Thông báo

Tại sao trẻ em bị rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ gây ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao, trí tuệ, học tập, sinh hoạt. Có những rối loạn giấc ngủ do vấn đề bệnh lý mà bố mẹ cần quan tâm và chú ý.

Tại sao trẻ em bị rối loạn giấc ngủ

Nhiều ông bố bà mẹ rất lo lắng khi con họ vừa ngủ vừa nói chuyện, đến tận 1-2 giờ đêm mới ngủ được, lúc ngủ chân bị giật liên tục... Không chỉ người lớn mới bị rối loạn giấc ngủ, mà nhiều trẻ em cũng bị như vậy.

Giúp trẻ có giấc ngủ ngon

tai-sao-tre-em-bi-roi-loan-giac-ngu

Để trẻ có giấc ngủ ngon, các bậc cha mẹ nên vệ sinh cơ thể cho trẻ sạch sẽ trước khi ngủ, nên cho trẻ ngủ đúng giờ (nên ngủ trước 22h), không nên cho trẻ ăn trước khi ngủ, khi trẻ ngủ rồi không nên cho trẻ uống sữa vì khi bú sữa trẻ phải thức, giấc ngủ sẽ không liên tục. Ngoài ra, cần để phòng ngủ thoáng, không có tiếng động, tắt điện, kéo rèm đảm bảo phòng đủ tối để trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ. Giấc ngủ rất quan trọng. Ngủ sớm, ngủ đúng giờ, ngủ ngon sẽ giúp trẻ hồi phục trí nhớ, tăng trưởng chiều cao tốt.

Tránh tiếp xúc màn hình điện thoại, iPad trước khi ngủ

Có những trẻ lớn hơn, vào độ tuổi vị thành niên, chỉ ngủ được từ 1-2 giờ sáng trở đi (rối loạn giấc ngủ muộn). Lý giải việc này, bác sĩ cho rằng chu kỳ giấc ngủ của con người là 24h tuân theo nhịp ngày đêm. Khi cơ thể tiếp xúc ánh sáng, kích thích đường thần kinh từ võng mạc mắt tới vùng hạ đồi trong não.

Tại đây sẽ kích thích một trung tâm đặc biệt là nhân trên giao thị, khởi phát những tín hiệu đi tới những phần khác của não kiểm soát hormone, nhiệt độ cơ thể và những chức năng khác khiến chúng ta cảm giác buồn ngủ hay tỉnh táo. Khi có ánh sáng mặt trời, cơ thể sẽ không tiết ra melatonin, mà chỉ tiết ra melatonin khi mặt trời lặn và tiết mạnh nhất vào 12h đêm.

Với những trường hợp này, các bậc cha mẹ cho trẻ tránh tiếp xúc với các dụng cụ phát ra ánh sáng như điện thoại, máy tính, iPad, tivi trước 1-2 giờ khi ngủ, lúc trẻ ngủ phải để phòng tối. Các bậc cha mẹ cũng lưu ý khi trẻ thức dậy phải cho trẻ tiếp xúc với ánh sáng như kéo rèm cho phòng sáng, hoặc bật điện phòng... để chất melatonin không tiết ra nữa.

Không chiều theo yêu sách của trẻ

tai-sao-tre-em-bi-roi-loan-giac-ngu

Rối loạn giấc ngủ còn xảy ra ở lứa tuổi nhũ nhi. Ở giai đoạn này, trẻ không chịu vô giường ngủ hay thức giấc nhiều lần giữa đêm, khóc quấy để được bồng bế mới chịu ngủ tiếp. Vấn đề này gây sức ép nặng nề cho cha mẹ. Tuy nhiên, để phá vỡ một hành vi xấu, các bậc cha mẹ không nên chiều theo những yêu sách của trẻ, mà đến giờ trẻ đi ngủ thì tắt điện, kéo rèm, giữ phòng ngủ yên tĩnh tập cho trẻ ngủ. Ngoài ra, không vội bồng bế, cứ dãn dần thời gian này ra để trẻ thức giấc giữa đêm sẽ thích nghi dần và tự ngủ.

Coi chừng trẻ thiếu sắt

Có một số trẻ ngủ không ngon giấc (hội chứng chân không yên) vì trong giai đoạn đầu của giấc ngủ trẻ cử động giật chân, giật hết chân này đến chân kia, lặp đi lặp lại, không có ý thức, có tính chu kỳ vì cảm giác bị mỏi hay đau chân. Điều này làm trẻ mệt mỏi, giấc ngủ bị rối loạn, mệt mỏi ban ngày, ngủ ngày.

Tại sao trẻ em bị rối loạn giấc ngủ

Những trẻ này thường bị thiếu sắt. Khi thấy trẻ có biểu hiện này, các bậc cha mẹ không cho trẻ hoạt động mạnh trước khi ngủ từ 2-3 giờ. Ngoài ra, trước khi ngủ không nên cho trẻ ăn, không cho trẻ dùng những chất kích thích có trong một số loại nước ngọt, cho trẻ ngủ, thức đúng giờ.

Một số trẻ bị động kinh khi ngủ không đủ cũng sẽ gây co giật. Những bệnh lý nội khoa khác như trẻ bị bệnh mãn tính, bệnh lý hô hấp, trào ngược dạ dày thực quản, viêm tai giữa, hay mắc các bệnh tâm thần kinh khác cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Khi trẻ có triệu chứng khó ngủ, cần đưa trẻ đến bệnh viện kiểm tra, tìm nguyên nhân, loại trừ bệnh.

Nguồn: Phụ Nữ Sức Khỏe
  • 895 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?