Tác hại khôn lường của bệnh lỵ ở trẻ em

Hằng năm, cứ đến mùa mưa thì bệnh lỵ ở trẻ em xuất hiện ngày càng nhiều và bùng phát thành dịch. Đây là một loại nhiễm khuẩn cấp tính làm tổn thương ruột già với đoạn cuối ruột non, thường có diễn biến nhanh và rất nặng. Thế nên, trẻ bị mắc bệnh lỵ nếu không được mẹ phát hiện và điều trị sớm sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguyên nhân và cách nhận biết bệnh

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do hệ miễn dịch của trẻ còn yếu nên khi tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh hoặc dùng chung đồ, dụng cụ vệ sinh, quần áo, ăn cùng thực phẩm và chung thức uống thì dễ bị lây lan. Ngoài ra, môi trường trẻ sống có nhiều ruồi nhặng, thú vật truyền bệnh như chó, mèo hay nguồn nước sinh hoạt nhiễm khuẩn cũng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn cư trú và phát triển. 

tac-hai-khon-luong-cua-benh-ly-o-tre-em

Có 2 loại bệnh lỵ phổ biến. Thứ nhất là lỵ trực trùng, dễ nhận biết với các triệu chứng diễn ra một cách ồ ạt như: trẻ chán ăn, sốt cao, đau bụng quanh rốn, đi ngoài phân lỏng chỉ toàn chất nhầy lẫn máu. Một ngày đi ngoài trên 10 lần khiến cơ thể trẻ bị mất nước và mệt mỏi. Thứ hai là lỵ amibe, dạng bệnh này khó nhận ra hơn, bởi bệnh không có biểu hiện rõ ràng mà chỉ diễn ra một cách âm ỉ. Khi trẻ bị bệnh, cơ thể chỉ sốt nhẹ, đau bụng, mót rặn, đi ngoài phân lỏng sau chuyển sang nhầy kèm máu. Đặc biệt là vi khuẩn lỵ có khả năng sinh sôi rất nhanh và chỉ cần 10 - 100 trực khuẩn là có thể gây bệnh.

Tác hại của bệnh lỵ

Trong thời gian mắc bệnh, trẻ sẽ luôn cảm thấy mót rặn, rặn nhiều dẫn đến sa hậu môn và đây là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ. Đồng thời, việc đi ngoài nhiều cũng sẽ làm cho cơ thể trẻ mất nước, kiệt sức và mệt mỏi. Sau khi bị kiết lỵ, trẻ dễ mắc hội chứng viêm niệu đạo kết mạc mắt. Nếu để bệnh trở nên nặng hơn có thể gây thủng ruột, xuất huyết tiêu hóa, lồng ruột, viêm ruột thừa do amip.

tac-hai-khon-luong-cua-benh-ly-o-tre-em

Phương pháp điều trị bệnh

Bù nước và điện giải là vấn đề quan trọng nhất khi trẻ bị mắc bệnh lỵ. Mẹ phải cho trẻ uống nhiều nước vì với thể trọng cơ thể nhỏ, tỷ lệ nước cao, khi tiêu chảy, sốt cao như thế sẽ rất dễ bị mất nước, làm giảm nhanh chóng khối lượng tuần hoàn và rối loạn nước điện giải. Trong quá trình điều trị, mẹ tuyệt đối không được tự ý cho trẻ dùng thuốc kháng sinh khi chưa có chỉ định của bác sĩ và cũng không nên áp dụng các mẹo hoặc bài thuốc dân gian chữa bệnh lỵ khi chưa được kiểm chứng vì có thể gây nguy hiểm cho trẻ. 

Khi trẻ bị đi ngoài nhiều, mẹ cần cho trẻ ăn những thức ăn loãng, dễ tiêu hóa, ăn mỗi lần một ít và chia làm nhiều bữa. Hạn chế ăn các thực phẩm có nhiều chất xơ vì sẽ gây kích thích đường ruột làm trẻ đi ngoài nặng hơn. Nếu tình trạng đi ngoài của trẻ kéo dài và phân có chất nhầy kèm theo máu thì mẹ nên đưa trẻ đi bệnh viện ngay lập tức, điều trị càng sớm càng tốt để tránh các biến chứng xảy ra.

tac-hai-khon-luong-cua-benh-ly-o-tre-em

Cách phòng ngừa bệnh

Để phòng bệnh lỵ, việc giữ gìn vệ sinh cá nhân cho trẻ cần được chú trọng hàng đầu như: Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ nơi sinh hoạt, ăn uống, vui chơi của trẻ. Tập cho trẻ thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Do sức đề kháng của trẻ còn yếu nên mẹ cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày để giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch. Trẻ cần được ăn chín uống sôi, tránh ăn đồ tái. Khi ăn rau sống cần phải chọn loại rau tươi, rửa kỹ nhiều lần với nước muối và nước sạch. Ngoài ra, còn phải tiêu diệt các con vật trung gian gây bệnh, không cho chúng có cơ hội cư trú và sinh sôi nảy nở trong nhà. Nếu không may trẻ vẫn bị bệnh thì cần được điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ và được cách ly 10 - 15 ngày.

Cuối cùng là khi bệnh lỵ ở trẻ bùng phát, hãy báo ngay với cơ quan y tế hoặc kiểm dịch địa phương để góp phần phòng ngừa, ngăn chặn không để dịch lây lan mẹ nhé!

  • 550 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?