Tại sao nhiều trẻ em cần được phẫu thuật để giảm cân

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard tư vấn rằng rất nhiều trẻ em nên được giảm cân, thậm chí cần trải qua các cuộc giải phẫu để giúp chúng thoát khỏi bệnh béo phì trầm trọng.

Một nghiên cứu mới đây đã tìm cách xác định có bao nhiêu trẻ béo phì và những thanh thiếu niên đã trải qua loại phẫu thuật này. Kết quả cho thấy con số này rất thấp - ít hơn một phần trăm. Trong số 20,6 % trẻ em từ 12 đến 19 tuổi bị béo phì, nhiều người sẽ tiếp tục ở trong tình trạng đó cho đến suốt cuộc đời.

Các tác giả nghiên cứu cho biết, việc nhịn ăn là điều không nên làm và đưa ra lời khuyên những trẻ béo phì có thể trải qua các cuộc giải phẫu để thoát khỏi bệnh béo phì trầm trọng.

tai sao nhieu tre em can duoc phau thuat de giam can hinh 1

Hơn 20% trẻ em Mỹ bị béo phì nặng cần phải phẫu thuật giảm cân để giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khoẻ sau này, các nhà nghiên cứu Harvard khuyến khích.

Tác giả nghiên cứu, bác sĩ Fatima Stanford thuộc Bệnh viện đa khoa Massachusetts nói: "Chúng ta cần nhìn nhận béo phì là sự lựa chọn về lối sống chứ không phải là một bệnh trạng. Tuy nhiên nếu không có những giải pháp đúng đắn thì chứng béo phì có thể kéo theo nhiều căn bệnh nguy hiểm."

Bệnh béo phì đã trở thành "cuộc chiến âm thầm" tại nước Mỹ trong những năm gần đây, chiếm một phần ba dân số của quốc gia và ở mọi lứa tuổi.

Trẻ em thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và suy tim thấp gấp 5 lần so với các trẻ có cân nặng ở mức bình thường.

Nước Mỹ đã tăng cường đưa ra nhiều sáng kiến ​​về chăm sóc sức khoẻ cộng đồng để chống lại các vấn đề trọng lượng cơ thể trong những năm gần đây, tuy nhiên vì nhiều lý do mà những nỗ lực này dường như khó có thể thực hiện được.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC), gần một phần năm trẻ em ở độ tuổi đi học bị béo phì. Những đứa trẻ này sẽ không chỉ gặp phải các vấn đề về sức khoẻ khi trưởng thành mà ngay trong khi chúng vẫn đang phát triển thì có thể bị cao huyết áp, nhiễm trùng da, ngưng thở khi ngủ và các vấn đề hô hấp khác.

Hiện nay, CDC khuyến cáo rằng các gia đình và trường học nên giúp trẻ tránh hoặc khắc phục bệnh béo phì bằng cách khuyến khích chế độ ăn uống lành mạnh, xây dựng thói quen ngủ ngon và tập thể dục thường xuyên. Tuy nhiên, đối với những người béo phì nặng, chỉ số khối cơ thể là 40 hoặc hơn - những thay đổi trong lối sống này có thể không đủ, các nhà nghiên cứu Đại học Harvard nói.

Theo nghiên cứu được công bố hồi đầu năm nay, 1,9% trẻ em từ 2 đến 19 tuổi bị béo phì nghiêm trọng (thuộc nhóm 'tình trạng béo phì cấp III' được xác lập bởi nghiên cứu này).

Nghiên cứu mới của Harvard, được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Nội tiết ngày nay, ước tính rằng khoảng hơn 18.000 trong số 2,5 triệu bệnh nhân trẻ tuổi có dữ liệu y tế mà họ phân tích là bị béo phì nghiêm trọng.

Yêu cầu để cho một người đủ điều kiện phẫu thuật giảm cân là đã thử các phương pháp khác nhưng thất bại và họ có chỉ số BMI trên 40, hoặc trên 35 cộng với một biến chứng liên quan đến cân nặng như tiểu đường hoặc ngưng thở khi ngủ. Nếu một người đáp ứng các tiêu chí đó, thủ tục giảm cân phổ biến nhất là phẫu thuật dạ dày.

Tiến sĩ Stanford nói rằng phẫu thuật là "điều trị tốt nhất" cho những người béo phì ở mức vừa phải đến mức nặng để giảm cân. "Vấn đề là các bác sỹ lâm sàng cũng như đa số người dân chưa được hiểu đầy đủ về những lợi ích này", cô nói. Kết quả là tỷ lệ các ca phẫu thuật giảm cân cho người béo phì vẫn ổn định qua nhiều năm, ngay cả khi chứng béo phì đã tăng lên ở Mỹ cũng như trên toàn thế giới.

Các hoạt động giảm cân đi kèm với những nguy cơ như đường tiêu hóa, suy dinh dưỡng và các triệu chứng lo sợ xung quanh các cuộc giải phẫu. Tiến sĩ Stanford chia sẻ rằng cần sử dụng những công cụ thích hợp để can thiệp sớm và có nhiều khả năng thúc đẩy tuổi thọ. "Là một bác sĩ, tôi cần phải cung cấp một công cụ cho bệnh nhân, thậm chí cả sau khi thực hiện những thay đổi", Tiến sĩ Stanford nói.

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 375 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?