Tác dụng "thần kỳ" khiến bà mẹ nào cũng muốn cho con bú sau sinh

Theo nghiên cứu khoa học mới nhất, nếu cho con bú thì bà mẹ sau này sẽ có vòng eo nhỏ hơn, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Theo kết quả công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, những bà mẹ cho con bú hơn 6 tháng sau này có vòng eo nhỏ hơn 3,5 cm so với những người nuôi con bằng sữa mẹ dưới 6 tháng.

Các nhà khoa học công tác tại Đại học Pittsburgh và Đại học bang Michigan đã nghiên cứu mối tương quan giữa việc cho con bú và vòng eo của 678 phụ nữ 7-15 năm sau khi họ sinh con.

Kết quả nghiên cứu đã tính đến các yếu tố chênh lệch về tuổi tác, chủng tộc, dân tộc, tình trạng mang thai, tình trạng kinh tế - xã hội, lối sống…

Sau khi sinh con, để tạo ra sữa cho con bú, mỗi bà mẹ phải đốt thêm gần 500 kilocalorie mỗi ngày.

biet tac dung

phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất 6 tháng có vòng eo nhỏ hơn nhiều năm sau đó nên các nhà khoa học đang nghiên cứu yếu tố thời gian cho con bú, nguy cơ mắc bệnh tim mạch, khả năng trao đổi chất…

Các nhà khoa học tại hai trường đại học của Mỹ cho rằng, kích thước vòng eo là chỉ số phản ánh nguy cơ mắc tim mạch đáng tin cậy hơn chỉ số khối cơ thể (BMI).

tac-dung-than-ky-khien-ba-me-nao-cung-muon-cho-con-bu-sau-sinh

Theo Hội Tim mạch học Việt Nam, nếu vòng eo trên 90 cm (với nam), trên 80 cm (với nữ) thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn bình thường.

BMI của một người được tính bằng cân nặng của người đó (kg) chia cho bình phương chiều cao (m hoặc cm), thường được dùng để đánh giá mức độ gầy - béo.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), người lớn có BMI từ 18,5 đến 24,99 là bình thường, dưới 18,5 là gầy, từ 25 đến 29,99 là béo và trên 30 là béo phì.

tac-dung-than-ky-khien-ba-me-nao-cung-muon-cho-con-bu-sau-sinh

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Anh mới đây được công bố trên tạp chí Circulation, người có BMI cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Để giảm nguy cơ, nên duy trì vòng eo dưới 90 cm (với nam), dưới 80 cm (với nữ); giảm cân (nếu thừa cân); tăng cường hoạt động thể lực ở mức thích hợp… Đồng thời, ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi; hạn chế thức ăn nhiều cholesterol, acid béo no; đảm bảo đủ kali và các yếu tố vi lượng; giảm ăn mặn (dưới 5g muối/ngày); không hút thuốc; hạn chế uống rượu, bia…

Nguồn: eva
  • 432 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?