Tại sao một số trẻ cần tiêm 2 mũi vắc xin cúm?

Vắc xin cúm được khuyến cáo với tất cả mọi người. Do virus cúm thay đổi và đột biến, nên vắc xin phòng cúm là cần thiết được tiêm hằng năm.

Trẻ nhỏ được xem là có nguy cơ mắc cúm cao. Nếu mắc cúm, trẻ nhỏ thường có xu hướng ốm nặng hơn hoặc tử vong dễ hơn so với trẻ lớn và người trưởng thành. Chính vì thế tiêm chủng cho trẻ nhỏ là rất cần thiết.

Bạn có thể ngạc nhiên về việc khi nào trẻ cần tiêm vắc xin cúm, và chúng thực sự cần 2 mũi tiêm.

Những ai cần 2 mũi vắc xin cúm?

Trẻ dưới 8 tuổi chưa tiêm vắc xin cúm trước đây sẽ cần 2 mũi vắc xin trong năm đầu đời. Hai mũi này nên cách nhau 28 ngày.

Mũi đầu tiên sẽ kích thích hệ miễn dịch và mũi thứ 2 giúp cơ thể sinh kháng thể chống lại virus cúm. Trẻ nhỏ thường ít tiếp xúc với virus cúm chính vì thế tiêm 2 mũi là quan trọng để đảm bảo chúng được bảo vệ. Nếu trẻ chưa tiêm vắc xin trước đây và mới chỉ tiêm một mũi, trẻ sẽ không được bảo vệ hoàn toản khỏi virus cúm. Sẽ cần 2 tuần sau mũi tiêm thứ 2 để kích thích hệ miễn dịch và bảo vệ khỏi virus.

Nguyên tắc 2 mũi vắc xin cúm là chính xác với cả vắc xin cúm dạng xịt. Tiêm vắc xin được chấp nhận cho trẻ trên 6 tháng tuổi. Vắc xin dạng xịt dùng cho trẻ trên 2 tuổi không có tiền sử hen và những tình trạng khác.

Cần chú ý gì?

Nhiều bố mẹ lo lắng về tác dụng phụ của vắc xin cúm. Hoặc họ tin vào những lời đồn không chính xác về mũi tiêm-ví dụ chúng sẽ khiến con bạn mắc bệnh.

Tác dụng phụ thường gặp nhất là trẻ bị đau nhức vùng tiêm hoặc sốt nhẹ. Nếu trẻ dùng vắc xin dạng xịt, trẻ có thể bị nghẹt mũi, đau họng hoặc sốt nhẹ, Trẻ cũng cảm thấy mệt hơn nhưng sẽ không kéo dài hơn 1 ngày.

Nếu trẻ xuát hiện những triệu chứng dị ứng sau khi được tiêm vắc xin, hãy đến viện ngay lập tức. Những triệu chứng bao gồm sưng lưỡi, môi , khó thở, nôn. Nếu trẻ có phản ứng dị ứng nặng, không nên tiêm vắc xin này cho trẻ nữa.

Khi nào nên tiêm chủng cho trẻ

Nếu trẻ cần 2 mũi vắc xin, cố gắng tiêm càng sớm càng tốt. Vắc xin cúm có sẵn ở hầu hết mọi nơi vào tháng 9 hằng năm.

Tiêm mũi đầu tiên vào mùa thu sẽ khiến việc trẻ nhận được mũi thứ 2 vào đúng mùa dịch bùng phát.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy đã quá muộn và trẻ chưa được tiêm chủng, đừng nghĩ như vậy. Bất kì sự bảo vệ nào cũng tốt hơn là không có gì. Cúm là một bệnh nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng trẻ.

Nguồn: Viện Y học ứng dụng Việt Nam
  • 2.9k lượt xem3 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?