Tác hại mẹ không ngờ được khi không cho bé "ăn thô" sớm

Có nhiều mẹ hay gặp tôi và than thở rằng, con nay đã 16 tháng mà vẫn ăn cháo xay, ăn lỏng, chưa ăn được cơm vì chỉ cần một chút lợn cợn trong thức ăn bé có thể bị nôn ọe hoặc bé lè ra không ăn.

tac-hai-me-khong-ngo-duoc-khi-khong-cho-be-an-tho-01

Thật ra việc con không ăn được thức ăn thô không phải do lỗi của con, mà do phần lớn chúng ta không cho con được làm cái điều mà con muốn. Khi cho con ăn lợn cợn một chút, thấy con nôn ọe thì cứ như đó là khinh khủng lắm và ngưng ngay cho bé ăn thô và quay lại tiếp với cháo xay nhuyễn.

Ông bà cứ bảo “ăn thế nó đau dạ dày mất thôi”, nhưng thực tế, ăn thô không gây hại cho dạ dày mà ngược lại còn giúp ích cho dạ dày và ruột của bé.

Vì sao ư?

Thứ 1: Đau dạ dày là do vi khuẩn gây ra, ngoài ra một số chế độ ăn uống không điều độ (ăn quá nhanh, ăn không đúng bữa, ăn nhiều trước khi đi ngủ) hoặc hút thuốc lá, uống rượu bia và stress lâu ngày cũng gây ra bệnh đau dạ dày.

Thứ 2: Việc nghiền nhuyễn thức ăn là công việc của hàm và miệng, chứ không phải là việc của dạ dày, dạ dày chỉ có chức năng co bóp, nhào trộn thức ăn với dịch tiêu hóa do gan, mật, tụy tiết ra. Nên khi bé ăn thô, con sẽ nhai thức ăn, việc nhai sẽ giúp tiết ra dịch vị, khi thức ăn đi vào dạ dày, sẽ kết hợp với dịch tiêu hóa, cuối cùng thức ăn được lên men và phân hủy thành dạng lỏng để thẩm thấu qua thành ruột.

tac-hai-me-khong-ngo-duoc-khi-khong-cho-be-an-tho

Các mẹ sẽ nghĩ rằng cho con ăn lỏng, ăn xay sẽ giúp cho con dễ tiêu hóa hơn nhưng thực tế điều đó làm cho ruột quá tải khi thức ăn. Vì khi con không nhai, con sẽ thiếu dịch vị, và khi thức ăn xuống bao tử, sẽ không cần co bóp nhiều nên cũng sẽ giảm lượng tiết dịch tiêu hóa trộn vào thức ăn.

Và lâu ngày, khi con chỉ nuốt, không nhai, cơ thể con sẽ không tiết dịch vị, các tuyến dịch vị sẽ bị giảm chức năng của nó và hiện trạng kéo dài sẽ dẫn đến việc con bị biếng ăn. Và khi bé biếng ăn, mẹ lại mua men tiêu hóa cho bé uống, và khi ngưng uống men bé sẽ tiếp tục biếng ăn, vòng xoay cứ luẩn quẩn như thế. Mà chính mẹ lại không biết nguyên nhân chính là do việc ăn uống thiếu khoa học gây ra tình trạng biếng ăn cho bé, nếu cứ cho bé "ăn thô" sớm.

  • 37.8k lượt xem9 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?