Tại sao trẻ có thể ‘đặt đâu ngủ đấy’ ngay cả ở những nơi xa lạ, kì quặc nhất

Ngủ ở những nơi kỳ lạ hay ngủ mọi lúc mọi nơi là điều khiến người lớn không làm được. Thế nhưng tại sao trẻ nhỏ lại có thể. Và trong khi điều này rất đáng yêu và vui vẻ, thì một số cha mẹ lại tự hỏi rằng liệu nó có bình thường hay không?

Một đứa trẻ có khả năng ngủ ở mọi nơi và mọi lúc là điều mà chắc chắn rằng tất cả người lớn đều thắc mắc. Cho dù đó là trong xe đẩy hàng tạp hóa, trên sàn phòng khách hay bàn thức ăn nhanh, trẻ đều có thể thiếp đi nhanh chóng ở những vị trí kỳ lạ nhất, khó chịu nhất. 

Theo tờ Automatic, một cuộc khảo sát trên 1.000 phụ huynh ở Anh trong chương trình "In the Night Garden" cho biết, những đứa trẻ từ 5 tuổi trở xuống sẽ ngủ bất kì chỗ nào trung bình 3 lần/tháng, có thể là ở trong bên trong tủ quần áo và đôi khi là úp mặt vào bàn trong bữa tối. Cha mẹ cũng tìm thấy con cái của họ đang ngủ sau ghế sofa, bên trong giỏ giặt hoặc thậm chí trong nhà vệ sinh dù chúng đang ngồi hay đứng. 

Ngủ ở những nơi kỳ lạ hay ngủ mọi lúc mọi nơi là điều khiến người lớn không làm được. Thế nhưng tại sao trẻ nhỏ lại có thể. Và trong khi điều này rất đáng yêu và vui vẻ, thì một số cha mẹ lại tự hỏi rằng liệu nó có bình thường hay không?

"Là một chuyên gia trong lĩnh vực truyền hình những năm đầu tiên, chúng tôi biết rằng cơ thể trẻ nhỏ phát triển nhanh nhất trong độ tuổi từ 0 đến 5 tuổi. Trong một khoảng thời gian ngắn chúng học cách đi bộ, nói chuyện, giao tiếp xã hội và sử dụng rất nhiều năng lượng. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi trẻ có thể mệt mỏi bất cứ lúc nào", chuyên gia phát ngôn của In the Night Garden cho biết.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy mặc dù cha mẹ thấy ổn khi con mình ngủ ở một nơi không bình thường, nhưng cứ 10 người thì có 6 người lo lắng liệu con mình có thể ngủ đúng giấc vào ban đêm hay không nếu chúng ngủ vào ban ngày như vậy?

ngủ thường xuyên 11 đến 14 giờ

Theo Học viện Y học về Giấc ngủ Mỹ, trẻ em từ 1 đến 2 tuổi nên ngủ thường xuyên 11 đến 14 giờ mỗi ngày để tăng cường sức khỏe tối ưu, trong khi trẻ từ 3 đến 5 tuổi nên ngủ 10 đến 13 giờ mỗi ngày. Và những khuyến nghị về giấc ngủ này bao gồm cả những giấc ngủ ngắn, vì vậy cha mẹ không cần phải lo lắng nếu nó ảnh hưởng đến giờ đi ngủ của trẻ.

Cha mẹ nên nhớ hãy đảm bảo trẻ có một giờ yên tĩnh trước khi đi ngủ. Tiến sỹ Jonalyn Ang, một nhà thần kinh học nhi khoa và một chuyên gia về giấc ngủ tại Trung tâm y tế Cardinal Santos cho biết, không nên để trẻ tiếp xúc với bất cứ thứ gì kích thích trước khi ngủ. Theo Học viện Nhi khoa Mỹ, sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ có tác dụng phụ nghiêm trọng ở trẻ em như chúng khó ngủ, giấc ngủ không chất lượng và cảm thấy buồn ngủ quá mức vào ngày hôm sau.

Nếu đã lo lắng về việc trẻ ngủ thiếp đi trong những không gian kỳ lạ thì có lẽ bố mẹ đã cảm thấy nhẹ nhõm khi biết có lời giải thích hợp lí cho điều này. 

Nguồn: aFamily
  • 716 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?