Tại sao bà bầu tiêm phòng uốn ván lại cần thiết?

Tác nhân gây bệnh uốn ván do trực khuẩn Clostridium tetan. Trực khuẩn này có mặt ở khắp mọi nơi, không bị tiêu diệt khi đun sôi trong thời gian dài. Tỉ lệ tử vong khi mắc uốn ván rất cao, có thể lên tới 90%. Đặc biệt uốn ván rốn trẻ sơ sinh có nguy cơ tử vong lên đến 95%.

Clostridium tetan xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết thương hở ngoài da. Thai phụ có thể bị uốn ván trong quá trình chuyển dạ, trực khuẩn xâm nhập qua đường sinh dục dẫn đến uốn ván tử cung. Clostridium tetan tấn công vào cơ thể trẻ sơ sinh theo đường cắt dây rốn.

Uốn ván cũng là mũi tiêm phòng bắt buộc trong thời gian mang thai. Tiêm phòng là phương pháp chủ động, không tốn kém quá nhiều. Hiện nay có 2 dạng vaccin phòng ngừa uốn ván: Vaccin ngừa uốn ván đơn thuần và vaccin 3 trong 1 kết hợp phòng ngừa uốn ván, bạch hầu, ho gà.

tai-sao-ba-bau-tiem-phong-uon-van-lai-can-thiet

Bà bầu mấy tháng tiêm phòng uốn ván?

Phác đồ tiêm phòng uốn ván chung

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tất cả phụ nữ (không chỉ riêng phụ nữ có thai) đang trong độ tuổi sinh đẻ (18-35 tuổi) đều cần được tiêm phòng uốn ván.

Tổng số mũi tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ là 5 mũi, trong đó bà bầu tiêm phòng uốn ván lần đầu mang thai là 2 mũi cơ bản. Lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu vào các khoảng thời gian sau:

- Mũi thứ nhất: Tiêm ngay trong thời gian có thai lần đầu hoặc phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ

- Mũi thứ hai: Ít nhất 1 tháng sau mũi 1 và tiêm trước khi sinh ít nhất 1 tháng.

- Mũi thứ ba: Ít nhất 6 tháng sau mũi 2 hoặc kỳ có thai lần sau

- Mũi thứ tư: Ít nhất 1 năm sau mũi 3 hoặc kỳ có thai lần sau

- Mũi thứ năm: Ít nhất 1 năm sau mũi 4 hoặc kỳ có thai lần sau

- Nên tiêm nhắc lại mũi thứ 6 khi thời điểm tiêm mũi thứ 5 đã trên 10 năm.

tai-sao-ba-bau-tiem-phong-uon-van-lai-can-thiet

Bà bầu tiêm phòng uốn ván ở tháng thứ mấy?

Với những phụ nữ mang thai lần đầu và trước đó chưa tiêm phòng uốn ván, thai phụ cần được tiêm phòng 2 mũi: Mũi đầu tiên ngay khi biết tin có thai, mũi thứ hai trước khi sinh ít nhất 30 ngày.

Theo lý thuyết là vậy, tuy nhiên trên thực tế, mũi tiêm đầu tiên thường được thực hiện trong tam cá nguyệt thứ hai (vào ba tháng giữa thai kì) thay vì tam cá nguyệt thứ nhất (ba tháng đầu thai kì) ngay khi biết tin có thai.

Điều này được giải thích là do: Trong tam cá nguyệt thứ nhất, thai nhi chưa ổn định dễ dẫn đến sảy thai do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể bị hiểu lầm do vaccin gây ra.

Hầu hết các cơ sở y tế đều thực hiện mũi uốn ván đầu tiên vào ba tháng giữa thai kỳ và mũi thứ hai được tiêm đúng như lý thuyết: Sau mũi đầu tiên ít nhất 30 ngày và trước khi sinh ít nhất một tháng.

Trường hợp thai phụ đã tiêm phòng đủ 5 mũi uốn ván trước khi mang thai và mũi cuối cùng cách thời gian mang thai không quá 10 năm, khi đó thai phụ không cần tiêm phòng lại. Vì cơ thể đã có sẵn miễn dịch 95% trực khuẩn uốn ván. Trường hợp thời gian tiêm mũi cuối cùng quá 10 năm, bà bầu cần phải tiêm mũi nhắc lại.

Bà bầu tiêm phòng uốn ván ở đâu?

tai-sao-ba-bau-tiem-phong-uon-van-lai-can-thiet

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu có thể thực hiện ở các địa điểm như: Trung tâm Y tế dự phòng hoặc trạm Y tế các xã/phường/quận/huyện, các bệnh viện Sản khoa hoặc bệnh viện Đa khoa, các Trung tâm tiêm chủng.

Thai phụ nên lựa chọn các cơ sở uy tín, được chứng nhận của Bộ Y tế về tiêm chủng để đảm bảo an toàn trong thao tác và chất lượng của vaccin. Trung bình giá vaccin tiêm phòng uốn ván dành cho bà bầu dao động từ 30.000-100.000 đồng/mũi.

Hiểu rõ các kiến thức về sản khoa cũng như bà bầu mấy tháng tiêm phòng uốn ván là việc làm rất có ý nghĩa trong công tác phòng bệnh cho bản thân và cả cộng đồng

Nguồn: Phụ Nữ Sức Khỏe
  • 10.5k lượt xem40 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?