Suy giảm ham muốn tình dục ở nam giới

Giảm ham muốn tình dục là gì?

Giảm ham muốn tình dục (hay ham muốn tình dục thấp) là thuật ngữ dùng để mô tả sự thiếu quan tâm đến hoạt động tình dục. Ham muốn tình dục hay dục tính, được tạo ra bởi sự kết hợp của các yếu tố sinh học, cá nhân và mối quan hệ.

Mỗi người có mức độ ham muốn tình dục khác nhau và có thể thay đổi theo thời gian tùy thuộc vào những điều xảy ra trong cuộc sống của họ. Suy giảm ham muốn tình dục là một dạng bệnh lý thường gặp ở, đặc biệt ở những người lớn tuổi. Điều này còn nghiêm trọng hơn nhiều khi xảy ra cả ở những đối tượng là người trẻ. Ham muốn tình dục có thể bị giảm tạm thời bởi các điều kiện như mệt mỏi hoặc lo âu, nhưng nếu kéo dài thì sẽ trở thành nguyên nhân gây căng thẳng trong quan hệ vợ chồng.

Cần tìm đúng nguyên nhân để tìm giải pháp tối ưu cho mỗi trường hợp cụ thể mới trị dứt được chứng bệnh khó nói này.

Nguyên nhân làm giảm ham muốn tình dục?

Giảm ham muốn tình dục có thể được gây ra bởi các nguyên nhân bệnh lý cấp tính (ngắn hạn) hoặc mãn tính (dài hạn), hoặc do các vấn đề về tâm thần, đặc biệt là trầm cảm. Những nguyên nhân đó có thể bao gồm:

Stress: Nguyên nhân hàng đầu và phổ biến dẫn đến suy giảm ham muốn tình dục là stress. Các hormone do cơ thể tiết ra khi bị stress như adrenaline và cortisol có thể khiến người đàn ông giảm ham muốn tình dục. Cách giải quyết là phải điều chỉnh cuộc sống của mình, giảm những yếu tố gây stress trong cuộc sống, suy nghĩ thoáng hơn, cởi mở hơn. Nếu stress quá nặng có thể phải gặp bác sĩ tâm lý để giải tỏa hoặc tìm sự giúp đỡ.

Trầm cảm: tình trạng trầm cảm làm thay đổi sinh hóa của cơ thể, khiến cho cả đàn ông lẫn phụ nữ đều không còn ham muốn tình dục nữa. Khi người bệnh lâm vào tình trạng mệt mỏi về tinh thần, cảm xúc ủ rũ chán trường,... thì hệ thần kinh thực vật của họ bị rối loạn, suy giảm, dẫn đến việc không muốn quan hệ tình dục,. Phải trị tận gốc các triệu chứng trầm cảm từ cả tâm lý và thực thể mới giải quyết được vấn đề.

Nghiện rượu: Nhiều người cho rằng uống rượu là một cách nâng cao "bản lĩnh đàn ông", bởi vậy nên có câu "nam vô tửu như kỳ vô phong". Nhưng thực tế thì khác, quả là một chút rượu có thể có lợi cho hoạt động tình dục, gây hưng phấn, nhưng uống quá nhiều rượu lại có thể làm tê liệt khả năng tình dục, làm mất kiểm soát vì rượu ức chế trung khu thần kinh làm phản xạ và nhận thức của con người bị suy giảm. Người uống rượu không thể làm chủ được cảm xúc và hành động của mình, không thể duy trì được sự cương cứng cần thiết, đạt cực khoái, hay xuất tinh sớm...

Thiếu ngủ: thiếu ngủ khiến cả đàn ông lẫn phụ nữ cảm thấy kiệt sức và chỉ muốn nghỉ ngơi chứ không còn quan tâm đến vấn để tình dục. Ngoài ra thiếu ngủ cũng làm tăng nồng độ hormone cortisol, dẫn đến giảm ham muốn tình dục.

Một số loại thuốc: có những loại thuốc có thể làm giảm các ham muốn tình dục như thuốc chống trầm cảm, thuốc điều trị huyết áp, thuốc hóa trị trong quá trình điều trị ung thư, điều trị HIV... Hãy hỏi ý kiến bác sĩ của bạn để được tư vấn, có thể giúp bạn cải thiện tình hình.

Rối loạn cương dương: rối loạn cương dương thường không trực tiếp dẫn đến giảm ham muốn tình dục mà là do những ảnh hưởng tâm lý của nó gây ra.

Mất cân bằng hormone: Suy giảm testosterone có thể khiến người chồng giảm ham muốn tình dục. Hormone testosterone quyết định phong độ của phái mạnh. Hormone testosterone suy giảm tự nhiên theo độ tuổi, khi càng lớn tuổi hormone testosterone sẽ càng giảm đi. Ở những người bị bệnh tiểu đường, hàm lượng testosterone giảm gấp đôi so với người bình thường.

Điều trị tình trạng giảm ham muốn tình dục

Ham muốn tình dục là một tấm gương phản ánh sức khỏe của nam giới. Nó phản ánh sự thoải mái về tinh thần và sung mãn về thể chất. Giảm ham muốn tình dục còn có thể gây những hậu quả nghiêm trọng đối với hạnh phúc gia đình về lâu dài. Do vậy, khi bị mất hứng thú trong quan hệ tình dục mà không có lý do rõ ràng, cần đi khám ngay, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân, từ đó mới có hướng điều trị tích cực và thích hợp.

Nếu nguyên nhân là do tâm lý, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân liên hệ với các chuyên gia tư vấn hoặc chuyên gia trị liệu tình dục để được điều trị bằng phương pháp điều trị tâm lý.

Nếu nguyên nhân là do bị mất cân bằng hormone, bác sĩ sẽ cho bổ sung hormone testosterone.

Nếu một loại thuốc nào đó là nguyên nhân làm giảm ham muốn tình dục, bác sĩ sẽ thử thay đổi loại thuốc trong điều trị bệnh.

Còn nếu nguyên nhân là do stress trong cuộc sống thì người bệnh cần ý thức được ảnh hưởng của stress và tác hại của nó đối với chức năng thể chất và ham muốn tình dục, từ đó có các biện pháp cải thiện phù hợp. Người bệnh nên luyện tập thể dục thể thao, kiểm soát căng thẳng trong cuộc sống, từ bỏ các thói quen xấu như hút thuốc lá, uống bia rượu, các chất kích thích, các chất gây nghiện; ngủ đủ giấc, khám bệnh kiểm tra sức khỏe định kỳ…

  • 743 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?