Tại sao trẻ nói dối và cha mẹ nên làm gì khi phát hiện ra điều đó

Hầu hết trẻ em sẽ nói dối ở một thời điểm nào đó, và hẳn các bố mẹ sẽ vô cùng bất ngờ khi thấy lần đầu tiên bé nói dối. Vậy bố mẹ nên làm gì khi trẻ nói dối.

tai-sao-tre-noi-doi-va-cha-me-nen-lam-gi-khi-phat-hien-ra-dieu-do

Tại sao bé lại làm như vậy

Trẻ em có thể nói dối để:

Tránh gặp phải những rắc rối

Xem phản ứng của người lớn về điều đó

Biến câu chuyện trở nên thú vị hơn hoặc nghe có vẻ hấp dẫn hơn

Thu hút sự chú ý, ngay cả khi bé hiểu là bạn biết sự thật

Nhận được cái bé muốn

Khi nào bé bắt đầu nói dối

tai-sao-tre-noi-doi-va-cha-me-nen-lam-gi-khi-phat-hien-ra-dieu-do

Trẻ em có thể học nói dối từ khi còn nhỏ, thường là vào khoảng ba tuổi. Đó là khi con bạn bắt đầu nhận ra rằng bạn không phải là người đọc được suy nghĩ của người khác, vì vậy bé có thể nói những điều không đúng mà bạn chẳng phát hiện được.

Trẻ em có xu hướng nói dối nhiều ở độ tuổi 4-6. Bé có thể nói dối tốt hơn bằng cách kết hợp các biểu hiện trên khuôn mặt và giọng nói với những gì bé nói. Nếu bạn yêu cầu con giải thích những gì bé nói, bé thường sẽ thú nhận ngay.

Khi đến tuổi đi học, trẻ có thể nói dối thường xuyên hơn và có thể nói dối tốt hơn. Những lời nói dối cũng trở nên phức tạp hơn, bởi vì con của bạn có nhiều từ hơn và hiểu rõ hơn về cách người khác suy nghĩ. Thậm chí đến 8 tuổi, trẻ em có thể nói dối thành công mà không ai nghi ngờ.

Khuyến khích trẻ nói sự thật

tai-sao-tre-noi-doi-va-cha-me-nen-lam-gi-khi-phat-hien-ra-dieu-do

Khi trẻ đủ lớn để hiểu được sự khác biệt giữa đúng và không đúng, cha mẹ hãy khuyến khích và hỗ trợ bé nói sự thật.

Bạn có thể làm điều này bằng cách nhấn mạnh tầm quan trọng của sự trung thực trong gia đình và ca ngợi con của bạn vì sự trung thực – điều này đôi khi cần bạn phải rất kiên nhẫn.

Bạn cũng có thể nói với bé rằng bạn không thích khi bé nói dối bạn. Ví dụ, bạn có thể thử nói điều gì đó như sau: 'Khi con không nói cho mẹ biết sự thật, mẹ cảm thấy buồn và thất vọng'.

Mẹo để khuyến khích sự trung thực

Nếu con của bạn đang tạo ra câu chuyện về một cái gì đó, bạn có thể hưởng ứng: "Đó là một câu chuyện tuyệt vời - chúng ta có thể biến nó thành một cuốn sách". Điều này khuyến khích trí tưởng tượng của con bạn mà không khuyến khích nói dối.

Giúp con tránh những tình huống mà bé cảm thấy cần phải nói dối. Ví dụ, nếu con của bạn đã đổ một ít sữa và bạn hỏi bé có phải bé đã gây ra điều đó, con bạn sẽ có xu hướng nói dối. Để tránh tình trạng này, bạn chỉ cần nói, 'Mẹ nhìn sữa bị đổ rồi, con hãy dọn sạch nhé '.

Bé có thể kể những câu chuyện được nói quá lên để mong nhận được sự ngưỡng mộ hoặc khen ngợi của người khác. Nếu điều này xảy ra thường xuyên với con của bạn, hãy thử ngợi khen con của bạn nhiều hơn. Điều này có thể giúp nâng cao lòng tự trọng của con.

Đảm bảo rằng bạn có các quy tắc rõ ràng về việc nói dối và hậu quả khi bé có hành vi như vậy.

tai-sao-tre-noi-doi-va-cha-me-nen-lam-gi-khi-phat-hien-ra-dieu-do

Khi con bạn thú nhận về một lỗi lầm  nào đó, hãy khen ngợi bé vì đã thành thật. Nói những điều như, "Mẹ thực sự vui vì con đã nói với mẹ sự thật. Mẹ thích khi con trung thực '. Điều này sẽ gửi cho bé một thông điệp rằng bạn sẽ không cảm thấy khó chịu nếu bé nhận lỗi.

Hãy thử đọc sách hoặc kể những câu chuyện làm nổi bật tầm quan trọng của trung thực. Chẳng hạn, chuyện “Chú bé chăn cừu và con sói” là một ví dụ tốt về việc nói dối cuối cùng sẽ có hậu quả tồi tệ như thế nào.

Trẻ em thích nói quá lên về việc gì đó. Bé sẽ phóng đại câu chuyện để nó thêm 'hương vị'. Tuy nhiên, bố mẹ nên hiểu rằng trí tưởng tượng cũng rất quan trọng đối với sự phát triển của bé. Nếu bé kể chuyện đi xa sự thật thì không nhất thiết coi đó là một lời nói dối, đặc biệt với trẻ dưới 4 tuổi.

Làm thế nào để xử lý nói dối và nói dối có chủ ý

Nếu con bạn nói dối, bước đầu tiên, hãy cho bé biết rằng nói dối là không tốt. Giải thích tại sao và để cho con của bạn biết rằng bạn có thể không thể tin tưởng bé trong tương lai.

Bước tiếp theo là tìm cách giải quyết các hậu quả một cách thích hợp. Ví dụ, nếu con bạn vẽ lên tường và sau đó nói dối về điều đó, hãy nhờ bé giúp bạn dọn dẹp.

Điều quan trọng là phải phân định rạch ròi giữa việc nói dối  và hành vi dẫn đến điều đó. Nếu con của bạn nói dối để thu hút sự chú ý của bạn, hãy xem xét các cách tích cực hơn để chứng tỏ bạn có để ý đến bé. Nếu con bạn nói dối để có được thứ bé muốn - ví dụ như một cuốn sách mới - hãy xem xét biến nó thành một phần thưởng và bé có thể giành được nếu hoàn thành những việc được giao.

Bạn cũng cần tránh những tình huống mà bé có thể cảm thấy cần phải nói dối.

Một vài gợi ý cách phản ứng khi cha mẹ phát hiện những lời nói dối của con

tai-sao-tre-noi-doi-va-cha-me-nen-lam-gi-khi-phat-hien-ra-dieu-do

Hãy nói đùa, hoặc phóng đại lời nói dối của con bạn. Ví dụ, bé có thể giải thích về một món đồ chơi bị hỏng rằng, "Con gấu bông đã làm hỏng nó đấy”. Bạn có thể nói đùa theo bé như "Mẹ không biết tại sao Teddy lại làm thế nhỉ?" Cứ vui đùa cho đến khi con của bạn thú nhận. Bằng cách này, bạn có thể dạy một bài học mà không cần bất kỳ nói tra hỏi gay gắt nào.

Nếu con bạn kiên trì nói dối, bạn hãy nhấn mạnh cho bé biết nói dối tệ như thế nào và thực hiện những quy tắc kỉ luật thích hợp.

Mẹ không nên nói con là 'kẻ nói dối', sự dán nhãn này sẽ ảnh hưởng đến lòng tự trọng của bé và dẫn đến phản ứng ngược. Nghĩa là, nếu con bạn tin rằng bé là người nói dối, thì bé sẽ chẳng ngại ngần nói dối lần sau.

Nguồn: Raising Children Network
  • 1.6k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?