Nguyên tắc tắm cho bé yêu mẹ cần biết

Giờ tắm là một khoảng thời gian đặc biệt, vui vẻ giữa bạn và bé. Tuy vậy đây cũng là lúc đòi hỏi bạn phải hết sức cẩn thận. Hãy luôn nhớ các lời khuyên sau đây để bé yêu của bạn được an toàn mà vẫn “sạch bong kin kít”

Nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất là: Không bao giờ được để bé một mình mà không để mắt đến, dù chỉ trong một phút. Trẻ có thể bị đuối nước với mực nước chỉ từ khoảng 2cm. Vì vậy hãy chuẩn bị trước tất cả các vật dụng cần thiết (xà bông, khăn tắm, tã, áo quần đã được giặt sạch bằng các loại nước giặt dịu nhẹ như omo hay các loại nước giặt khác) và luôn nắm ít nhất một bàn tay của bé khi bé đang ở dưới nước. Nếu chuông cửa hay điện thoại reo và bạn thấy cần phải trả lời thì hãy quấn bé trong khăn lông để ẵm bé theo cùng.

Đảm bảo phòng tắm ấm áp, dễ chịu (24 độ C). Bé có thể bị lạnh rất nhanh.

Không cho bé vào thau tắm khi vòi nước vẫn đang chảy. (Nhiệt độ nước có thể thay đổi hoặc mực nước có thể dâng quá cao)

Bồn tắm người lớn rất trơn và dễ bị trượt, vì thế nếu bạn sử dụng để tắm bé, nên lót thảm cao su chống trượt. Hãy bọc vòi nước lại để bé va đầu vào vòi nước đỡ bị đau. Bạn cũng cần phải đảm bảo cửa kiếng buồng tắm được làm từ loại kiếng an toàn.

Nước tắm bé cần phải ấm (thử bằng mặt trong cổ tay hoặc cùi chỏ để đảm bảo nước không bị quá nóng). Bé nhỏ nhìn chung thích nước tắm mát hơn một chút so với người lớn.

Chỉ xả nước vào bồn với mực nước cao từ 5 đến 10cm khi tắm cho bé nhỏ.

Với những bé đã có thể ngồi thẳng, bạn có thể cho bé ngồi trong ghế tắm dạng quây tròn để không phải đỡ bé, rảnh được thêm một tay. Tuy nhiên đừng lầm tưởng ghế này là an toàn – bé có thể bị té ra khỏi ghế và bị kẹt trong tư thế bị lật úp. Vì vậy vẫn luôn phải để mắt và vịn bé.

Dạy bé không đứng trong bồn tắm.

Bạn có thể tắm cho bé bằng nước mà không dùng xà bông, miễn là rửa sạch vùng kín và làm sạch các nếp trên da của bé. Xà bông và dầu gội làm khô da bé và có thể gây hăm da. Nếu dùng thì bạn hãy chọn loại xà bông dịu nhẹ dành cho trẻ và chỉ thỉnh thoảng mới dùng. Để tránh việc bé phải ngâm mình quá lâu trong nước xà bông, khoan dùng xà bông ngay từ đầu, cứ để bé chơi cho đến khi cần tắm gội mới dùng.

Đừng dùng xà bông tạo bọt, có thể làm niệu đạo bị kích ứng, làm tăng nguy cơ bị viêm ống tiểu.

Chỉnh máy nước nóng của bạn tới 49 độ C thôi. Chỉ cần tiếp xúc với nhiệt độ 60 độ C trong 3 giây thôi cũng đủ làm bé bị phỏng độ 3 – nhiệt độ mặc định của nhiều máy nước nóng khi xuất xưởng là 60 độ C.

Không cho bé đụng vào vòi nước. Bây giờ có thể bé chưa đủ sức để vặn vòi nhưng rồi cũng tới lúc đó. Việc này có thể làm bé bị thương rất nghiêm trọng (phỏng). Bạn có thể đặt bé ngồi quay lưng lại với vòi nước.)

Không để các thiết bị điện (như máy sấy tóc, máy uốn tóc) gần bồn tắm. 

  • 13.7k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?