Tại sao mẹ nên da tiếp da với con khi con bị sốt

Hành động địu con (da tiếp da) - mẹ dùng một tấm vải lớn, quấn quanh bé và mình để giữ bé áp sát vào ngực mẹ sẽ khởi phát một chu trình mà kết quả là giải phóng nhiều oxytocin - hormone tình yêu trong cơ thể mẹ, từ đó giúp điều hoà thân nhiệt của con.

Mẹ và bé da tiếp da với nhau. 

Oxytocin là gì?

Đây là hormone nữ thường được gọi bằng cái tên “hormone tình yêu”. Oxytocin chịu trách nhiệm trong quá trình rụng trứng, sinh nở tích cực, tăng cường điều hoà việc tiết sữa và là nguyên nhân giúp các mẹ cảm thấy thoải mái hơn. Oxytocin có tác dụng trực tiếp lên não và đã được chứng minh là hỗ trợ sự gắn kết cũng như tạo ra cảm giác an toàn.

Nhưng không chỉ có thế. Oxytocin còn có tác dụng lên hệ thần kinh tự chủ trên trục đường phế vị, tác động lên thân nhiệt, huyết áp và cảm giác lo lắng và tất cả những lợi ích này đã được khoa học chứng minh rõ ràng.

Oxytocin có thể được tiết ra hoặc hấp thụ qua nhờ những cái chạm nhẹ, áp lực nhỏ và nhiệt độ ấm.

Cơ thể bé sẽ tiếp nhận oxytocin từ mẹ qua việc da tiếp da giúp điều hoà thân nhiệt bé. 

Tác dụng của da tiếp da với con khi con sốt

Da tiếp da kích thích sự tiếp xúc nhẹ nhàng của da, tạo nên áp lực nhỏ và hơi ấm tự nhiên của cơ thể bé, từ đó, tăng hàm lượng oxytocin được giải phóng trong cơ thể người mẹ. Cơ thể bé sẽ tiếp nhận oxytocin từ mẹ qua việc da tiếp da giúp điều hoà thân nhiệt bé. Ngoài ra, nó còn giúp giảm nhịp tim nhờ trạng thái thư giãn tạo ra bởi cảm giác an toàn ở bé sau khi tiếp nhận oxytocin của mẹ. Nhịp tim giảm làm giảm huyết áp và tăng cường khả năng tự điều hoà thân nhiệt của bé.

Hiệu ứng này thật đáng kinh ngạc nhưng chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn. Trong vòng 30 phút, oxytocin bắt đầu phân giải trong huyết tương. Tiếp tục duy trì da tiếp da giữa mẹ và con kéo dài hiệu ứng này.

Lưu ý

Da tiếp da giữa mẹ và con không nên xem là cách điều trị thay thế cho những biện pháp được khuyến nghị bởi các cơ quan chăm sóc sức khoẻ chính thống. Nhưng nó nên được dùng với mục đích hỗ trợ biện pháp điều trị và đảm bảo trạng thái yên ổn, an toàn, dễ chịu của trẻ trong khoảng thời gian trẻ bị ốm. Một số cơn sốt nhất định, đặc biệt là sốt trên 38 độ C, có thể là triệu chứng của một căn bệnh nguy hiểm nào đó và bạn sẽ cần phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 1.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?