Tác hại không ngờ của việc lạm dụng kháng sinh chữa bệnh cho con

Mỗi khi bị cảm, ho, sốt thông thường mà chúng ta không muốn đi khám bác sĩ, muốn tự ý điều trị tại nhà thì kháng sinh là loại thuốc được nghĩ đến trước tiên. Kháng sinh là loại thuốc không nên dùng tùy tiện và không phải loại bệnh nào cũng dùng kháng sinh.

Với ý nghĩ kháng sinh có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn nên nhiều người trong chúng ta đã và đang lạm dụng loại thuốc này, đặc biệt không chỉ đối với người lớn mà ngay cả trẻ em.

Tình trạng lạm dụng kháng sinh ở trẻ em

Nguy hiểm hơn là nhiều bé chỉ mắc các loại bệnh thông thường, không có tính chất nguy hiểm, nguy cấp cũng bị lạm dụng các loại thuốc kháng sinh với mục đích là để trẻ nhanh khỏi bệnh. Thậm chí nhiều cha mẹ tự cấp quyền mình là bác sĩ khi mua thuốc mà không cần đơn dẫn đến hệ quả là thuốc không những không trị được bệnh mà còn làm tăng sức công phá của vi khuẩn gây nên các bệnh khác.

Theo các chuyên gia về nhi khoa việc lạm dụng thuốc khác sinh trong việc điều trị bệnh cho trẻ sẽ gây ra nhiều tác hại vô cùng nguy hiểm. Bởi cơ địa non nớt của trẻ không thể thích ứng được với những loại kháng sinh liều cao. Những loại kháng sinh này chỉ được sử dụng khi trẻ bị các bệnh lý nặng do vi rút hoặc vi khuẩn gây nên.

tac hai khong ngo cua viec lam dung khang sinh chua benh cho con 01

Trên thực tế hiện nay, nhiều trẻ chỉ mới bị ho, sốt, cảm cúm thông thường, khi đi khám thì vài bác sĩ cũng kê thuốc kháng sinh với mục đích cho trẻ nhanh khỏi bệnh. Chính việc lạm dụng này đã vô tình gây hại cho trẻ trong những lần điều trị sau, thậm chí tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn kháng thuốc. Do đó, kháng sinh là loại thuốc không nên dùng tùy tiện và không phải loại bệnh nào cũng dùng kháng sinh. Đặc biệt là việc sử dụng kháng sinh cho trẻ em thì càng phải cân nhắc kỹ lưỡng

Những bệnh nào ở trẻ nên dùng kháng sinh?

Kháng sinh chỉ được dùng đối với các bệnh nhiễm khuẩn chứ không thể sử dụng để điều trị bệnh do vi rút gây ra, điển hình như cảm cúm. Các bệnh nhiễm khuẩn thường gặp như tai mũi họng, viêm xoang, viêm tai giữa, viêm nhiễm đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi, viêm đường tiết niệu, nhiễm trùng da,...

Nếu sử dụng kháng sinh không hợp lý sẽ khiến trẻ nổi mề đay, ban đỏ, ngứa, nếu nặng có thể gây sốc phản vệ và tử vong. Bên cạnh đó việc lạm dụng kháng sinh dễ dẫn đến tình trạng nhiễm độc các cơ quan như gây độc đối với gan, thận, các tế bào máu, thần kinh thính giác hoặc làm hại răng trẻ em. Đặc biệt, nguy hiểm hơn là việc lạm dụng thuốc kháng sinh có thể khiến trẻ bị loạn khuẩn đường ruột dẫn đến tiêu chảy, đây là tác dụng phụ thường gặp ở trẻ dẫn đến tình trạng mất nước nghiêm trọng hoặc thiếu vitamin do tiêu chảy bởi kháng sinh.

tac hai khong ngo cua viec lam dung khang sinh chua benh cho con 02

Lạm dụng kháng sinh cho trẻ sẽ để lại những hậu quả nào?

Việc lạm dụng thuốc kháng sinh cực kỳ gây hại cho cơ thể, nhất là cơ thể non nớt của trẻ em. Khi uống kháng sinh vào cơ thể, thì kháng sinh có mặt lợi là giúp tiêu diệt vi khuẩn nhưng cũng có khía cạnh gây hại không ngờ như sau:

 • Gây dị ứng: nhiều bé sau khi uống xong thì bị nổi mẩn, ngứa ngáy, nếu nặng thì có thể bị sốc phản vệ vô cùng nguy hiểm.
 • Gây loạn khuẩn đường tiêu hóa: tình trạng này có thể dẫn đến tiêu chảy nặng cần điều trị.
 • Nhờn thuốc, kháng thuốc: tình trạng kháng thuốc không chỉ khiến bệnh của bé nặng hơn mà còn khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn, từ đó dẫn đến tốn kém, mất thời gian và tổn hại nhiều cho sức khỏe của bé. Đặc biệt, theo nghiên cứu thì những bé được dùng kháng sinh cách đây 3 tháng, nếu bị mắc bệnh mới thì việc điều trị cho bé cũng khó khăn hơn nhiều so với các bé không dùng kháng sinh.

Lưu ý trong việc sử dụng thuốc kháng sinh điều trị bệnh cho bé

Khi sử dụng thuốc kháng sinh điều trị bệnh cho bé, cần lưu ý những điều sau:

 • Tuyệt đối không tự ý mua thuốc kháng sinh về điều trị cho con mà chỉ được mua thuốc theo đơn của bác sĩ.
 • Đối với các bệnh nặng, bệnh viêm nhiễm cần dùng kháng sinh thì các bậc cha mẹ cần lưu ý cho con uống đủ liều, đủ thời gian theo đơn thuốc. Kháng sinh dùng đủ liều cho cả đợt điều trị thường phải mất từ 7 - 10 ngày, thậm chí có thể kéo dài hơn tùy theo loại bệnh và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Do đó, đừng vì thấy bệnh của trẻ đỡ mà ngưng cho trẻ dùng thuốc, bởi việc làm này khiến vi khuẩn chưa bị tiêu diệt hết sẽ trỗi dậy và làm bệnh năng hơn.
 • Không nên dùng kháng sinh kéo dài để hạn chế những biến chứng nguy hiểm.

 • 521 lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?