Tắc vòi trứng có thể bị thai ngoài tử cung và vô sinh

Ống dẫn trứng (hay vòi trứng)- fallopian tubes nối tử cung với buồng trứng (mỗi bên có một ống dẫn trứng) và được treo bởi dây chằng tử cung buồng trứng. Ống dẫn trứng có chiều dài khoảng 10cm và nhỏ hơn sợi mỳ. Nó thực hiện hai nhiệm vụ: là đường di chuyển của trứng và tinh trùng, và là nơi xảy ra sự gặp gỡ của tinh trùng từ ngoài đi vào và trứng từ buồng trứng đi ra.

Tắc ống dẫn trứng là gì?

Tắc ống dẫn trứng là tình trạng vòi trứng bị chít hẹp, cản trở sự di chuyển của trứng về tử cung. Tắc ống dẫn trứng là nguyên nhân chính gây vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới chiếm khoảng 25-35% tỉ lệ vô sinh nữ. Nguy hiểm hơn là khi không được di chuyển tới buồng trứng, thai sẽ phát triển ở vòi, mà vòi trứng lại không có khả năng co giãn theo thai nhi, lúc này bạn sẽ cảm thấy đau và rất có thể vòi trứng sẽ bị vỡ. Vỡ vòi trứng dẫn đến việc chảy máu huyết rất nguy hiểm và có thể dẫn tới tử vong nếu không được mổ kịp thời.

Nguyên nhân gây tắc ống dẫn trứng

Viêm tắc ống dẫn trứng phổ biến do nhiễm khuẩn âm đạo không được can thiệp sớm, hơn nữa vi khuẩn có xu hướng lan từ dưới lên trên (từ âm đạo lan đến 2 ống dẫn trứng) gây viêm tắc. Một số tác nhân chủ yếu gây viêm nhiễm như nấm, trùng roi, vi khuẩn thường, các nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục,…

Dấu hiệu nhận biết tắc ống dẫn trứng

Một vài biểu hiện của tắc vòi trứng nhiều khi trùng với biểu hiện của các bệnh phụ khoa khác, song một vài biểu hiện khác là khá đặc thù, khi các biểu hiện dưới đây xuất hiện bạn nên đi thăm khám sớm để nhận được sự tư vấn và điều trị kịp thời.

Chửa ngoài tử cung, trứng có kích thước lớn nên không thể di chuyển qua đoạn kẽ và đoạn eo của vòi trứng nhưng tinh trùng vẫn có thể di chuyển qua và gặp trứng ở đoạn bóng, khi sự thụ tinh thành công trứng không thể di chuyển xuống tử cung để làm tổ, việc này khiến hợp tử bám rễ và phát triển ngay ở trong vòi trứng (đoạn bóng), đây là nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở phụ nữ.

Kinh nguyệt không đều, do vòi trứng và buồng trứng có kết nối mật thiết với nhau, nên các chức năng của vòi trứng và buồng trứng có ảnh hưởng qua lại trực tiếp lên nhau. Khi vòi trứng bị tắc gây ảnh hưởng tơi các chức năng của buồng trứng, làm rối loạn hoạt động của buồng trứng gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều

Đau bụng kinh dài ngày, phần lớn ở phụ nữ bị tắc vòi trứng có một biểu hiện rõ ràng là đau bụng kinh khá dài ngày so với phụ nữ có vòi trứng khỏe mạnh. Thường đau trước khi có kinh một tuần, khi kinh nguyệt sảy ra cơn đau bụng kinh ở phụ nữ bị tắc vòi trứng khá trầm trọng và dữ dội.

Triệu chứng khác: khí hư ra nhiều hơn bình thường, đau khi gần gũi vợ chồng, rối loạn tiêu hóa, người mệt mỏi, hay mất tập chung vào công việc, dễ cáu bẳn gắt gỏng...đều có thể do tắc vòi trứng là nguyên nhân.

Phụ nữ bị tắc vòi trứng hiện tượng kinh nguyệt vẫn xảy ra, nhưng thưa kinh hơn ở phụ nữ bình thường. Đau bụng kinh đối với phụ nữ bị tắc vòi trứng là dữ dội và kéo dài ngày hơn.

Chữa tắc vòi trứng bằng đông y

Rất nhiều trường hợp tắc vòi trứng được ghi nhận sử dụng đông y thuốc nam thuốc bắc kết hợp bấm huyệt đem lại hiệu quả thụ thai, mang lại niềm vui làm mẹ làm cha cho các gia đình.

Các biện pháp điều trị viêm vòi trứng thông thường bao gồm:

Chữa trị kháng viêm: thông thường phù hợp cho những trường hợp viêm ống dẫn trứng cấp tính, sử dụng vitamin và kết hợp với chất lên da non, cần căn cứ vào tình hình bệnh khác nhau và thử phản ứng khác nhau mà lựa chọn chất kháng sinh phù hợp với mình, khi cần thiết thì phải sử dụng đến thủ thuật để chữa trị.

Khi bệnh nhân viêm ống dẫn trứng cấp tính bên trong ống dẫn có mủ, thì cần thiết phải làm thủ thuật. Ngoài ra dùng thuốc đông tây y không thích hợp cho những bệnh nhân viêm ống dẫn trứng mãn tính.

Vật lí trị liệu: chữa trị bằng phương pháp vật lý có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, có lợi cho việc chữa viêm.

Chữa trị hàng ngày: trong quá trình chữa trị cần phải kết hợp với các biện pháp tập luyện hàng ngày, thói quen ăn uống, như: tư thế nằm nghiêng, hạn chế sinh hoạt tình dục, đảm bảo cho đại tiện thông suốt…

Tắc vòi trứng chữa bằng tây y

Nếu tắc vòi trứng có thể điều trị bằng:

Thông vòi trứng bằng bơm hơi.

Phẫu thuật nối lại vòi trứng nếu chỉ hẹp ở một đoạn ngắn, còn hẹp ở đoạn dài thì tất nhiên là không thể nối được theo điều kiện hiện nay ở Việt Nam.

Chỉ định phẫu thuật nội soi giống các phẫu thuật nội soi khác và chống chỉ định cũng như vậy. Ngoài ra, không làm ở vòi trứng nếu viêm tắc ứ mủ, do lao, viêm nhiễm tiết niệu sinh dục chưa điều trị khỏi,...

  • 9.5k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?