Tại sao mẹ bầu bỗng dưng “mất trí nhớ”

Hẳn các mẹ bầu cũng đã từng nghe đến một hiện tượng gọi là chứng đãng trí ở mẹ bầu (“mommy brain” hay “momnesia”). Đây là triệu chứng hoàn toàn có thật, gây không ít rắc rối cho các mẹ bầu trong công việc cũng như cuộc sống hằng ngày.

Nếu bạn từng nghĩ rằng sau khi sinh con, mọi thứ sẽ quay trở lại hoàn toàn bình thường như trước khi mang bầu thì hãy xem lại đi nhé. Hiện tượng “đãng trí ở mẹ bầu” là một vấn đề khá rắc rối và có thể ảnh hưởng đến não bộ của bạn ngay cả sau khi sinh con. Một ví dụ như theo một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Plos One, khoảng một nửa các bà mẹ sau sinh vẫn sẽ luôn cảm thấy cực kỳ buồn ngủ khoảng 18 tuần sau khi sinh con.

Nguyên nhân gây nên hiện tượng “đãng trí ở bà bầu”

Nhiều chuyên gia cho rằng tình trạng trì trệ hay gặp ở mọi phụ nữ sau khi sinh là do sự biến động của nồng độ hormon không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, Shannon Seip – đồng tác giả của cuốn sách “Momnesia” (Chứng hay quên ở phụ nữ) và là mẹ của hai bé lại cho rằng tình trạng thiếu ngủ chính là yếu tố quyết định hàng đầu. Cô nói: “Khi tôi mang thai bé thứ hai, tôi không gặp vấn đề gì về mặt hormon như khi sinh đứa con đầu. Tuy nhiên, tôi vẫn thường bị mất ngủ và gặp tình trạng mất trí nhớ thường xuyên.” Để chứng minh cho điều đó, cô dẫn ra việc cô từng đi làm với đôi bàn chân trần vì quên mang giày khi bước ra khỏi nhà.

Sự quá tải khi phải chăm sóc những đứa con mới chào đời cũng dẫn đến tình trạng này. Bạn sẽ phải thu thập và tiếp nhận nhiều thông tin mới, lo lắng về việc giữ cho con luôn khỏe mạnh và ăn uống đầy đủ, điều này sẽ khiến não bạn tiêu hao khá nhiều năng lượng.

Tình trạng này sẽ kéo dài bao lâu

Mặc dù các nghiên cứu cho thấy tình trạng mất trí nhớ tạm thời này có thể kéo dài cho tới tận 1 năm sau khi bạn sinh em bé, một số bà mẹ đã tự cải thiện tình trạng này bằng cách cố thích nghi với nó, hoặc cố gắng ngủ nhiều hơn.

Bạn có thể làm gì

Hãy cố gắng tự tạo sự thoải mái cho bản thân từ những điều nhỏ nhặt. Đồng thời, hãy học cách ghi nhớ các công việc hàng ngày bằng cách ghi nó lại trong điện thoại, bằng giấy nhớ và gắn nó ở vị trí dễ nhận thấy hàng ngày. Seip nói rằng một số bà mẹ thậm chí còn dán giấy nhớ lên chính những đứa con của mình.

Nguồn: Viện Y học ứng dụng Việt Nam
  • 6k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?