thức ăn như tinh bột, chất đạm, chất béo, rau xanh và trái cây. Đặc biệt, các loại rau có lá màu xanh đậm rất nhiều chất kẽm và sắt sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch của con hiệu quả hơn rất nhiều.

Động viên con tham gia các hoạt động thể lực cũng là cách kích thích hệ miễn dịch của con được tăng cường tốt hơn. Cho con tập thể dục thường xuyên không chỉ giúp phát triển thể lực toàn diện mà còn giúp trí não con có điều kiện phát triển tốt hơn.

suc-de-khang-o-tre-em-va-cac-van-de-bo-me-can-luu-y-ky

Giữ vệ sinh cá nhân tốt: khuyến khích con thường xuyên rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng sẽ giúp bảo vệ con tốt hơn trước sự tấn công của nhiều bệnh truyền nhiễm.

Tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch sẽ giúp bé phòng ngừa được nhiều bệnh nguy hiểm tấn công. Ngoài ra, mẹ cũng nên lưu ý cho con đi ngủ sớm, uống nhiều nước để cơ thể hồi phục hiệu quả hơn.

Vấn đề sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ

Nếu tự ý sử dụng, sử dụng không đúng mục đích, không phù hợp sẽ làm gia tăng tình trạng kháng kháng sinh mà dân gian hay gọi là “lờn thuốc” và gây ra vấn đề rất khó khăn cho việc điều trị các bệnh bé mắc phải sau này và làm tăng nguy hiểm cho con. Do đó, khi sử dụng thuốc kháng sinh thì nên thông qua ý kiến của bác sĩ chứ không được tự ý mua thuốc về dùng các mẹ nhé.

Tóm lại, các bậc cha mẹ cần chú ý là đối với trẻ em, nhất là nhóm trẻ dưới 3 tuổi có sức đề kháng rất yếu vì hệ miễn dịch chưa hoàn thiện như người lớn cần được nâng cao sức đề kháng hiệu quả để bảo vệ sức khỏe bé tốt hơn.

  • 3.1k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?