Thông báo

Tại sao cơ thể bà bầu thường nặng mùi trong thai kỳ?

Mùi hôi cơ thể bà bầu khiến nhiều chị em không mấy dễ chịu. Dưới đây là những nguyên nhân gây ra mùi hôi cơ thể ở phụ nữ có thai.

Mang thai là khoảng thời gian hạnh phúc của mỗi người. Tuy nhiên, thời điểm này cũng là lúc bạn phải đối mặt với nhiều thay đổi diễn ra trong cơ thể.

Mùi cơ thể rõ rệt và phổ biến ở đa số các bà bầu. Tình trạng này đôi lúc khiến nhiều chị em cảm thấy không thoải mái khi làm việc tại công sở. Hãy cùng điểm qua những nguyên nhân chính khiến cơ thể bà bầu nặng mùi hơn trong thai kỳ.

Sự thay đổi hormone nội tiết tố

Sau khi thụ thai, nồng độ hormone trong cơ thể bà bầu thay đổi nhanh chóng. Cơ thể phụ nữ lúc này có thể sản xuất lượng lớn hormone estradiol. Đây chính là thủ phạm gây ra mùi hôi trên cơ thể bà bầu.

Hai khu vực chính trên cơ thể bà bầu trở nên "nặng mùi" hơn chính là vùng nách và cơ quan sinh dục.

tai sao co the ba bau thuong nang mui trong thai ky 01

Không chỉ bà bầu, phụ nữ đang cho con bú cũng có mùi hôi cơ thể. Nguyên nhân do một số loại thuốc bà bầu dùng trong thai kỳ làm cơ thể nặng mùi hơn sau sinh.

Thay đổi chế độ dinh dưỡng

Xu hướng ăn uống đa dạng, kể cả các loại thức ăn có mùi (hành, tỏi, rau mùi, gia vị nồng....) trong giai đoạn bầu bí cũng gây ra mùi hôi cơ thể cho bà bầu. 

Ngoài ra, mùi hôi cơ thể bà bầu có thể xuất phát từ hiện tượng thân nhiệt tăng cao cùng quá trình tăng cân trong từng giai đoạn tam cá nguyệt. 

tai sao co the ba bau thuong nang mui trong thai ky 02

Cơ thể tăng tiết mồ hôi

Cơ thể bà bầu tiết nhiều mồ hôi khi mang thai do thời tiết và sự gia tăng của thân nhiệt. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra mùi hôi cơ thể. 

Cơ thể bị nhiễm nấm

Nguyên nhân không kém phần quan trọng khi cơ thể bà bầu có mùi hôi chính là tình trạng nhiễm nấm hoặc vi khuẩn.

Theo đó, hệ miễn dịch bà bầu suy giảm trong thai kỳ khiến cơ thể dễ đối mặt với nguy cơ nhiễm nấm, nhiễm vi khuẩn. Nếu nghi ngờ tình trạng này, bạn nên lập tức đến gặp bác sĩ chuyên khoa để có giải pháp thích hợp.

tai sao co the ba bau thuong nang mui trong thai ky 03

Trong nhiều trường hợp, không phải mùi cơ thể bà bầu "nặng" hơn mà do sự thay đổi của khứu giác. Nghiên cứu cho thấy bà bầu có khả năng ngửi thấy mùi cơ thể khi mang thai do mức độ hormone estradiol gia tăng khi bầu bí. 

Thời điểm này, bạn sẽ trở nên nhạy cảm hơn với tất cả các loại mùi, kể cả mùi cơ thể. Thậm chí, một số bà bầu sẽ có hiện tượng buồn nôn với mùi cơ thể của mình. 

Nguồn: Phụ Nữ Sức Khỏe
  • 4.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?