Tại sao ở Việt Nam cho con ngủ sớm lại khó đến như vậy

Những lợi ích của việc ngủ sớm có lẽ phần lớn các cha mẹ đều biết đến. Tuy nhiên, biết về lợi ích của việc ngủ sớm với việc thực hiện hàng ngày  lại là một vấn đề không hề đơn giản.

Nhiều cha mẹ thậm chí cho rằng: ngủ sớm chỉ phù hợp với người nước ngoài. Tại sao trẻ em Việt lại khó lên giường sớm như vậy?

tai-sao-o-viet-nam-cho-con-ngu-som-lai-kho-den-nhu-vay

Lợi ích của việc cho trẻ ngủ sớm

Giúp trẻ phát triển chiều cao: Thời gian từ 9 đến 1 giờ đêm, đặc biệt từ 10-11 giờ  là lúc tuyến yên phát triển mạnh nhất, vì thế trẻ nhỏ cần có một giấc ngủ sâu trong khoảng thời gian này để đạt được chiều cao tối ưu.

Giúp trẻ có tinh thần sảng khoái và hào hứng vào ngày hôm sau: Khi trẻ ngủ sớm, buổi sáng sẽ dễ dàng dậy sớm, vận động thoải mái trước khi đi lớp hay ăn sáng. Bé không rơi vào tình trạng thiếu ngủ, mệt mỏi hay cáu gắt, và cha mẹ cũng không phải hò hét, căng thẳng vì con dậy trễ, ảnh hưởng tới giờ đi làm.

Đảm bảo các giai đoạn thải độc cho cơ thể: Cơ thể chúng ta đều cần được nghỉ ngơi và thời gian buổi tối chính là lúc quan trọng để cơ thể thải độc. Ví dụ 21-23 giờ là giai đoạn hệ miễn dịch đào thải chất độc, 23-1 giờ: gan bắt đầu bài độc, 1-3 giờ: mật thải độc khi cơ thể ngủ say…

Cha mẹ có thêm thời gian dành cho bản thân: Sau khi bé ngủ, cha mẹ có thể tận dụng thời gian để làm việc nhà, đọc sách, xem TV hay thực hiện những công việc yêu thích khác, hoặc đơn giản là cũng đi ngủ sớm cùng con để nạp năng lượng cho ngày mai.

tai-sao-o-viet-nam-cho-con-ngu-som-lai-kho-den-nhu-vay

Những lý do khiến trẻ khó đi ngủ sớm

Không gian sinh hoạt nhiều hoạt động về đêm

Việc ở chung nhiều thế hệ khiến cha mẹ khó thu xếp cho bé ngủ sớm được khi mọi người đang rất ồn ào

Với những gia đình có nhiều thế hệ chung sống, trẻ thường chỉ ngủ khi tất cả mọi người đều ngủ. Ông bà lớn tuổi ngủ muộn muốn chơi với cháu, cô chú tuổi trẻ ưa hoạt động về đêm… tất cả khiến nhiều trẻ tận 11-12 giờ đêm mới thực sự đi vào giấc ngủ.

Để giải quyết vấn đề này quả thực khó khăn. Nếu cha mẹ không thể thống nhất với các thành viên trong gia đình và không thể thu xếp không gian cho bé thì sẽ tạo thành thói quen sinh hoạt muộn, ngủ muộn - dậy muộn, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sau này khi trẻ đi học sẽ rất vội vã để đúng giờ.

Thói quen và những cuộc vui của bố mẹ

Cha mẹ chưa gạt bỏ được những thú vui, chưa đặt ưu tiên cho việc đảm bảo giấc ngủ cho trẻ

Không khó để thấy ở những quán nước, quán café... những đứa trẻ được đi chơi theo cha mẹ đến tận khuya mới về. Cha mẹ còn ham vui, thích tụ tập và cuốn theo con vào những cuộc vui quên giờ giấc. Họ dễ dàng tặc lưỡi, sáng mai ngủ bù là được hay thức khuya cũng có làm sao đâu.

Những đứa trẻ ngủ gật trên tay mẹ trong những cuộc vui, để sáng hôm sau không dậy được, ăn sáng trễ, quá gần bữa trưa khiến trẻ ăn không ngon miệng, dễ mệt mỏi và cáu gắt.

Chưa biết thu xếp thời gian hợp lý

Nếu cha mẹ đi làm cả ngày, muốn dành thời gian cho con thì thay vì bắt trẻ thức khuya để chơi cùng, hãy cố gắng dậy sớm đưa trẻ đi dạo, đạp xe hay trò chuyện với con. Kéo dài thời gian chơi buổi tối để tận dụng ở bên con là một cách làm phản khoa học.

Cũng có nhiều cha mẹ phải làm hết các công việc nhà mới cho con đi ngủ dẫn đến lúc nào cũng muộn giờ. Tất cả các công việc như giặt quần áo, lau chùi hay thậm chí là rửa bát đũa đều có thể chờ sau khi con ngủ mới làm.

tai-sao-o-viet-nam-cho-con-ngu-som-lai-kho-den-nhu-vay

Quan niệm ngủ muộn khỏi dậy quấy đêm

Nhất là những trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, các mẹ thường quan niệm rằng ngủ sớm sẽ khiến trẻ thức dậy vào ban đêm để chơi, làm người lớn mất ngủ theo. Và rằng khi trẻ ngủ thật muộn, sau khi đã chơi mệt lả thì sẽ ngủ sâu hơn, say hơn, thẳng đến sáng mà không quấy nữa. Đây là một quan điểm sai lầm nghiêm trọng.

Một giấc ngủ sâu khác với một giấc ngủ mê mệt sau khi hoạt động quá nhiều bởi trạng thái đi vào giấc ngủ với tinh thần sảng khoái, thoải mái khác với việc đi vào giấc ngủ khi đã uể oải, kiệt sức.

Thức thêm để ăn thêm bữa phụ,

Các cha mẹ coi trọng cân nặng của con, luôn lo lắng con ốm, chưa đạt chuẩn, hay cần bổ sung thêm nhiều đồ ăn sẽ cố gắng cho con thức khuya để tranh thủ cho bé dặm thêm chút cháo, chút hoa quả. Ăn no sẽ ngủ kĩ, ăn no ban đêm không đói sẽ không dậy quấy khóc.

Tuy nhiên, việc làm này không chỉ tăng nguy cơ béo phì cho trẻ, mà còn gây áp lực cho dạ dày của bé, gây ra nguy cơ sâu răng và đầy bụng vì ăn quá muộn.

  • 2k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?