Sức mạnh diệu kỳ giọng nói của mẹ đối với sự phát triển não bộ của trẻ

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy, ngay cả với những từ rất ngắn, trẻ cũng có thể nhận ra giọng nói của người mẹ với độ chính xác 97%. Giọng nói của người mẹ có sức mạnh kỳ diệu đối với trẻ. Không có gì có thể thay thế được. Theo nghiên cứu ở Mỹ thì giọng nói của người mẹ đã kích thích vài vùng não bộ của trẻ.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Stanford.-Mỹ đã tiến hành nghiên cứu 24 trẻ, tuổi từ 7-12. Trẻ được nuôi dưỡng bởi chính người mẹ và không có rối loạn phát triển nào. Các nhà nghiên cứu yêu cầu bố mẹ trẻ trả lời bảng câu hỏi liên quan đến khả năng tương tác bên ngoài của trẻ và cách trẻ ứng xử với người khác.

Sau đó bà mẹ được ghi âm 3 từ mà không có ý nghĩa gì cả ( mục đích để phân tích ảnh hưởng của giọng nói) và hai phụ nữ không có quan hệ gì với trẻ cũng được ghi âm những từ tương tự như vậy. Các nhà nghiên cứu tiến hành phân tích não của trẻ nhờ kỹ thuật chụp cộng hưởng từ - IRM để xem hiệu ứng giọng nói của người mẹ như thế nào?


Ngay cả với những từ rất ngắn, trẻ cũng có thể nhận ra giọng nói của người mẹ với độ chính xác 97%. Trẻ sẽ không phản ứng tương tự khi nghe giọng nói của người khác nói những từ giống y như vậy. Nghiên cứu cho thấy “não trẻ không bị lừa”!

Theo Vinod Menon-Giáo sư Tâm thần học, tác giả chính công trình nghiên cứu, trên IRM cho thấy những vùng nhất định của não được kích hoạt, ví dụ như trường hợp của vùng thính giác có liên quan đến cảm xúc, sự tưởng thưởng, chức năng nhận diện khuôn mặt và chức năng xã hội.

Theo Daniel Abrams-Giáo sư Tâm thần học và đồng tác giả nghiên cứu cũng cho biết “Chúng tôi nhận thấy rằng giọng nói của người mẹ là nguồn an ủi vỗ về cho trẻ”.

Não của trẻ có nhiều đáp ứng khi nghe giọng nói của người mẹ hơn là giọng nói của người khác. Nghiên cứu cũng cho thấy tầm quan trọng của sự kết nối giữa các vùng của não có thể dự đoán khả năng giao tiếp xã hội của trẻ sau này. Trẻ càng có nhiều kết nối thì càng dễ dàng trao đổi giao tiếp với những người chung quanh.

Theo các nhà khảo sát thì cần có thêm các nghiên cứu để xem giọng nói người mẹ có ảnh hưởng gì với trẻ đã trưởng thành hoặc những đáp ứng của não thay đổi theo tuổi tác.Những nghiên cứu trước cho thấy ảnh hưởng của giọng nói đối với trẻ đẻ non. Khi cho trẻ nghe băng ghi âm giọng nói người mẹ có thể giúp trẻ đẻ non phát triển tốt.

Giọng nói của người mẹ có sức mạnh vô hình đối với trẻ!

Nguồn: Báo Sức Khỏe và Đời Sống
  • 26.4k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?