Tác hại nghiêm trọng khi mẹ nêm gia vị mặn vào thức ăn của con nhỏ

Nhiều bà mẹ khi chế biến thức ăn cho con nhỏ thường cho thêm một chút muối, gia vị hay nước mắm nhằm làm tăng hương vị cho món ăn. Đây là sai lầm không ít bà mẹ mắc phải khiến sức khỏe con bị ảnh hưởng nghiêm trọng lúc nào không hay.

Tuy nhiên cũng có những bà mẹ kịch liệt phản đối cách nấu ăn cho bé này và cho rằng cần phải cho trẻ ăn nhạt hơn so với người lớn thì mới tốt cho con. Vậy thực hư quan niệm nào mới đúng và an toàn cho con, chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây bạn nhé.

Nguy hiểm khi mẹ nêm thức ăn bé quá mặn

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu sử dụng muối, gia vị hay nước mắm vào thức ăn với liều lượng không phù hợp sẽ khiến thận của bé phải làm việc quá tải. Trong nhiều trường hợp cơ thể bé sẽ rơi vào mệt mỏi và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe về sau.

tac-hai-nghiem-trong-khi-me-nem-gia-vi-man-vao-thuc-an-cua-con-nho

Đề cập đến vấn đề này, các chuyên gia dinh dưỡng hoặc các bác sĩ cảnh báo rằng, đối với các trẻ dưới tuổi thì cho dù mẹ không nêm nếm gia vị, muối, nước mắm… thì bé vẫn có thể hấp thu đủ lượng muối từ trong chính các thực phẩm bổ sung hàng ngày hoặc trong cả sữa mẹ. Đối với các bé nhỏ hơn 1 tuổi thì lượng muối hấp thu từ thực phẩm và sữa mẹ cũng đã đủ cho nhu cầu cơ thể bé hoạt động. Đặc biệt, các loại muối này là từ tự nhiên nên nếu có lỡ bổ sung dư thừa thì cơ thể bé sẽ đào thải ra dễ dàng. Ngược lại, nếu bổ sung gia vị vào thức ăn hàng ngày của bé sẽ dễ gây tình trạng dư thừa khó đào thải và gây hại không ít cho sức khỏe của con về sau.

Khi mẹ cho bé nhỏ ăn quá mặn khiến lượng natri được tích giữ nhiều trong cơ thể. Từ đó, thận bé không đủ sức đào thải hết natri ra khỏi cơ thể nên có thể dẫn đến tình trạng giữ nước và làm thể tích máu tăng lên. Một khi thể tích tuần hoàn máu tăng sẽ tạo nên gánh nặng cho tim dẫn đến tình trạng tăng huyết áp đột ngột. Nếu tình trạng ăn mặn này kéo dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe tim mạch cũng như sức khỏe toàn thể của bé.

tac-hai-nghiem-trong-khi-me-nem-gia-vi-man-vao-thuc-an-cua-con-nho

Bổ sung muối như thế nào mới phù hợp cho con?

Để an toàn ăn uống cho con hơn thì bố mẹ cần lưu ý rằng đối với các bé dưới 1 tuổi thì tuyệt đối không nêm mắm, muối hoặc gia vị vào thức ăn của con cho dù là một lượng rất nhỏ. Trong trường hợp được chỉ định bổ sung thì cũng không nên bổ sung quá 1g muối mỗi ngày. Đối với trẻ trên 1 tuổi thì có thể bổ sung muối vào thức ăn của con nhưng không nên quá 2g muối mỗi ngày. Đối với bé trên 3 tuổi thì có thể bổ sung tối đa 2,5g muối mỗi ngày. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các bác sĩ thì việc cho bé ăn nhạt vẫn tốt hơn cho sức khỏe các mẹ nhé.

  • 3k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?