Tại sao nhiều phụ nữ lại chọn phương pháp sinh thường

Hiện nay, rất nhiều phụ nữ quan tâm đến vấn đề sinh con tự nhiên như sinh con tự nhiên là gì, tại sao phải sinh con tự nhiên, sinh con tự nhiên có lợi hại thế nào? Ngoài ra, những can thiệp nào có thể được sử dụng cho những ca sinh tự nhiên cũng nhận được nhiều quan tâm.

Quá trình sinh con tự nhiên sẽ diễn ra như thế nào?

Trong tháng cuối cùng của thai kỳ, cổ tử cung mềm, mỏng và mở rộng để chuẩn bị cho sự sinh sản sắp xảy ra. Sự co thắt của tử cung lúc này trở nên rất dễ nhận biết, em bé cũng bắt đầu di chuyển xuống phía xương chậu. Các cơn co thắt bắt đầu mạnh hơn, cổ tử cung giãn và mở ra, em bé dần di chuyển xuống dưới và xoay chiều rồi cuối cùng di chuyển xuống đường dẫn sinh.

tai-sao-nhieu-phu-nu-lai-chon-sinh-con-tu-nhien

Mỗi khi cơn co thắt diễn ra, cơn đau sẽ gửi tín hiệu đến não và oxytocin được giải phóng. Với sự giải phóng oxytocin, các cơn co thắt càng tăng cường độ. Cứ tiếp tục như vậy, khi cơn co thắt tăng lên, nhiều oxytocin sẽ được tiết ra và các cơn co thắt càng trở nên mạnh hơn.

Các cơn đau đẻ dường như là điều mà hầu hết các phụ nữ đều lo lắng. Tuy nhiên, theo giải thích y khoa thì bạn phải hiểu rằng các cơn co thắt cũng như sự đau đớn lúc chuyển dạ là vô cùng cần thiết và rất có giá trị. Bởi đó chính là cách thức quan trọng mà tự nhiên đã ban tặng cho người phụ nữ để họ sinh con dễ dàng hơn. Trên thực tế, cứ sau mỗi cơn co thắt và đau đớn như vậy thì thời điểm sinh của người phụ nữ càng đến gần. Ngoài ra, chính các cơn co thắt này sẽ giúp em bé ổn định và di chuyển xuống đường dẫn sinh nhanh hơn. Do đó, nếu các cơn co thắt và cơn đau dừng lại đột ngột thì quá trình sinh sẽ bị chậm lại và khả năng sinh của phụ nữ cũng giảm hiệu quả.

Ngoài ra, khi các cơn co thắt tăng lên, lượng hormone endorphin cũng được tiết ra nhiều hơn. Chính loại hormone endorphin này sẽ mang đến tác dụng giảm cảm giác đau đớn một cách tự nhiên. Endorphin khiến người phụ nữ ý thức tốt hơn và tập trung tốt hơn về nhiệm vụ sinh đẻ cao cả mà họ đang phải thực hiện, điều này thật sự giúp quá trình sinh đẻ diễn ra thuận lợi.

Trong khoảng thời gian chờ sinh thì người phụ nữ luôn được bao quanh bởi gia đình, bạn bè hoặc những người thuộc dịch vụ chăm sóc sức khỏe... Những người này sẽ luôn bên cạnh động viên tạo thêm niềm tin sức mạnh lẫn tinh thần cho người mẹ sắp chuyển dạ. Lúc này, điều cần thiết nhất đối với người phụ nữ đó chính là sự thoải mái. Cho dù cô ấy đang chờ sinh trong một bệnh viện, trung tâm sinh đẻ hay tại nhà thì đều cần áp dụng nhiều biện pháp tạo sự thoải mái như di chuyển tự do, nghe nhạc, tắm vòi sen, massage bàn tay và bàn chân. Người phụ nữ liên tục di chuyển hoặc thay đổi vị trí, càu nhàu thậm chí cả nín thở để tìm cảm giác thoải mái cho bản thân. Lúc này, sự gia tăng của adrenaline trong cơ thể sẽ tác động đến cơ thể của mẹ lẫn bé giúp rút ngắn thời gian chờ sinh lại và em bé ra đời nhanh hơn.

Khi em bé ra đời bình an và nằm trong vòng tay của người mẹ có thể nói là giây phút thiêng liêng tuyệt vời nhất. Không ai bảo cho người mẹ biết phải làm gì bởi đó là bản năng vốn có của phụ nữ. Chính trọng lượng của em bé nằm trên bụng mẹ sẽ giúp tử cung co bóp và tống nhau thai ra nhanh hơn.

Em bé được giữ ấm trong vòng tay của mẹ và bắt đầu nhận thức được thế giới xung quanh với đôi mắt mở to tròn. Chỉ vài giây sau thì em bé đã biết đưa tay vào miệng hoặc cắn bấu vào môi. Sau đó, một cách tự nhiên nhất, em bé sẽ tự học cách bú mẹ và cảm nhận những giọt sữa đầu tiên trong cuộc đời cho một sự khởi đầu hoàn toàn mới mẻ.

Chuẩn bị cho ca sinh tự nhiên (sinh thường)

Mặc dù ca sinh diễn ra hoàn toàn tự nhiên như bản năng vốn có của người phụ nữ, thế nhưng nó vẫn đòi hỏi nhiều sự chuẩn bị cần thiết cho sự vượt cạn tự nhiên của người mẹ. Và điều quan trọng nhất chính là sự nỗ lực và cố gắng của người mẹ. Tuy nhiên, quá trình cố gắng này không nên để người phụ nữ trải qua một mình mà cần có sự hỗ trợ, động viên và an ủi từ phía gia đình, bạn bè và những người hỗ trợ sinh.

tai-sao-nhieu-phu-nu-lai-chon-sinh-con-tu-nhien

Trong các lớp học về phương pháp sinh tự nhiên đều nhấn mạnh rằng điều quan trọng là tạo sự thoải mái và giảm đau cho người phụ nữ. Một khi chọn sinh tự nhiên không có nghĩa là bạn phải chối bỏ tất cả các sự can thiệp khi cần thiết bởi nó có thể dẫn đến các biến chứng bất ngờ. Do đó, mặc dù sinh tự nhiên nhưng người phụ nữ cũng cần chuẩn bị mọi hỗ trợ khi cần thiết để có thể đáp ứng kịp thời cũng như nâng cao tính an toàn hơn khi sinh.

Kết luận

Một trong những lý do phổ biến nhất khiến nhiều phụ nữ chọn cách sinh thường bởi đó chính là bản năng vốn có của họ và cơ thể phụ nữ sẽ biết làm cách nào để có thể vượt cạn thành công. Hiện nay có nhiều phụ nữ chọn sinh thường bởi họ muốn thử thách chính mình và đặc biệt là cảm giác tự hào sau khi bản thân họ đã hoàn thành xong nghĩa vụ thiêng liêng cao cả.

Ngoài ra, phương pháp sinh thường luôn được khuyến khích bởi nó sẽ hạn chế những tác hại để lại cho mẹ lẫn bé. Tuy nhiên, để quá trình sinh thường diễn ra được thuận lợi thì bất cứ người phụ nữ nào cũng cần chuẩn bị nhiều về kiến thức sinh sản, bảo đảm sức khỏe bản thân và chuẩn bị sẵn sàng mọi hình thức hỗ trợ y tế khi cần thiết để nâng cao tính an toàn tuyệt đối hơn cho mẹ và con.

  • 6.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?